Nguyên nhân nào gây ra tình trạng điếc tiếp nhận?

Cập nhật ngày : 21/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng điếc tiếp nhận?
5 (100%) 6 votes

Bệnh điếc tiếp nhận gây nên nhiều khủng hoảng cho cuộc sống của người bệnh. Khả năng nghe bị hạn chế, rối loạn thính lực khiến nhiều người hoang mang, lo lắng, mọi sinh hoạt, công việc, học tập bị đảo lộn.

Điếc tiếp nhận là gì?

Điếc tiếp nhận là tình trạng cơ quan ốc tai nằm ở tai trong bị tổn thương dẫn đến tình trạng tiếp nhận âm thanh gặp trục trặc, suy giảm thính lực.

Đây là 1 dạng điếc tai khá thường gặp do những yếu tố trong cuộc sống hàng ngày gây nên. Có thể do khách quan hoặc chủ quan khiến người bệnh mắc chứng điếc tai tiếp nhận, ảnh hưởng đến thính lực và cuộc sống hàng ngày bị đảo lộn do hạn chế tiếp nhận âm thanh từ cuộc sống bên ngoài.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng điếc tiếp nhận?

Điếc tiếp nhận có thể gây ra bởi những nguyên nhân như:

  1. Bệnh điếc bẩm sinh

Benh diec bam sinh ở trẻ nhỏ là một nguyên nhân lớn gây nên tình trạng điếc tiếp nhận ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Điếc bẩm sinh ở trẻ em không chỉ khiến trẻ không thể nhận thức được về những âm thanh bên ngoài mà nó còn khiến trẻ bị ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ. Trẻ bị điếc tiếp nhận bẩm sinh không thể phát triển được ngôn ngữ. Do đó, nhiều người mắc phải chứng câm điếc bẩm sinh.

điếc tiếp nhận

Nguyên nhân nào gây điếc tiếp nhận?

  1. Do viêm tai giữa

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Viêm tai giữa khiến cho tình trạng đau tức tai, sốt cao, không có khả năng cảm nhận âm thanh khi gây thủng màng nhĩ hay khi chứa dịch mủ gây nên tình trạng điếc tai nghiêm trọng.

  1. Do viêm tai xương chũm

Là giai đoạn sau của viêm tai giữa hay nói cách khác khi viêm tai giữa mạn tính không được chữa trị sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ăn sâu vào xương chũm dẫn đến tình trạng viêm tai giữa xương chũm.

Xương chũm bị ăn mòn dẫn đến khả năng dẫn truyền âm thanh bị ngắt quãng hoặc không thể dẫn truyền âm thanh gây nên điếc tiếp nhận. Vì vậy, khi bị viêm tai giữa cần chữa trị ngay, tránh tình trạng viêm nhiễm kéo dài, tái phát nhiều lần dẫn đến viêm mạn tính và viêm tai giữa xương chũm.

  1. Do thuốc

Một số người dùng thuốc streptomycine, quinin… trong điều trị quá liều hay kéo dài có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc dây thần kinh thính giác dẫn đến điếc tai. Nếu đang dùng những loại này hay các thuốc có khả năng gây nhiễm độc tai nên cân nhắc, hỏi ý kiến bác sĩ hoặc khi có hiện tượng mất thính lực cần dừng thuốc ngay.

điếc tiếp nhận

Điếc tai do thuốc

  1. Do hóa chất

Nhiễm độc hóa chất từ môi trường sống, nơi làm việc hay đặc thù ngành nghề công việc phải tiêp xúc với môi trường hóa chất độc hại dẫn đến tình trạng nhiễm độc thính giác gây mất thinh lực.

Trong cuộc sống hàng ngày cần chú ý đến môi trường sống và làm việc. Dọn dẹp sạch sẽ, làm sạch môi trường sống và làm việc. Khi tiếp xúc với môi trường hóa chất độc hại cần có trang bị bảo hộ tốt.

  1. Môi trường nhiều tiếng ồn

Tiếp xúc với môi trường tiếng ồn lớn hay tiếp nhận môi trường tiếng ồn trong 1 khoảng thời gian dài sẽ khiến thính giác bị tổn thương dẫn đến điếc tai. Vì thế, hãy bảo vệ đôi tai của bạn bằng việc hạn chế tiếp xúc với tiếng ồn quá lớn hoặc tiếp xúc với tiếng ồn trong khoảng thời gian dài.

Ngoài những nguyên nhân lớn dẫn đến điếc dẫn truyền nêu trên thì bạn cũng có thể bị điếc do các bệnh lý rối loạn chuyển hóa mỡ, xơ vữa động mạch hay do tổn thương mạch máu nuôi dưỡng ốc tai gây nên.

Dù là do nguyên nhân nào đi nữa thì điếc tai cũng sẽ gây nên nhiều phiền toái và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Do đó, thiếp lập một cuộc sống lành mạnh, thói quen sinh hoạt khoa học sẽ giúp cuộc sống của bạn khỏe mạnh, tốt cho thính  lực nói riêng và thể lực nói chung.

Những trường hợp nghi ngờ bị điếc tiếp nhận hay có tình trạng suy giảm thính lực cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mui hong uy tín để được thăm khám và xử lý kịp thời, tránh tình trạng chậm trễ dẫn đến mất thính lực hoàn toàn.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X