Một vài nguyên tắc cần biết khi chữa bệnh điếc đột ngột

Cập nhật ngày : 08/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đánh giá bài viết!

Điếc đột ngột thường được hiểu là một bệnh điếc thần kinh giác quan xảy ra một cách đột ngột, một vài nguyên tắc cần biết khi chữa bệnh điếc đột ngột là những lưu ý các chuyên gia khuyên bạn.

Hiểu đúng về điếc đột ngột

Điếc đột ngột là một dạng cấp cứu tai mũi họng, bệnh có thể diễn biến trong vòng vài giờ đến vài ngày. Ở mỗi bệnh nhân mức độ điếc và triệu chứng điếc đột ngột rất khác nhau, điếc có thể xẩy ra một bên tai hoặc cả hai tai.

Mức độ từ nghe kém nhẹ, ù tai đến điếc nặng hoàn toàn trên ít nhất ba tần số liên tiếp, tiến triển đôi khi có thể trở lại bình thường hoặc gần bình thường nhưng hầu hết là điếc không hồi phục nếu không được dieu tri diec dot ngot kịp thời.

Tìm nguyên nhân sẽ giúp việc chữa bệnh điếc đột ngột đúng hướng

Các yếu tố thuận lợi và yếu tố nguyên nhân:

+ Người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, người nghiện rượu, người gặp phải tình trạng mệt mỏi, thường xuyên stress, thai phụ…

+ Nguyên nhân do siêu vi trùng: Là những virus gây quai bị, zona, sởi, cúm. Tình trạng nhiễm khuẩn đường thở trên cấp tính, có đến 25% người bệnh có thể bị điếc đột ngột, nguyên nhân có thể là do viêm nhiễm mê nhĩ – nội dịch do virus.

Chữa bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là dạng bệnh cấp cứu

+ Do tiếng ồn: Điếc gây ra do tiếp xúc với tiếng ồn trong một thời gian dài thì diễn ra từ từ, bệnh nhân khó nhận biết, bệnh nhân sẽ nghe kém dần dần. Điếc đột ngột do tiếng ồn là điếc xảy ra ngay lập tức sau khi nghe tiếng ồn, một âm thanh quá to trong một khoảnh khắc hoặc một khoảng thời gian nhất định ví dụ tiếng pháo nổ, bom mìn, ga… Chữa bệnh điếc đột ngột cần chú ý đến yếu tố này.

+ U dây VIII: Có khoảng từ 1-15% bệnh nhân bị u dây VIII có triệu chứng đầu tiên là điếc đột ngột.

+ Rò ngoại dịch: Các tác nhân gây dò ngoại dịch như chấn thương khí áp, chấn thương ốc tai… có thể dẫn đến điếc đột ngột.

+ Các nguyên nhân mạch máu: Co thắt mạch máu, huyết khối, xuất huyết tai trong, quá kết dính, lắng cặn… là những nguyên nhân có thể gây điếc.

Phác đồ điều trị điếc đột ngột

+ Điều trị tùy theo nguyên nhân: Trước hết xác định vị trí tổn thương là ốc tai hay sau ốc tai bằng cách đo ABR. Cách chữa bệnh điếc tai này cần thông qua tìm hiểu nguyên nhân, điều trị từ nguyên nhân bệnh, có thể cần phối hợp với các khoa khác như tim mạch, ung bướu,…

+ Phác đồ điều trị điếc đột ngột ở người trưởng thành, chưa rõ nguyên nhân (không có tiền sử cao huyết áp, tiểu đường, u dây thần kinh…), điều trị từ 7-10 ngày với các nhóm thuốc:

-Piracetam 1g x 3-4 ống.

-Ringer lactat hoặc Gluco 5% 500ml truyền tĩnh mạch chậm 40 giọt/phút.

-Vitamin nhóm B: Vitamin 3B x 2 viên uống sáng, chiều.

Chữa bệnh điếc đột ngột

Chữa bệnh điếc đột ngột dựa vào nguyên nhân, tình trạng bệnh

-Tăng oxy: Tanakan x 4 viên uống sáng, chiều.

-Thuốc tăng cường tuần hoàn não: Tanakan.

-Nhóm corticoid:Solumedrol 40mg x 1 lọ tiêm tĩnh mạch.

-Nhóm chống dị ứng, kháng histamine: Betaserc 24mg x 2 viên uống sáng/chiều.

-Dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm nếu cần.

Điếc đột ngột thực sự là một cấp cứu tai mũi họng, việc chẩn đoán và chữa bệnh điếc đột ngột có một tầm quan trọng đặc biệt, sức nghe có thể hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị kịp thời, nếu để muộn thì để lại di chứng điếc vĩnh viễn.

Bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm dưới 7 ngày nhiều khả năng hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân kèm theo các bệnh lý nội khoa kết hợp như cao huyết áp, tiểu đường…, việc kiểm soát tốt các bệnh lý này có vai trò rất quan trọng.

Trường hợp bệnh nhân bị điếc đột ngột do siêu vi trùng như sau cúm, sốt cao kèm theo chóng mặt, sau quai bị…. tiên lượng thường khó hồi phục.

Một số phương pháp khác như châm cứu, phẫu thuật,… được cân nhắc sau khi kiểm tra, chẩn đoán bệnh ban đầu.

Để biết tình trạng của mình nên áp dụng cách chữa bệnh điếc đột ngột nào phù hợp, bệnh nhân nên đến ngay dia chi kham tai mui hong o ha hoi để kiểm tra, chữa bệnh càng sớm càng tốt.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X