Nguyên nhân viêm xoang biết để phòng bệnh tốt hơn

Cập nhật ngày : 27/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Đánh giá bài viết!

Nguyên nhân viêm xoang có liên quan mật thiết đến các thói quen sinh hoạt và môi trường sống vì vậy tìm hiểu thông tin bệnh này sẽ giúp chúng ta phòng tránh tốt cũng như xử trí đúng đắn khi chẳng may bị bệnh.

Nguyên nhân viêm xoang gồm những gì?

Theo các bác sỹ chuyên khoa, những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến viêm xoang có thể xuất phát từ những thói quen trong sinh hoạt, môi trường sống,…

– Môi trường sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, hóa chất.

– Nhiễm khuẩn sau khi bị cảm cúm, viêm mũi, viêm amidan… trong các trường hợp này, biểu hiện của bệnh dường như không rõ ràng nên việc phát hiện viêm xoang lúc này rất dễ nhầm lẫn.

– Sau chấn thương các niêm mạc xoang cũng có thể tổn thương do nguy cơ nhiễm khuẩn xoang khá cao.

– Tuyến nhầy niêm mạc xoang phải hoạt động nhiều hơn bình thường khi tiếp xúc với các chất kích ứng là nguyên nhân viêm xoang tất yếu.

nguyên nhân viêm xoang

Có rất nhiều nguyên nhân viêm xoang

– Chất nhầy ở xoang bị ứ đọng gây tình trạng tắc nghẽn thường xuyên, không thông thoáng nên tạo điều kiện để nấm và vi khuẩn xâm nhập.

– Việc lạm dụng và sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân cơ bản để viêm xoang tấn công bạn.

– Nguyên nhân viêm xoang cũng có thể xuất hiện do sức đề kháng của cơ thể đối với các tác nhân từ môi trường và vi khuẩn quá kém, không đủ khả năng chống lại chúng.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm xoang

+ Đau nhức: Đau nhức khi bị viêm xoang được xem là triệu chứng điển hình hơn cả, vùng đau nhức tùy thuộc vào vị trí xoang, nếulà xoang hàm sẽ gây nhức vùng má, xoang trán thường nhức giữa 2 lông mày, còn xoang sàng trước vùng nhức ở giữa 2 mắt, xoang sàng sau cùng với xoang bướm đều bị nhức sâu, nhức vùng gáy.

+ Chảy dịch mũi: Tùy thuộc vào vị trí xoang mà dịch nhầy có thể chảy ra trước mũi hoặc chảy xuống phía họng. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ và nguyên nhân viêm xoang mà dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc xanh…

+ Nghẹt mũi: Bệnh nhân viêm xoang hay bị nghẹt 1 bên cũng có khi cả 2 bên mũi.

nguyên nhân viêm xoang

Đau nhức là triệu chứng điển hình

+ Điếc mũi: Viêm xoang nặng sẽ gây phù nề và bệnh nhân có triệu chứng ngửi không rõ mùi, mất khả năng cảm nhận mùi bởi mùi khó len lỏi đến thần kinh khứu giác.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang mũi không quá khó để nhận biết, đặc biệt là tình trạng suy giảm khứu giác, đau nhức có thể phát hiện ngay khi bị bệnh. Việc thăm khám xác định nguyên nhân viêm xoang và điều trị sớm sẽ có lợi cho bệnh nhân trong việc hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

Phương pháp điều trị bệnh viêm xoang nào tốt?

Ở các chuyên khoa tai mũi họng, liệu pháp làm sạch mủ xoang được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, trong đó kỹ thuật hút mủ xoang FESS được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất bởi nó có thể hút sạch trong 1 lần bằng thao tác cực nhanh và chính xác.

Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp nhằm giải phóng mủ xoang, mục đích trả lại sự thông thoáng cho khoang và xoang mũi, để điều trị khỏi viêm xoang cần cach dieu tri benh viem xoang khác.

Sau khi tìm ra nguyên nhân viêm xoang, các bác sỹ đề xuất hệ thống động lực tai mũi họng IPC, phẫu thuật điều trị viêm xoang này là phương pháp chua benh viem xoang hieu qua nhat phù hợp với benh viem xoang mui man tinh. Nguyên tắc điều trị là sử dụng kính nội soi mũi cùng dao điện xoang mũi Medtronic, tác động đến các xoang bị nhiễm trùng, tiến hành cắt mở hốc xoang mũi. Hệ thống IPC dùng nhiệt loại bỏ rất nhanh với tốc độ quay vòng lớn nhất lên đến 80000 vòng/phút.

Nếu người bệnh bị vẹo vách ngăn mũi làm tắc nghẽn hốc xoang, bác sỹ chuyên khoa có thể đưa ra hướng phẫu thuật chỉnh vẹo vách ngăn mũi, còn gặp phải tình trạng polyp mũi kéo theo viêm mũi xoang sẽ phải thực hiện cắt bỏ polyp mũi.

Viêm xoang mũi là nỗi ám ảnh của bệnh nhân vì vậy cần chủ động phòng tránh ngăn chặn nguyên nhân viêm xoang, nếu không may mắc bệnh cần sớm phát hiện bệnh và lựa chọn nơi điều trị đáng tin cậy là điều kiện cần thiết để có thể chữa khỏi bệnh này.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X