Không ít người bỏ qua triệu chứng của viêm xoang hàm

Cập nhật ngày : 23/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Không ít người bỏ qua triệu chứng của viêm xoang hàm
5 (100%) 3 votes

Là tình trạng viêm niêm mạc xoang, không có tổn thương xương, bệnh thường gặp ở người lớn do nhiễm khuẩn quanh cuống răng tuy nhiên không ít người bỏ qua triệu chứng của viêm xoang hàm.

Không ít người bỏ qua triệu chứng của viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm xuất hiện ở 3 dạng:

+ Viêm mủ xoang hàm do răng: Bệnh giống viêm xoang cấp với các triệu chứng như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh tự ngửi thấy mùi hôi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh, niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

+ Viêm xoang hàm cấp: Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Triệu chứng của viêm xoang loại này thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ. Viêm xoang triệu chứng đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán. Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. Dịch chảy qua lỗ mũi bên bị bệnh, lúc đầu loãng sau trở thành nhầy mủ, mủ có mùi hôi thối.

Triệu chứng của viêm xoang

Triệu chứng của viêm xoang hàm không khó nhận biết

+ Viêm xoang hàm mạn tính: Thường do những nguyên nhân như viêm mũi xoang lâu ngày, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị khỏi, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống… Triệu chứng của viêm xoang là bị mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thấy mùi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh.

Triệu chứng viêm xoang mãn tính có thể kéo theo viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng,…

Viêm xoang hàm là bệnh hay gặp ở người trung tuổi trở lên do nhiễm khuẩn quanh cuống răng, nang chân răng, sâu răng… làm mủ vỡ vào xoang.

Điều trị viêm xoang hàm như thế nào?

Việc điều trị tùy theo từng thể bệnh, diễn biến triệu chứng của viêm xoang. Đối với viêm xoang cấp, cần dùng kháng sinh, sát khuẩn mũi. Nếu sau vài ngày vẫn chưa thuyên giảm thì chọc rửa xoang bằng dung dịch kháng sinh.

Triệu chứng của viêm xoang

Điều trị các vấn đề răng lợi gây viêm xoang

Đối với viêm xoang mạn, cần thiết phải nhổ răng là nguyên nhân gây viêm xoang, sau đó bơm rửa xoang qua đường mũi. Nếu sau nhiều lần bơm rửa mà bệnh vẫn không khỏi thì nhất thiết phải mổ nạo xoang triệt để.

Hiện nay, điều trị viêm xoang bằng kỹ thuật hút mủ xoang FESS và hệ thống động lực IPC được xem là giải pháp hữu hiệu nhất cho người bệnh.

Tại chuyên khoa tai mũi họng Đông Phương, hàng ngàn trường hợp viêm xoang đã được điều trị, khống chế thành công bằng phương pháp trên, điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ bệnh.

Để đẩy lùi triệu chứng của viêm xoang hàm cần có sự phối hợp với khoa răng hàm mặt, điều trị răng, lợi, tủy theo phác độ chuyên biệt.

Để phòng tránh viêm xoang hàm do răng, phải kiểm tra và điều trị có hệ thống những răng hàm trên bị thương tổn và nghi ngờ. Nếu xoang bị hở khi nhổ răng, phải điều trị kháng sinh và tránh những động tác không cần thiết làm bệnh nặng thêm. Nếu một chân răng bị đẩy vào xoang, cần lấy ra ngay hoặc đục mổ xoang để lấy, phối hợp với dùng kháng sinh.

Muốn chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm xoang nói chung, viêm xoang hàm nói riêng, bệnh nhân cần nhận biết sớm triệu chứng của viêm xoang, nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa thăm khám và điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X