Nấm tai ngoài là gì? biểu hiện và điều trị như thế nào?

Cập nhật ngày : 14/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nấm tai ngoài là gì? biểu hiện và điều trị như thế nào?
5 (100%) 3 votes

Nấm tai ngoài là bệnh khá phổ biến hiện nay, chiếm 10% trong số những bệnh nhân bị viêm ống tai, đặc biệt khí hậu ẩm thấp, điều kiện vệ sinh kém dễ tạo cơ hội cho các loại nấm gây bệnh phát triển.

Nấm tai ngoài là bệnh gì?

Bệnh viêm ống tai ngoài do nấm (otomycosis) có thể tiến triển mạn tính hoặc bán cấp tính và thường đi theo sau viêm tai do nhiễm khuẩn. Bệnh hay gặp do những loại nấm cơ hội như: Aspergillus niger, Candida, Mucoracae, Dermatophytes và Actinomyces. Bệnh này không chỉ gặp ở người lớn mà còn gây viem ong tai ngoai o tre so sinh.

Nguyên nhân nấm tai ngoài hay gặp nhất là do dùng các dụng cụ để ngoáy tai, lấy ráy tai không sạch, bệnh nhân đang mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, các nhiễm khuẩn tại chỗ khác kết hợp, chàm ống tai, dùng kháng sinh nhỏ tai kéo dài, sau khi bị chấn thương hoặc thường xuyên tắm ở các bể bơi không đảm bảo vệ sinh thì không chỉ mắc nấm ở tai mà còn có thể mắc các bệnh lý ngoài da khác…

Các loại nấm này đều có thể mọc được ở tai do môi trường ống tai rất ẩm ướt. Nếu một nơi nào đó trên cơ thể mắc nấm đều có nguy cơ lây nhiễm đến tai do tay người bệnh. Người ta thường gặp nấm tai ngoài ở những phụ nữ mắc nấm âm đạo, không được điều trị. Nhiều trường hợp không để ý đến điều này và bất ngờ khi bị nấm tai do lây nhiễm chéo từ nấm âm đạo.

nấm tai ngoài

Ống tai ngấm nước dễ bị viêm nhiễm

Biểu hiện khi tai ngoài bị nấm là gì?

Tổn thương do nấm gây nên tại tai thường khu trú ở ống tai ngoài hoặc vành tai. Triệu chứng viêm tai ngoài do nấm là cảm giác ngứa trong ống tai, ngứa tăng dần làm bệnh nhân phải ngoáy tai liên tục, càng ngoáy càng ngứa. Rất ít bệnh nhân đến khám và chữa ở giai đoạn này.

Sau 1 – 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu thấy đau tai, đau tăng lên khi nhai hoặc ngáp. Tai thấy nặng, cảm giác đầy tức trong tai đồng thời nghe kém hơn hẳn tai bên lành hoặc nếu bị cả hai tai thì sức nghe giảm sút, lúc nào cũng như có tiếng gió thổi ù ù trong tai đồng thời có dịch chảy ra ngoài cửa tai màu trắng, vàng, hoặc màu nâu bẩn. Bệnh nhân không thể chịu được nữa mới đến gặp thầy thuốc.

Khám tai thấy một số vảy, mảnh vụn hình thành ở trong ống tai ngoài và vành tai. Ống tai ngoài bị lấp đầy bởi những mảng màu xám, đen hoặc trắng. Quan sát ở mặt trên những mảng này, các sợi bào tử nấm mọc trông như đám mạ. Các mảng này có mùi hôi rất khó chịu. Bóc lấy một phần của mảng bám đem đi soi tươi và nuôi cấy để chẩn đoán xác định loại nấm gây bệnh.

nấm tai ngoài

Biểu hiện nấm tai ngoài

Điều trị nấm tai ngoài như thế nào?

+ Điều trị nội khoa

Các thuốc sử dụng để điều trị chủ yếu là thuốc kháng sinh chống nấm dạng uống và bôi tại chỗ, tùy theo từng loại nấm. Tuy nhiên người bệnh có tiền sử viêm tai giữa có thủng màng nhĩ hoặc vừa viêm tai vừa bị nấm thì phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc chống nấm dạng bôi.

Khi bị nấm tai ngoài, cần làm sạch ống tai sau đó sử dụng thuốc chống nấm tại chỗ.

+ Thủ thuật loại bỏ bệnh liên quan

Các bệnh trong tai như viêm tai giữa, thung mang nhi,.. cần được loại bỏ tránh viêm nhiễm lây lan. Điều trị nấm tai ngoài dùng thiết bị hiển vi tai và kỹ thuật loại bỏ nấm, vi khuẩn ra khỏi bộ phận này một cách hiệu quả và an toàn.

Nấm ống tai thường dai dẳng và khó trị cho nên dùng phải đúng thuốc và điều trị phải dài ngày. Có thể điều trị các bệnh chuyên khoa tai mũi họng khác phối hợp (viêm tai giữa mạn tính, viêm mũi họng, VA…). Bệnh nhân cần sớm đến chuyên khoa kham benh tai mui hong để kiểm tra tình trạng bệnh và điều trị theo phác đồ của bác sỹ.

Lời khuyên: Thói quen ngoáy tai rất có hại vì nó có thể tạo điều kiện để nấm nhiễm vào da ống tai (đặc biệt là dùng vật dụng không phù hợp, không vệ sinh). Nếu khi bơi lội, gội đầu vô tình để nước lọt vào trong ống tai thì phải làm cho nước chảy hết ra tránh viêm ống tai, nấm tai ngoài.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X