Nguyên nhân viêm amidan có phải là do ô nhiễm?

Cập nhật ngày : 16/10/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nguyên nhân viêm amidan có phải là do ô nhiễm?
5 (100%) 1 vote

Khi tổ chức amidan bị viêm nhiễm sẽ gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh, nguyên nhân viêm amidan có phải do môi trường ô nhiễm là thắc mắc của rất nhiều người.

Nguyên nhân viêm amidan

Môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi cũng là yếu tố gây ra các bệnh tai mũi họng trong đó có bệnh viêm amidan. Ngoài yếu tố này, amidan bị viêm còn do các nguyên nhân khác như:

+ Sức đề kháng kém:Sức đề kháng kém trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh rất dễ bị viêm amidan, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu.

+Do cấu trúc: Amidan là tổ chức có khả năng kháng khuẩn nhưng lại nằm ở vị trí cửa ngõ đường hô hấp. Các virus, vi khuẩn gây bệnh thông qua miệng xâm nhập vào amidan trước khi làm tổn thương các cơ quan khác, cấu trúc amidan có nhiều khe hốc cũng khiến vi khuẩn dễ tích tụ gây bệnh.

+ Do tạng bạch huyết: Một số trẻ em có nhiều hạch ở cổ, họng cộng thêm với tổ chức bạch huyết phát triển mạnh gây viêm amidan.

+Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Thói quen vệ sinh răng miệng chưa tốt hoặc không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân viêm amidan cấp mủ.

nguyên nhân viêm amidan

Ô nhiễm, bụi bẩn có phải là nguyên nhân viêm amidan?

Tác hại và biến chứng khi bị viêm amidan

+ Biến chứng tại chỗ: Là hiện tượng viêm tấy và áp-xe quanh amidan xảy ra với bệnh nhân viêm amidan cấp không được điều trị khỏi hoặc điều trị không đúng cách khiến cho ổ nhiễm khuẩn lan dần tạo thành mủ giữa hốc và bao quanh bề mặt amidan, bệnh nhân cảm thấy đau tăng, đau lan lên tai, đồng thời nuốt đau hoặc không nuốt được, há miệng khó.

+ Biến chứng kế cận: Viêm amidan có thể gây các bệnh vùng lân cận như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm họng, viêm xoang.

+ Biến chứng toàn thân: Là những biến chứng xa nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ với sức đề kháng yếu. Viêm amidan có thể dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp… cần sớm xác định nguyên nhân viêm amidan và điều trị ngăn chặn biến chứng.

Phương pháp điều trị viêm amidan nào hiệu quả?

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ được sử dụng nhiều tại các chuyên khoa và trung tâm tai mũi họng nhằm hỗ trợ điều trị bệnh viêm amidan các dạng.

nguyên nhân viêm amidan

Chớ để đến mức viêm amidan gây biến chứng

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh là một trong những kỹ thuật dẫn đầu trong lĩnh vực điều trị tai mũi họng quốc tế hiện nay. Dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử cùng động năng sản sinh từ đầu dò plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến trong tổ chức amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ thấp, đạt hiệu quả điều trị trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của phương pháp:

+ Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu không làm ảnh hưởng đến các tổ chức xung quanh, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Quá trình điều trị không gây chảy máu, đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ.

+ Chữa viêm amidan mang lại hiệu quả cao, hạn chế tái phát.

+ Thời gian điều trị ngắn và quá trình hồi phục nhanh, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân.

Viêm amidan là bệnh rất phổ biến vì vậy cần nắm rõ những thông tin cơ bản về bệnh như nguyên nhân viêm amidan để chủ động phòng tránh cũng như kịp thời nhận biết và điều trị bệnh ngăn ngừa biến chứng càng sớm càng tốt.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X