Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn khá phức tạp

Cập nhật ngày : 29/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn khá phức tạp
5 (100%) 5 votes

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn khá phức tạp bao gồm cả yếu tố ngoại lực, thời tiết, bệnh biến trong cơ thể, thậm chí cả bệnh nguy hiểm vì thế hiểu rõ về hiện tượng này là điều vô cùng cần thiết để có thể phòng tránh và xử lý đúng đắn.

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn là gì?

Theo các bác sĩ phòng khám tai mũi họng, hay chảy máu cam thường xuyên không phải do chấn thương, thời tiết hay các yếu tố nào mà là một triệu chứng của không ít bệnh lý, có thể ở vùng mũi hoặc các bệnh toàn thân khác. Vì vậy, chúng ta nên đi khám bệnh để biết được nguyên nhân từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và nhanh chóng, nhất là khi bệnh kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt…

Từ những phân tích chuyên khoa, các bác sĩ kết luận rằng, chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh cơ bản sau:

Các bệnh tại mũi

Do thành mạch yếu tại các mao mạch ở cuốn mũi nên dễ vỡ gây chảy máu.

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Có thể kể đến những tổn thương và bệnh lý sau:

– Chấn thương do ngoáy mũi hoặc do bị tác động trực tiếp vào mũi như bị đánh, tai nạn, ngã, va đập…

– Viêm đường hô hấp trên do cúm, viêm xoang, viêm mũi họng…

– Lệch/vẹo vách ngăn mũi, bệnh polyp mũi, khối u như u xơ vòm, ung thư vòm mũi họng, phình mạch…

– Dị vật xâm nhập thường gây hiện tượng chảy máu mũi một bên và các tổn thương viêm nhiễm mũi, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để khám bệnh càng sớm càng tốt.

Bệnh lý toàn thân

Một số bệnh lý toàn thân cũng là nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn như:

– Cao huyết áp hoặc rối loạn quá trình đông máu do bệnh lý hoặc do tác dụng không mong muốn của loại thuốc nào đó.

– Bệnh máu ác tính.

Xử lý chảy máu cam như thế nào?

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn cũng chính là cơ sở để việc điều trị đi đúng hướng. Trước tiên bệnh nhân cần được cầm máu đúng cách.

Nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn

Cầm máu đúng cách

– Hơi nghiêng đầu về phía trước, dùng ngón tay ấn thật chặt hai cánh mũi. Cần phải ngồi khoảng 5 – 10 phút trong tư thế này. Tốt nhất là nên đặt ở gốc mũi một cái gì đó lạnh như một viên đá lạnh, như thế máu sẽ ngừng chảy.
– Nếu máu vẫn tiếp tục chảy, thậm chí là chảy rất ít, bạn nên dùng một tấm bông gòn dài khoảng 2 – 3cm đặt vào mũi, bông gòn cần phải được tẩm ướt. Khi đặt bông gòn vào, vẫn cần phải dùng ngón tay cái ấn chặt vào hai cánh mũi để niêm mạc mũi tiếp xúc với bông. Sau khi máu ngừng chảy, trong mũi sẽ có một cục máu đông nhỏ, để không gây hại cho mũi, cần phải lấy bông gòn ra khỏi mũi thật cẩn thận.
– Nếu sau khi lấy bông gòn ra, mũi tiếp tục chảy máu nên đến bác sỹ vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh.
Thông thường, nguyên nhân chảy máu cam ở người lớn là do bị một cái gì đó tác động vào. Tuy nhiên theo các thống kê gần đây, bệnh này thường gắn với bệnh cao huyết áp. Huyết áp cao thì thành động mạch sẽ mất soát. Trong trường hợp này, máu sẽ chảy không ngừng cho đến khi huyết áp ổn định. Đối với những người bị cao huyết áp, cách xử lý bệnh chảy máu mũi rất đơn giản, vì có nhiều loại thuốc giúp người cao huyết áp bình ổn lại huyết áp.
Nếu hay chảy máu cam thường xuyên, bạn cần xin lời khuyên của bác sỹ để biết làm gì khi bị chảy máu cam, xử lý chảy máu cam, cách xử lý khi bị chảy máu cam cũng như nắm rõ chảy máu cam là dấu hiệu của bệnh gì. Đồng thời để giúp ngăn ngừa, hạn chế tình trạng này, bạn nên bổ xung vitamin C và K. Tuy nhiên, các loại vitamin này chỉ có tác dụng nhất định đối với chảy máu cam thông thường.

Đối với hiện tượng chảy máu cam do bệnh lý cần thăm khám sớm và điều trị kịp thời tránh bỏ lỡ thời điểm tốt để chữa khỏi bệnh, gây hậu quả nặng nề, thậm chí đe dọa tính mạng bản thân người bệnh.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X