Liệu có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh được không?

Cập nhật ngày : 07/08/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Liệu có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh được không?
5 (100%) 1 vote

Điếc bẩm sinh tức là mất thính lực ngay từ khi sinh ra. Tình trạng này rất khó phát hiện phần do trẻ còn quá bé phần do không có biểu hiện cụ thể nào. Vậy có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh được không?

Tổng quan về bệnh điếc bẩm sinh

Chữa bệnh điếc bẩm sinh cho trẻ

Tổng quan về bệnh điếc bẩm sinh

Trước khi đi tìm câu trả lời điếc bẩm sinh có chữa được không, trước tiên chúng ta hãy cùng điểm qua những thông tin đáng lưu ý về bệnh lý này:

– Nguyên nhân bị điếc bẩm sinh

+ Khi mang thai người mẹ đã sử dụng một số thuốc kháng sinh khi đi vào cơ thể gây độc tốc có hại cho ốc tai của trẻ, khiến trẻ bị điếc từ khi còn trong bụng mẹ.

+ Mẹ bầu bị nhiễm virus Rubella và một số loại virus khác

+ Bố mẹ đều mang gen điếc lặn thì trẻ sinh ra cũng có nguy cơ bị điếc.

+ Người mẹ mắc bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục như giang mai, lậu trong quá trình mang thai cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh điếc bẩm sinh ở trẻ.

+ Tai biến trong quá trình chào đời của trẻ như ngạt thở, sinh non, khó sinh, bị vàng da…

– Dấu hiệu nhận biết bệnh điếc bẩm sinh

Trẻ nhỏ có thể nhận biết được âm thanh từ tháng thứ tư trở đi. Lúc này muốn kiểm tra khả năng nghe của trẻ, cha mẹ có thể tạo ra tiếng động và quan sát xem trẻ có quay lại hướng phát ra âm thanh hay không. Nếu trẻ không có biểu hiện gì thì rất có thể trẻ đã bị điếc.

Từ tháng thứ 6 trở đi trẻ có thể bập bẹ nói, cầm đồ vật và va chạm chúng vào nhau để tạo ra âm thanh. Nếu trẻ không có những biểu hiện này thì nguy cơ bị điếc cũng rất cao.

Có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh được không?

Có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh bằng nhiều phương pháp

Có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh bằng nhiều phương pháp

Thực ra việc chữa điếc bẩm sinh trước đây không mấy khả quan và có thể nói là gần như không có một biện pháp nào thực sự đảm bảo. Người bệnh phải chấp nhận sống như vậy suốt đời và bắt buộc phải sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Tuy nhiên, đến nay, nhờ sự tiến bộ của y học, nếu cha mẹ sớm phát hiện thì có thể chữa bệnh điếc bẩm sinh. Trong trường hợp cha mẹ không phát hiện kịp thời thì theo thời gian, vỏ não sẽ mất đi khả năng phân tích âm thanh xung quanh và hệ lụy sẽ là trẻ bị câm điếc bẩm sinh vĩnh viễn.

Tre bi diec bam sinh co chua duoc khong câu trả lời là có thể chữa bằng biện pháp cấy ốc tai nhân tạo khi phát hiện điếc từ sớm, trẻ có sức khỏe tốt. Nhờ có phương pháp này mà trẻ bị điếc bẩm sinh có cơ hội giao tiếp giống như bao trẻ bình thường khác. Cấy ốc tai nhân tạo chua diec bam sinh được xem là một bước chuyển biến mới của y học hiện đại đồng thời là tia hy vọng của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, việc cấy ghép ốc tai thành công hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ bệnh, thời gian bị bệnh, độ tuổi và sức khỏe của bệnh nhân.

Muốn biết chính xác trẻ có thể chua benh diec bam sinh được hay không ngay khi phát hiện ra hiện tượng điếc ở trẻ cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để thăm khám, đánh giá tình trạng bệnh. Bác sĩ sẽ làm thính đồ toàn bộ bao gồm đánh giá âm đơn, lời nói và màng nhĩ; test đo chức năng thính giác, thử nghiệm phản ứng nghe của cuống não và chụp cắt lớp não để loại trừ khối u thần kinh hoặc u góc cầu tiểu não để chẩn đoán chính xác bệnh.

Nói tóm lại, bệnh điếc bẩm sinh càng được phát hiện sớm, chữa bệnh điếc bẩm sinh đúng phương pháp thì càng tăng cơ hội nghe bình thường cho trẻ. Vì thế ngay từ lúc trẻ sinh ra và lớn lên, cha mẹ hãy quan tâm đến các biểu hiện còn trẻ để kịp thời phát hiện các bất thường. Điều này sẽ giúp trẻ có được một tương lai tươi sáng. Nếu cần tư vấn gì thêm về bệnh lí này bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 hoặc chia sẻ qua mục chat trực tuyến trên website của Phòng khám đa khoa Đông Phương để được chuyên gia tai mũi họng hàng đầu Hà Nội giải đáp miễn phí, chính xác.trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X