Khi nào nên dùng thuốc chữa viêm amidan hốc mủ?

Cập nhật ngày : 17/10/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Khi nào nên dùng thuốc chữa viêm amidan hốc mủ?
5 (100%) 2 votes

Do amidan có cấu trúc nhiều hốc, ngăn nên thức ăn và vi khuẩn dễ tích tụ và ẩn náu gây sưng viêm lâu, vậy khi nào nên dùng thuốc chữa viêm amidan hốc mủ?

Khi nào nên dùng thuốc chữa viêm amidan hốc mủ?

Viêm amidan hốc mủ nếu không được điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể gây ra các biến chứng gần như viêm họng, viêm thanh phế quản, viêm mũi, viêm xoang…  nguy hiểm hơn như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, viêm amidan dù xuất hiện ở tình trạng nào cũng cần được điều trị sớm để ngăn chặn tác hại và biến chứng bệnh.

Có nhiều phương pháp chữa viêm amidan như chữa bằng phương pháp dân gian, bằng đông hoặc dùng thuốc kháng sinh… Những cách này có ưu điểm là dễ thực hiện, đơn giản, tiết kiệm, tuy nhiên chỉ có thể làm giảm nhanh triệu chứng khó chịu vùng họng mà không có tác dụng chữa khỏi bệnh vì thế người benh viem amidan không nên điều trị mù quáng gây ra những hậu quả khôn lường.

Thuốc chữa viêm amidan hốc mủ chủ yếu có những loại sau:

+ Thuốc kháng sinh toàn thân

Đây là nhóm thuốc tác động hoạt tính trên các chủng gram dương và gram âm. Thuốc có nhiều ích lợi trong việc diệt khuẩn và chống lại những tác nhân gây bệnh thông thường.Tác động diệt khuẩn đạt được do ức chế tổng hợp màng tế bào gắn kết vào các protein đích thiết yếu giúp những vi khuẩn không hoạt động được nữa.

Thuốc chữa viêm amidan hốc mủ

Thuốc chữa viêm amidan hốc mủ nên dùng theo chỉ định

Các loại thuốc chữa viêm amidan toàn thân phổ biến nhất là:

– Nhóm beta lactam: với iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic 31,25mg liều lượng sử dụng cho người lớn là từ 250 – 500mg/ lần, uống 3 lần/ngày. Ngoài ra, thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm beta lactam còn có cephalecin với liều dùng ở người lớn là: 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi liều dùng chỉ định là 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần uống.

+ Nhóm macrolide bao gồm: Erythromycin 500mg với liều dùng người lớn từ 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30-50mg /ngày, mỗi ngày chia 2 – 4 lần uống; Roxithromycin 150mg với người lớn 300mg/ngày, đối với trẻ em là 5-8mg/ngày. Clarythromycin 250mg với liều dùng 250mg x 2 lần/ ngày chỉ dùng với người lớn. Thuốc kháng sinh chữa viêm amidan nhóm này chỉ nên dùng trước các bữa ăn trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào sáng và tối. Đối với trẻ em không dùng quá 10 ngày.

Nhóm thuốc kháng sinh đặc trị viêm amidan toàn thân kể trên đều được xếp vào thuốc kháng sinh liều cao. Vì vậy, việc sử sụng nhóm thuốc này cần phải có sự hướng dẫn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng.

+ Thuốc kháng viêm

Thuốc kháng viêm cũng thường được chỉ định nhằm ức chế và loại bỏ viêm nhiễm, giúp những triệu chứng bệnh viêm amidan nhanh chóng biến mất. Một số loại thuốc kháng viêm tiêu biểu là: alphachymotrypcin 4,2mg với liều dùng 2 – 4 viên/ngày đối với người lớn và 1-2 viên/ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi hay prednisolon 5mg chỉ định từ 1- 2mg/kg/ ngày đối với người lớn và 0.5 đến 1ng/kg/ngày đối với trẻ em.

Thuốc chữa viêm amidan hốc mủ

Cẩn trọng thăm khám trước khi dùng thuốc

+ Điều trị tại chỗ

Ngoài các loại thuốc chữa viêm amidan trên, thuốc kháng sinh trị viêm amidan tại chỗ cũng là một lựa chọn phổ biến thường được bác sĩ khuyên dùng với:

+ Thuốc xông họng: gentamycin 80mg pha với dexamethasone để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm.

+ Dung dịch súc họng: Cineline với cách dùng vệ sinh miệng hằng ngày từ 3 – 4 lần giúp sạch họng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

+ Viêm ngậm: Ngoài xông họng, súc họng viên ngậm giúp giảm sưng, tiêu mủ như yrotab với liều dùng từ 2 – 4 viên/ngày cũng là một trong các loại thuốc chữa viêm amidan hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan giúp hạ sốt, giảm đau, giảm ho như: paracetamol, aspirin… nếu cần hoặc bổ sung thuốc chứa vitamin A,C giúp nhanh chóng phục hồi thể lực cũng như sức đề kháng cho cơ thể, hạn chế những triêu chứng do bệnh viêm amidan gây ra.

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan hiệu quả, giải đáp thắc mắc của độc giả về các loại thuốc chữa viêm amidan hốc mủ. Các bác sĩ khuyên bệnh nhân viêm amidan cấp mủ không được chậm trễ kéo dài tình trạng bệnh, cần đến các chuyen khoa tai mui hong để khám và chữa bệnh càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng sẽ dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của từng người bệnh để đưa ra phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

 

 

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X