Ngoáy tai gây thủng màng nhĩ có chảy máu không?

Cập nhật ngày : 09/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Ngoáy tai gây thủng màng nhĩ có chảy máu không?
5 (100%) 2 votes

Ngoáy tai chẳng may bị thủng màng nhĩ có chảy máu không là thắc mắc của rất nhiều người, bác sỹ chuyên khoa cho biết, không ít trường hợp thủng màng nhĩ gây chảy máu.

Thủng màng nhĩ có chảy máu không?

Một trong những dấu hiệu thủng màng nhĩ đó chính là chảy máu tai, mức độ phụ thuộc vào nguyên nhân ví dụ như ngoáy tai bằng vật nhọn, chấn thương, dị vật xâm nhập, do bệnh viêm tai giữa,…

+ Ngoài chảy máu, dấu hiệu thủng màng nhĩ còn có gì?

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ thường gây ra một số triệu chứng như gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc. Trường hợp chỉ rách màng nhĩ đơn thuần thì sẽ gây điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu vùng tai trong thì sẽ điếc nặng hơn.

Bệnh nhân thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp trước đó thường sẽ có dấu hiệu sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, khó chịu trong tai, nghe kém. Khi màng nhĩ bị thủng, mủ thoát ra được ngoài ống tai thì các triệu chứng đó giảm đi, bệnh nhân bớt đau. Ngoài quan tâm thủng màng nhĩ có chảy máu không, bệnh nhân cần chú ý đến các triệu chứng đó.

Thủng màng nhĩ có chảy máu không

Thủng màng nhĩ gây chảy máu

Với những người bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch triệu chứng thường không có gì rõ ràng và diễn biến khá phức tạp, khó phát hiện, bệnh nahan viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không cảm thấy đau tai, rất ít khi bị ù tai, không chảy dịch ở tai, triệu chứng tồn tại duy nhất là bị nghễnh ngãng. Viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của chứng viêm VA, vì thế, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch cần điều trị dứt điểm các vấn đề VA. Thủng màng nhĩ có chảy máu không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

+ Biến chứng

Thủng màng nhĩ nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm tai giữa làm giảm sức nghe nghiêm trọng  và có thể gây ra những biến chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận  nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch, liệt mặt…

Thủng màng nhĩ có chảy máu không

Tác hại không ngờ tới khi bị thủng màng nhĩ

Chính vì lý do đó, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời. Việc điều trị chủ yếu khi bị thủng màng nhĩ là vá màng nhĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Để phòng tránh thủng màng nhĩ phải cảnh giác khi ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ kim loại, sắc nhọn, không vệ sinh và phải tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh lo lắng thủng màng nhĩ có chảy máu không, chúng ta còn quan tâm đến vấn đề bi thung mang nhi co lanh duoc khong, thung mang nhi co anh huong gi khong??

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, thủng màng nhĩ cần được khám chữa kịp thời, thủng màng nhĩ có thể gây nhiều biến chứng nặng nề, có thể dẫn đến điếc tai, mất thính lực hoàn toàn.

Hiện nay phương pháp điều trị thủng màng nhĩ chủ yếu là vá màng nhĩ, để thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nên lựa chọn địa chỉ khám tai mũi họng uy tín để có thể yên tâm về hiệu quả điều trị và tính an toàn.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X