Mối nguy hại khi bị viêm xoang mũi ở từng đối tượng

Cập nhật ngày : 09/10/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Viêm xoang mũi là một bệnh phổ biến, nhiều người xem nhẹ bệnh mà không biết rằng nó có thể gây nhiều tác hại nghiêm trọng. Ở mỗi đối tượng bệnh nhân, mức độ gây hại khác nhau.

Mối nguy hại khi bị viêm xoang mũi ở từng đối tượng

Theo bác sỹ chuyên khoa, viêm xoang được chia thành hai loại cấp tính và mãn tính, viêm xoang có mủ cấp tính là triệu chứng phát triển của viêm mũi cấp tính, biểu hiện đặc trưng là nghẹt mũi, nhiều mủ, đau đầu; viêm xoang mủ mãn tính là triệu chứng phát triển từ viêm xoang có mủ cấp tính, biểu hiện đặc trưng đó là nước mủ ra nhiều, có thể kèm theo nghẹt mũi mức độ nặng nhẹ khác nhau, đau đầu và rối loạn khứu giác, việc tìm hiểu chỉ tiết về mối nguy hiểm của viêm xoang và điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Viêm xoang mũi rất nguy hiểm, nhưng mức độ nguy hiểm đối với nam giới, phụ nữ, trẻ nhỏ là khác nhau:

+ Đối với nam giới

Bệnh cao huyết áp ở nam giới có liên quan chặt chẽ với bệnh viêm xoang. Trong một nghiên cứu cho thấy, nam giới mắc viêm xoang mũi mãn tính ở thì khả năng xảy ra cao huyết áp cao hơn 2-3 lần so với những người không bị viêm xoang, trong khi phụ nữ không có tình trạng này.

Cao huyết áp khi nam giới bị viêm xoang mũi

Nam giới bị viêm xoang mũi có thể phải đối mặt với cao huyết áp

Bệnh viêm xoang và chứng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ cũng có liên quan đến nhau, chứng tắc nghẽn/ ngưng thở khi ngủ và triệu chứng tăng huyết áp có liên quan chặt chẽ.

+ Mức độ nguy hại đối với phụ nữ

Nhiều lời khuyên cho rằng phụ nữ bị viêm xoang nên cân nhắc việc mang thai do mang thai sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xoang, mặt khác trong quá trình mang thai do sự thay đổi mức độ hormone trong cơ thể, sẽ làm tăng mủ trong khoang mũi, dẫn đến truyền nhiễm, tình trạng thêm nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cần phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc để không làm ảnh hưởng đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Đối với phụ nữ mang thai có tiền sử hen suyễn, viêm xoang có thể sẽ làm bệnh hen suyễn thêm nghiêm trọng, nên càng cần phải chữa trị dứt điểm bệnh viêm xoang mũi trước khi mang thai.

Khi trẻ nhỏ bị viêm xoang mũi

Tác hại khi trẻ nhỏ bị viêm xoang mũi


+ Viêm xoang gây hại lớn cho trẻ nhỏ

– Viêm xoang cấp tính không được kiểm soát kịp thời sẽ lây lan, gây viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan,..

– Trẻ em nếu bị viêm xoang mãn tính mất cảm giác ngon miệng, tiều tụy, dễ mệt mỏi, nhức đầu và chóng mặt, tắc mũi nghiêm trọng khiến trẻ phải thở bằng miệng, dẫn đến tình trạng trì trệ phát triển hàm-mặt, khiến cho răng ở hàm trên phân bố không đều, môi dưới dày, dị dạng khuôn mặt,…

Tác hại và biến chứng khác của viêm xoang mũi

– Viêm xoang nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nội sọ, áp xe ngoài màng cứng, buồn nôn, nôn, nghẽn mạch, liệt chi trên hoặc co giật, viêm màng não mủ,…

– Nếu chăm sóc và phòng ngừa không tốt dịch mủ tiết ra từ xoang mũi chảy xuống dưới vùng họng có thể gây viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa và các bệnh khác về đường hô hấp. Viêm xoang mũi dạng mủ có thể gọi là nguồn gốc gây viêm nhiễm và gây bệnh viêm xương khớp nhiễm trùng, viêm bao gân và các bệnh da liễu khác.

– Nhiều trường hợp bị viêm tủy xương mãn tính có liên quan đến thời gian dài bị viêm xoang mủ.

– Ống bạch huyết của khoang mũi và xoang mũi trực tiếp đưa các chất viêm nhiễm, vi khuẩn gây bệnh đến các mô, tổ chức xung quanh gây nhiều bệnh khác.

Những phân tích trên đây là những cảnh báo cấp thiết đối với bệnh nhân viêm xoang ở mọi độ tuổi, giới tính, hãy khống chế ngay khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện tránh để chứng viêm cấp tính chuyển thành viêm xoang mũi mãn tính nguy hiểm đến sức khỏe. Mọi thắc mắc về nguy cơ khi bị viêm xoang mũi bạn có thể liên hệ bác sĩ địa chỉ khám tai mũi họng uy tín nhất hà nội – 497 Quang Trung qua khung chat góc phải để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe! 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X