Nạo va ở người lớn và những nguyên nhân, biến chứng của V.A

Cập nhật ngày : 01/07/2017   Người đăng : admin   
Nạo va ở người lớn và những nguyên nhân, biến chứng của V.A
5 (100%) 3 votes

Nạo va ở người lớn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Khi bệnh VA xuất hiện, chúng phải nên điều trị kịp thời bằng các phương pháp tại phòng khám chuyên khoa tai mũi họng uy tín vì những biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là khi bệnh chuyển qua giai đoạn mãn tính. Vậy V.A là gì và có nên nạo va ở người lớn hay không, chúng ta cùng đọc bài biết sau đây.

Ở người lớn vì sao xuất hiện bệnh V.A

Nạo va ở người lớn

Người lớn bị VA vì nhiều nguyên nhân

Bệnh VA xuất hiện ở người lớn vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân này có thể là từ môi trường thời tiết có những thay đổi làm các loài vi khuẩn và virus tồn tại sẵn ở mũi họng và làm bội nhiễm. Các loại thường được biết tới với khả năng gây VA ở người lớn có thể kể tới như liên cầu, tụ cầu.

Nguyên nhân sau khi mắc phải các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp khác như: cúm, sởi, ho gà…cũng được nhắc đến.

Còn nguyên nhân khách quan nữa mà bất cứ trường hợp viêm VA ở người lớn nào cũng mắc phải đó là cấu trúc đặc biệt cũng như vị trí đặc biệt của VA. Tại đây, có nhiều khe hốc nên vi khuẩn có điều kiện trú ẩn dễ dàng và nằm ngay tại cửa ngõ đường thở nên sự xâm nhập có nguy cơ rất cao, gây ra viêm VA ở người lớn.

Biến chứng VA người lớn có thể gặp phải

Viêm VA dù là căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trường hợp người lớn khi bị chứng viêm VA này cũng quan ngại không kém, khi nó xuất hiện những biến chứng như:

Biến chứng gần: Thường gặp nhất là viêm tai giữa. Ở người lớn khi xảy ra tình trạng viêm VA thì tai giữa có thể gặp phải tình trạng viêm cấp mủ hay viêm tai giữa thanh dịch. Viêm tai giữa cấp mủ gặp phải ở ở viêm VA cấp tính thì nguy hiểm hơn dạng còn lại của viêm VA mãn tính ở người lớn.

Biến chứng gần của viêm VA ở người lớn còn có thể gặp phải là viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang hay viêm hạch cổ, viem hong hat, viêm kết mạc, viêm mí mắt và viêm hốc mắt.

Biến chứng xa: Các biến chứng xa mà viêm VA gây ra ở người lớn là chứng viêm thận, viêm khớp và viêm tim.

Biến chứng toàn thân: Với những biểu hiện mệt mỏi về thể chất cũng như tinh thần hay chứng rối loạn tiêu hóa.

Có nên nạo va ở người lớn hay không?

nạo va ở người lớn

Gặp bác sĩ để phẩu thuật nạo va ở người lớn

Nhiệm vụ của V.A là nhận biết và định dạng các yếu tố gây bệnh xâm nhập cơ thể và giúp cơ thể sản xuất các kháng nguyên bảo vệ cơ thể, nhưng nó cũng thường xuyên bị tấn công và trở thành nơi cư trú của vi khuẩn gây bệnh. Một số người cho rằng V.A có chức năng bảo vệ cơ thể và không nên nạo đi ngay cả khi nó bị viêm nặng. Đó thực sự là những quan niệm sai lầm.

Tuy V.A có chức năng như đã nói trên nhưng nó không phải là cơ quan duy nhất làm nhiệm vụ này. Mặt khác, khi xuất hiện các triệu chứng viêm va ở người lớn, viêm va và viêm amidan tái diễn nhiều lần thì nó không còn khả năng để thực thi nhiệm vụ của mình nữa. Ngoài ra, khi V.A bị viêm quá phát làm bít tắc cửa mũi sau, cản trở đường thở bằng mũi, ứ đọng dịch và mủ ở mũi. Những hiện tượng này gây ra rất nhiều hậu quả tai hại và nhiều biến chứng. Bản thân V.A bị viêm mạn tính còn là nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, để rồi từ đó gây ra các đợt viêm V.A cấp và biến chứng. Do đó, trong trường hợp này nạo viêm V.A là cần thiết.

Nạo va ở người lớn là một thủ thuật đơn giản, có thể thực hiện dưới gây mê hoặc gây tê tại chỗ, thủ thuật chỉ diễn ra trong vài phút và người bệnh có thể về nhà sau đó nửa giờ.

Chú ý: Nạo va ở người lớn là biện pháp hiệu quả để loại bỏ bệnh V.A, tuy được tiến hành khá đơn giản nhưng bệnh nhân cũng phải chú ý và cẩn trọng. Sức khỏe của bản thân người bệnh chính là điều quan trong nhất khi tiến hành một phương pháp điều trị nào đó.

Mọi câu hỏi liên quan đến nạo va ở người lớn, nao va co nguy hiem ko hay cham soc sau nao va cũng như các bệnh lý về tai mũi họng khác, mới các bạn trực tiếp liên hệ hotline 02432.878.750 hoặc qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám Đông Phương để được giải đáp cụ thể.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X