Lâu năm bị vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không?

Cập nhật ngày : 27/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Lâu năm bị vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không?
4 (80%) 1 vote

Nhiều người không rõ vẹo vách ngăn mũi là gì, vẹo vách ngăn mũi có ảnh hưởng gì không, vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật cũng do hiện nay những thông tin về căn bệnh này còn khá hạn chế.

Dấu hiệu nhận biết vẹo vách ngăn mũi

Các triệu chứng thường gặp ở người bị vẹo vách ngăn là nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ nhất là thời điểm lạnh, lúc thay đổi thời tiết. Bệnh nhân bị nghẹt mũi đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó, ngoài ra còn một số triệu chứng như đau đầu, ngửi kém, rối loạn khứu giác…

Để phát hiện bệnh nhân bị vẹo vách ngăn, bác sĩ sẽ thăm khám thông thường qua dụng cụ banh mũi trước, khám qua nội soi tai mũi họng, chụp X-quang hoặc CT Scan mũi xoang, đo sóng âm mũi, đo khí áp mũi.

Nếu điều trị nội khoa, chủ yếu điều trị triệu chứng giảm nghẹt mũi, giảm đau đầu, điều trị viêm xoang kèm theo như thuốc co mạch, kháng sinh, kháng viêm…

Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật

Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không bác sỹ?

Lâu năm bị vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không?

Không phải vẹo vách ngăn nào cũng phẫu thuật vì có một số rất lớn các trường hợp vẹo vách ngăn vẫn được cơ thể thích nghi. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi như nghẹt mũi ở những bệnh nhân có vách ngăn vẹo nhưng không có bằng chứng nghẹt mũi do polype, dị ứng, quá phát cuốn mũi, bệnh phổi mạn tính và thất bại với điều trị nội khoa, tắc lỗ thông xoang, chấn thương làm vẹo – gãy – trật khớp…

Lâu năm bị vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không cần thăm khám và tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên khoa bởi tình trạng bệnh nếu không quá ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh có thể chỉ cần điều chỉnh lại một chút là có thể giảm triệu chứng.

Tình trạng vẹo vách ngăn mũi kéo dài có thể dẫn đến viêm xoang, viem xoang mui dị ứng. Việc phẫu thuật sẽ giúp điều trị hiệu quả tình trạng vẹo vách ngăn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đều phải phẫu thuật để giải quyết. Không ít người thắc mắc tại sao cùng bị vẹo vách ngăn mũi nhưng với người này bác sĩ khuyên phẫu thuật với người khác lại nói không cần thiết. Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật hay không, còn tùy thuộc vào tính trạng bệnh của mỗi người.

Vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật

Triệu chứng khó chịu, phiền toái khi bị vẹo vách ngăn

Khi nào cần phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi?

Theo các bác sĩ, chỉ nên phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn khi vẹo vách ngăn làm bệnh nhân bị nghẹt mũi, nhức đầu trong thời gian dài, liên tục (kể cả khi bệnh nhân không bị viêm mũi, viêm xoang hay các bệnh về tai mũi họng khác), làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Trong trường hợp bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi phần cao gây nhức đầu nhiều, cần được chụp CT scan trước phẫu thuật để loại trừ các bệnh lý về não, hay bệnh viêm xoang tiềm ẩn (xoang bướm). Đồng thời, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ càng trước khi thực hiện phẫu thuật. Vì thông thường nhức đầu có thể do nhiều yếu tố (nội khoa, ngoại khoa) gây ra.

Trường hợp mào vách ngăn và gai cách vách ngăn tiếp xúc nhiều với các cấu trúc khác trong mũi, như: Cuống dưới, cuống giữa gây phản ứng viêm lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng đến bệnh viêm xoang mạn tính. Gây tắc nghẽn các lỗ thông xoang, tạo polyp mũi, hay còn gọi là khối thịt dư. Ở tình trạng này chữa mao vach ngan mui la gi, nếu điều trị viêm xoang theo phác đồ điều trị mà không khỏi bệnh và có chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang chức năng (FESS) thì sẽ có chỉ định chỉnh hình vách ngăn mũi kèm theo.

Về thắc mắc vẹo vách ngăn mũi có cần phẫu thuật không, các chuyên gia trả lời gói gọn như sau: Vẹo vách ngăn mũi chỉ phẫu thuật khi nào thực sự cần thiết, trước khi điều trị, bệnh nhân cần được kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng tại cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X