Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh viêm xoang là gì??

Cập nhật ngày : 17/10/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh viêm xoang là gì??
5 (100%) 1 vote

Viêm xoang là bệnh lý về mũi thường gặp ở mọi độ tuổi,có liên quan mật thiết đến các thói quen sinh hoạt và môi trường sống vì vậy tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu bệnh viêm xoang sẽ giúp chúng ta phòng tránh tốt cũng như xử trí đúng đắn khi chẳng may bị bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

– Nhiễm khuẩn sau cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan… trong các trường hợp này, biểu hiện của bệnh dường như không rõ ràng nên việc phát hiện viêm xoang lúc này rất khó và dễ nhầm lẫn.

– Sau chấn thương các niêm mạc xoang cũng có thể tổn thương do đó nguy cơ nhiễm khuẩn xoang cũng khá cao.

– Tuyến nhầy của niêm mạc xoang phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường khi tiếp xúc với các chất kích ứng.

– Chất nhầy ở xoang bị ứ đọng gây tình trạng tắc nghẽn, không thông thoáng tạo điều kiện để nấm và vi khuẩn xâm nhập.

– Lạm dụng, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân cơ bản để viêm xoang cấp tấn công bạn.

dấu hiệu bệnh viêm xoang

Vị trí các loại xoang

– Sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân từ môi trường và vi khuẩn không đủ khả năng chống lại chúng.

Những dấu hiệu bệnh viêm xoang

+ Đau nhức:Đau nhức khi bị viêm xoang được xem là triệu chứng điển hình, vùng đau nhức tùy thuộc vào vị trí xoang cụ thể là xoang hàm gây nhức vùng má, xoang trán nhức giữa 2 lông mày, xoang sàng trước vùng nhức là giữa 2 mắt, xoang sàng sau và xoang bướm nhức sâu, nhức vùng gáy.

+ Chảy dịch mũi:Viêm xoang thường gây chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang mà dịch nhầy có thể chảy ra phía trước mũi hoặc xuống họng. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc xanh…

+ Nghẹt mũi: Bệnh nhân bị nghẹt 1 bên hoặc cả 2 bên mũi.

+ Điếc mũi: Viêm xoang nặng gây phù nề bệnh nhân sẽ có triệu chứng ngửi không rõ mùi, mất khả năng cảm nhận mùido mùi không len lỏi đến thần kinh khứu giác.

dấu hiệu bệnh viêm xoang

Đau nhức là dấu hiệu bệnh viêm xoang ở mọi bệnh nhân

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang

Ở các phòng khám lớn hay trung tâm tai mũi họng, kỹ thuật hút mủ xoang được sử dụng đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, trong đó kỹ thuật hút mủ xoang FESS được xem là phương pháp tối ưu nhất. Có thể hút sạch trong 1 lần, thao tác cực nhanh và chính xác.

Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp nhằm giải phóng mủ xoang, trả lại sự thông thoáng cho khoang và xoang mũi, để điều trị khỏi viêm xoang cần một liệu pháp khác.

Các bác sỹ đề xuất hệ thống động lực tai mũi họng IPC, phẫu thuật điều trị viêm xoang với nguyên tắc là sử dụng kính nội soi mũi và dao điện xoang mũi Medtronic,tác động lên các xoang bị nhiễm trùng, cắt mở hốc xoang mũi. Hệ thống IPC dùng nhiệt loại bỏ nhanh, tốc độ quay vòng lớn nhất lên đến 80000 vòng/phút.

Nếu bệnh nhân bị vẹo vách ngăn mũi gây tắc nghẽn hốc xoang, bác sỹ có thể đưa ra hướng phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi, còn đối với tình trạng polyp mũi kéo theo viêm mũi xoang cần phải tiến hành loại bỏ khối polyp mũi.

Viêm xoang mũi là nỗi “ám ảnh” dai dẳng của bệnh nhân vì vậy sớm phát hiện bệnh và lựa chọn nơi điều trị đáng tin cậy là điều kiện cần thiết để có thể chữa khỏi bệnh này.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X