Hiểu rõ về nguyên nhân bị viêm tai giữa rất hữu ích

Cập nhật ngày : 12/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Hiểu rõ về nguyên nhân bị viêm tai giữa rất hữu ích
5 (100%) 1 vote

Hiểu rõ những nguyên nhân bị viêm tai giữa có thể giúp chúng ta chữa bệnh đúng hướng và hiệu quả, bên cạnh đó còn có thể chủ động phòng tránh các yếu tố đó ngăn không cho bệnh tái phát.

Khái niệm viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn, là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng. Nếu như bị bệnh viêm tai giữa mà không chữa kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm. Khi bệnh tái phát nặng, rất dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ hay giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm,… Nguy hiểm hơn là các biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não,… dễ gây tử vong.

Nguyên nhân bị viêm tai giữa

Hình ảnh tai giữa bị viêm

Viêm tai giữa cấp là dạng viêm tai thường gặp hơn cả, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai chưa được hoàn thiện. Do đó cần nắm rõ những nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa để có thể sáng suốt xử trí.

Một số nguyên nhân bị viêm tai giữa

+ Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn/virus, đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hoặc do ứ đọng dịch trong vòm tai. Một số nguyên nhân bị viêm tai giữa điển hình ở trẻ là:

– Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc là hậu quả của 3 bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp do vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần lên tai gây ra bệnh.

– Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, thẳng, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng lan lên tai giữa, nhất là khi bé nằm ngửa và khóc hay tư thế bú, ăn không đúng là nguyen nhan tre bi viem tai giua.

Nguyên nhân bị viêm tai giữa

Nguyên nhân bị viêm tai giữa ở trẻ do cấu trúc vòi nhĩ

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp trẻ nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai nên xuất hiện biểu hiện bé bị viêm tai giữa.

– Nước đọng lại trong tai khi tắm gội bơi lội cũng là nguyên nhân benh viem tai giua o tre.

+ Đối với người lớn: Ở người lớn do cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên ít gặp các nguyên nhân gây viêm tai giữa như trẻ nhỏ. Thông thường, người lớn viêm tai giữa chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

– Bị viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành viêm tai giữa mãn tính.

– Do dùng vật cứng, nhọn ngoáy tai hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hoặc bị nước bẩn xâm nhập vào tai gây viêm tai giữa xung huyết.

– Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang,..

Trên đây là khái niệm và nguyên nhân bị viêm tai giữa, để ngăn chặn được tác hại và biến chứng bệnh, dù là do nguyên nhân nào, khi bị bệnh việc làm cần thiết là bệnh nhân nên đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để khám chữa bệnh càng sớm càng tốt.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X