Làm rõ nguyên nhân và tìm ra cách chữa ù tai lâu ngày

Cập nhật ngày : 16/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Làm rõ nguyên nhân và tìm ra cách chữa ù tai lâu ngày
5 (100%) 2 votes

Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và khá thông thường, báo hiệu tổn thương trên đường dẫn truyền âm thanh. Nguyên nhân và cách chữa ù tai lâu ngày là gì?

Làm rõ nguyên nhân ù tai

Ai cũng có thể bị ù tai, không phân biệt giới tính, môi trường xã hội hoặc tuổi tác, tìm hiểu những điều này để có cách chữa ù tai lâu ngày đúng đắn. Nguyên nhân thông thường nhất là chấn thương do âm thanh, thường thấy do nghe nhạc tăng âm hoặc do phơi nhiễm liên tục với âm thanh cường độ hỗn loạn (máy nghe nhạc).

Tiếp theo là các bệnh về mạch máu và từ tuổi tác. Còn có các nguyên nhân khác nhưng hiếm hơn ngộ độc một loại thuốc, bệnh đặc thù về ốc tai, u lành não… Ngoài ra các nguyên nhân khác như:

– Cảm lạnh gây viêm mũi – họng xuất tiết

– Viêm tắc vòi tai viêm tai giữa, viêm áp-xe amidan, đau răng số 8 hàm trên.

– Áp suất không khí thay đổi như khi đi máy bay, lặn sâu,..

– Chấn thương sọ não, chấn động mạnh vào tai như tát mạnh.

– Mất máu nhiều, đột ngột, chóng mặt, hoa mắt.

– Quá trình lão hóa cơ quan thính giác, gây hiện tượng thoái hóa, xơ xốp, ù tai, nghễnh ngãng, điếc…

cách chữa ù tai lâu ngày

Nguyên nhân ù tai do áp suất không khí

– Một số bệnh hiểm nghèo kèm theo như tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp hoặc các bệnh ung thư như ung thư vòm họng, ung thư sàng hàm, các khối u ở não.

– Do ảnh hưởng của các thuốc streptomycin, gentamyxin, quinin…

Cách chữa ù tai lâu ngày

Bị ù tai phải làm sao? Điều quan trọng nhất là chữa nguyên nhân kịp thời và thích hợp, đặc biệt là những người bị ù tai không cân xứng giữa hai tai hoặc chỉ bị ù một bên tai hoặc bị ù tai liên tục, thường xuyên.

+ Bổ trợ, giảm tiếng ù:

Nếu không tìm ra nguyên nhân của ù tai, một số phương pháp có thể giúp làm giảm ù tai, dù nhiều phương pháp chưa được chứng minh rõ ràng bằng các nghiên cứu khoa học. Chữa ù tai bằng cách nào?

– Thể dục đều đặn, giúp cho máu đến vùng đầu cổ đầy đủ hơn

– Tránh xa rượu và những thứ có cồn, thuốc lá, chất caffeine, pho mát. Vì các thứ này có thể làm ù tai tệ hơn.

– Ăn bớt mặn

– Tránh tiếng ồn

– Kiểm soát huyết áp đúng mức

– Nghỉ ngơi đầy đủ, thư giãn, áp dụng cách chữa ù tai lâu ngày không thể bỏ qua điều này.

– Dùng các âm thanh nhẹ nhàng khác để “lấn át” tiếng ù như nghe nhạc nhẹ, dùng tiếng quạt máy,… nhất là vào giờ đi ngủ.

cách chữa ù tai lâu ngày

Thư giãn khi ngủ là cách chữa ù tai lâu ngày

+ Dùng thuốc: Thường dùng thuốc chống co giật và thuốc an thần nhưng đây chỉ là cách làm thuyên giảm triệu chứng mà không thể loại bỏ căn nguyên bệnh, khiến bệnh phụ thuộc vào thuốc, dễ gây phản ứng phụ và nguy cơ tái phát cao, không khuyến khích chữa ù tai cho bà bầu.

+  Liệu pháp che đậy lấn át: Cách chữa ù tai lâu ngày này tận dụng kích thích âm thanh từ bên ngoài để ức chế hưng phấn tự phát của dây thần kinh thính giác và tai trong, khả năng che đậy lấn át những tiếng ù trong tai.

+ Phương pháp điều trị tâm lý: Sử dụng tín hiệu phản hồi sinh học để đưa bệnh nhân vào trạng thái thả lỏng, khôi phục cân bằng trong cơ thể.

+ Máy điều trị ù tai: Máy điều trị ù tai là kết hợp hoàn hảo của thành quả nghiên cứu thính lực học hiện đại và kỹ thuật xử lý tín hiệu kỹ thuật số, chữa ù tai hiệu quả, ức chế ốc tai hoặc nâng cao các hoạt động khác, ức chế dây thần kinh trung ương thính giác trên ổ bệnh, từ đó giảm nhẹ và khống chế cảm giác ù tai.

+ Liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên M3A

Liệu pháp kích hoạt âm thanh đa nguyên căn cứ vào mô thức sinh lý học của dây thần kinh thính giác, thông qua việc tái tạo rèn luyện và mã hóa các hệ thống dây thần kinh, gia tăng chức năng bộ lọc âm thanh và khả năng ức chế trung tâm, làm giảm các tiếng ù tai mà không gây ảnh hưởng tổn thương gì như các thủ thuật truyền thống.

Ngoài các cách chữa ù tai lâu ngày trên đây còn có các liệu pháp chữa ù tai bằng châm cứu, chữa ù tai khi bị cúm bằng thông tắc vòi nhĩ. Hy vọng những phân tích về nguyên nhân ù tai và cách chữa trị trên đây giúp ích cho bạn. Tốt hơn hết là bệnh nhân nên đến các phòng khám tai mũi họng để kiểm tra và điều trị bệnh theo phác đồ của bác sỹ chuyên khoa.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X