Làm sao hết ù tai mà không phải đến bệnh viện khám?

Cập nhật ngày : 26/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Làm sao hết ù tai mà không phải đến bệnh viện khám?
5 (100%) 4 votes

Làm sao hết ù tai mà không phải đến bệnh viện là tâm lý chung của rất nhiều bệnh nhân. Bác sỹ chuyên khoa cho rằng, ù tai là một triệu chứng phức tạp, không thể tự chẩn chẩn đoán, tự chữa trị được.

Làm sao hết ù tai mà không phải đến bệnh viện?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ù tai trong đó có yếu tố bệnh biến trong cơ thể (Tim mạch, huyết áp, ung thư, u,…) vì thế cần thông qua thăm khám, chẩn đoán, xét nghiệp và điều trị từ nguyên nhân bệnh mới có thể điều trị triệt để.

Với tình trạng quá tải ở cả bệnh viện lớn hiện nay thì tâm lý ngại đi thăm khám của nhiều bệnh nhân là điều dễ hiểu, tuy nhiên có rất nhiều địa chỉ khám tai mũi họng uy tín khác để bạn lựa chọn.

Ù tai có thể gây mất tập trung, khó ngủ, và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Những người bị ù tai do tác động của tiếng động lớn hay một số nguyên nhân do thuốc hoặc không rõ lý do.  Làm sao hết ù tai mà không phải đi khám chữa là rất khó, bởi có nhiều người nhầm lần bệnh ù tai là một bệnh nhưng thực chất nó là triệu chứng do nhiều yếu tố gây ra.

Tuy nhiên cũng có một số biện pháp để giảm thiểu hiện tượng này:

+ Điều chỉnh tâm lý

Nhiều người bắt đầu bị chứng ù tai khi có triệu chứng lo âu, trầm cảm. Nguyên nhân bởi một vùng của não có chức năng như hệ thống phản ứng điều chỉnh cảm xúc và đây là nguyên nhân giải thích tại sao có một số người rất hay bị ù tai. Tâm lý làm sao hết ù tai luôn thường trực trong suy nghĩ của họ.

làm sao hết ù tai

Điều chỉnh tâm lý là giải pháp bổ trợ hữu hiệu

+ Tư thế đúng

Theo các bác sĩ, các kết nối cơ-thần kinh ở cổ cũng có thể tăng hiện tượng ù tai ở những người dành nhiều thời gian ngồi bên máy tính. Vì thế, bạn nên giữ tư thế ngồi thẳng để đôi tai phải thẳng với vai và hông, tư thế không đúng có thể khiến bầu bị ù tai, sáng ngủ dậy bị ù tai, bị ù tai khi mang bầu,…

+ Chăm sóc răng miệng

Nghiến răng, nhai kẹo cao su tiềm ẩn nguyên nhân gây ù tai. Có một mối liên hệ giữa các trung tâm của não điều khiển các cơ bắp để nhai và hệ thống thính giác. Một nghiên cứu cho thấy, rối loạn thái dương hàm ảnh hưởng nghiêm trọng gây ù tai, các bệnh viêm họng, viêm amidan cũng cần trị dứt điểm tránh kéo theo chứng ù tai.

+ Bổ sung dinh dưỡng

Làm sao hết ù tai thì khó nhưng bổ sung dinh dưỡng cần thiết là điều ai cũng có thể làm được. Không phải việc bổ sung các chất này sẽ có thể khắc phục tình trạng ù tai, tuy nhiên, các chất dinh dưỡng có thể giảm tình trạng này 30 đến 40%.

+ Chăm sóc giấc ngủ

Giấc ngủ ngon có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng liên quan đến ù tai. Để có giấc ngủ tốt, trước khi đi ngủ tránh dùng cà phê, đi tắm trước khi đi ngủ. Đặc biệt, nên ngủ trong không gian yên tĩnh, thoáng mát, tránh tiếng động.

làm sao hết ù tai

Ngủ ngon, ngủ đủ giúp cải thiện chứng ù tai

+ Loại bỏ ráy tai

Tai có thể tự làm sạch nhưng ở một số người, ráy tai nhiều sẽ gây kích ứng màng nhĩ, ảnh hưởng thính giác và dễ gây ù tai.

+ Kiểm tra thuốc uống

Một số loại thuốc gây ra hoặc làm trầm trọng thêm ù tai. Chúng bao gồm thuốc kháng sinh như erythromycin, vancomycin và neomycin thuốc ung thư, thuốc lợi tiểu và thậm chí NSAID (thuốc kháng viêm không steroid) như aspirin, ibuprofen, và naproxen. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu như những loại thuốc này gây ra chứng ù tai trầm trọng và bạn không biết làm sao hết ù tai.

+  Kiểm tra sức khỏe

Điều trị ù tai bắt đầu bằng kiểm tra sức khỏe bao gồm bệnh tai trong, các khối u lành tính trên dây thần kinh kết nối tai trong và não, bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và cao huyết áp nhưng “thủ phạm” phổ biến nhất là mất thính giác, khiến cho các bệnh nhân khó khăn khi nghe và dẫn đến ù tai.

Những việc làm hữu ích trên đây có thể giúp bệnh nhân giảm bớt chứng ù tai, trường hợp ba bau bi u tai, bà bầu hay bị ù tai,.. làm sao hết ù tai, cách chữa ù tai đơn giản nào hiệu quả thì cần thông qua thăm khám tại cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X