Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không và khi nào nên mổ?

Cập nhật ngày : 30/06/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không và khi nào nên mổ?
5 (100%) 3 votes

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không là vấn đề rất nhiều người lo lắng khi phát hiện mình bị vẹo vách ngăn mũi. Đây là tình trạng rất phổ biến, theo thống kê, có 70- 80% dân số bị vẹo vách ngăn mũi ở tất cả các thể dạng như vẹo một vên, gai vách ngăn, mào vách ngăn mũi hay vẹo phức tạp hình chữ S… Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám tai mũi họng Đông Phương Hà Nội, không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần phẫu thuật, Đồng thời, mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Mổ vẹo vách ngăn mũi khi nào cần thiết?

Vách ngăn mũi là bộ phần nằm ở giữa chia đôi hốc mũi thành 2 phần (phía trước là cấu trúc sụn, phía sau là xương). Vẹo vách ngăn mũi được biết đến là tình trạng vách ngăn bị vẹo một bên hay phức tạp hơn là vẹo hình chữ S.

Vẹo vách ngăn mũi có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số trường hợp bị vẹo vách ngăn bẩm sinh nhưng bên cạnh đó không thể không nhắc đến tác nhân chấn thương gây vẹo vách ngăn mũi.

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không

Mổ vẹo vách ngăn khi nào là cần thiết?

Vẹo vách ngăn mũi có thể gây ra rất nhiều vấn đề trong cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh như khó thở, nghẹt mũi, nhức đầu, chảy máu cam hay đau đớn và biến dạng mặt. Phẫu thuật là cách chữa vẹo vách ngăn mũi duy nhất để khắc phục tình trạng này. Sau phẫu thuật, vách ngăn mũi sẽ được kéo thẳng giúp không khí lưu thông trong mũi tốt hơn.

Chỉ nên phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi khi tình trạng vẹo vách ngăn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người bị bệnh: bị ngạt mũi, lệch vách ngăn mũi gây đau đầu trong một thời gian dài; thường xuyên bị chảy dịch mũi hay chảy máu cam; cản trở hô hấp… Tuy nhiên, người bệnh cần phải đến các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín để thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu và có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định có nên phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi hay không.

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không?

Hiện nay với khoa học công nghệ phát triển, các kỹ thuật được sử dụng trong mổ vẹo vách ngăn mũi không còn mang lại cảm giác đau đớn cho bệnh nhân nữa. Tuy nhiên, trong thực tế mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không đơn thuần là kỹ thuật mổ vẹo vách ngăn mũi. Bao gồm những vấn đề trước phẫu thuật, trong khi mổ vẹo vách ngăn mũi và chăm sóc sau điều trị.

Chuẩn bị trước phẫu thuật

Có một số vấn đề bác sĩ điều trị sẽ lưu ý bệnh nhân và cần được nghiêm túc thực hiện. Một vài loại thuốc có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật chỉnh vách ngăn như aspirin, ibiprofen hay các thuốc làm làm loãng máu khác cần được ngưng sử dụng.

Trong khi phẫu thuật

Hiện nay, khi phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi bệnh nhân sẽ được gây tê (có thể là gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân) chính vì thế khi phẫu thuật người bệnh hầu như không cảm nhận được cảm giác đau đớn.

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không cũng phụ thuộc vào cách thức thực hiện thủ thuật này. Với biện pháp mổ truyền thống, tình trạng đau có thể kéo dài và rõ rệt hơn so với mổ vách ngăn mũi nội soi.

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không bác sĩ ơi

Chăm sóc sau phẫu thuật ảnh hưởng mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không

Chăm sóc sau phẫu thuật

Sau khi thuốc mê hết tác dụng, bệnh nhân có thể nhận thấy mũi hơi sưng và đau. Một số thuốc giản đau cũng dược chỉ định để sử dụng trong giai đoạn này nhưng tránh aspirin, abuprofen hay những hoạt chất làm loãng máu khác.

Người bệnh chỉ nên hoạt động thể chất sau phẫu thuật vài tuần để giảm sưng đau và thúc đẩy quá trình hồi phục. Hạn chế làm việc nặng hay quá sức.

Mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau. Chính vì thế, bằng việc nghiêm túc thực hiện những vấn đề bác sĩ lưu ý người bệnh cũng có thể giảm thiểu được cảm giác đau đớn này. Việc lựa chọn một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín cũng có thể giúp bạn yên tâm hơn và không còn lo lắng đến vấn đề mổ vẹo vách ngăn mũi có đau không nữa.

Phòng khám tai mũi họng Đông Phương – 497 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội là trung tâm y tế uy tín trên địa bàn Hà Nội. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Mọi vấn đề liên quan đến phẫu thuật mổ vẹo vách ngăn mũi, bạn có thể liên hệ đường dây nóng 0961888497 hoặc khung chat dưới góc phải bài viết để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X