Nhận biết sớm biểu hiện viêm mũi dị ứng theo mùa

Cập nhật ngày : 17/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nhận biết sớm biểu hiện viêm mũi dị ứng theo mùa
5 (100%) 2 votes

Viêm mũi dị ứng theo mùa là tình trạng viêm mũi dị ứng tái phát không thường xuyên mà trong các mùa nào đó trong năm. Biểu hiện viêm mũi dị ứng này thường phát tác vào mùa lạnh, mùa xuân, lúc chuyển mùa.

Nhận biết biểu hiện viêm mũi dị ứng theo mùa

Nhìn chung các chứng bệnh viêm mũi dị ứng đều có liên quan đến các dị nguyên như bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật, háo chất, thực phẩm,… Tuy nhiên, viêm mũi dị ứng theo mùa thì có sự khác biệt với viêm mũi dị ứng quanh năm chỉ ở thời điểm phát bệnh, những triệu chứng của nó thì đều có những biểu hiện cơ bản như:

+ Hắt hơi liên tục

Hắt hơi mang tính kịch liệt, liên tục, thường hơn 10 cái một lần. Tình trạng này diễn ra mạnh vào lúc sáng sớm khi người bệnh mới ngủ dậy và giảm dần về trưa, sang chiều tối thì gần như là không có. Tuy nhiên, nếu gặp phải dị nguyên khiến cơ thể bị dị ứng nó sẽ tái diễn tình trạng biểu hiện viêm mũi dị ứng hắt hơi kèm ngứa và khó chịu ở mũi.

Biểu hiện viêm mũi dị ứng

Biểu hiện viêm mũi dị ứng theo mùa

+ Ngứa mũi

Có thể xuất hiện trước trong và sau khi hắt hơi. Nó sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, liên tục phải dùng tay dụi mũi.

+ Chảy nước mũi

Xảy ra đồng thời trong cơn hắt hơi hoặc sau khi hắt hơi. Nước mũi trong, loãng.

+ Triệu chứng khác

Người bệnh có thể cảm thấy mũi đau cắng tức, tấy đỏ, nặng đầu, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi, uể oải, chán ăn,…

Khi gặp dị nguyên hay trong các đợt cấp tính của bệnh thì các triệu chứng này càng nghiêm trọng hơn.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc có hiệu quả không?

Viêm mũi dị ứng là căn bệnh mạn tính, nếu không sớm phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời nó sẽ khiến bạn gặp nhiều rắ rối. Việc dùng thuốc có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào thời điểm mà bạn sử dụng, loại thuốc bạn dùng và tình trạng bệnh lý của bạn đến đâu. Do đó, muốn biết bản thân dùng thuốc có phù hợp hay không, khi có biểu hiện viêm mũi dị ứng nên gặp bác sĩ chuyên khoa để làm rõ vấn đề này.

Biểu hiện viêm mũi dị ứng

Dùng thuốc có hiệu quả không?

Thuốc điều trị viêm mũi dị ứng có những nhược điểm:

+ Tác dụng phụ lớn

Bởi dùng thuốc đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh liều cao trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể dễ bị những tác dụng phụ của thuốc gây ra một số bệnh lý liên quan hay bất ổn trong cơ thể.  Các loại thuốc thường dùng cho trường hợp này là thuốc kháng histamin và thuốc hormone, sẽ gây ra một số tác dụng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, làm tổn thương cho gan thận, nghiêm trọng còn có thể gây ra tình trạng béo phì, viêm nhiễm, da bị sẫm màu…

+ Bệnh dễ tái phát

Dùng thuốc có thể cải thiện tình trạng dị ứng tạm thời, cắt đứt cơn dị ứng cho người bệnh. Tuy nhiên, sau khi hết tác dụng thuốc bệnh sẽ lại tái phát, cần phải tiếp tục uống thuốc hoặc có phương pháp điều trị để khống chế, nếu tái phát tiếp ở lần sau các triệu chứng sẽ càng nghiêm trọng hơn, dùng thuốc liều cao hơn sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ thể.

+ Gây ra tình trạng nhờn thuốc

Dùng nhiều lạo thuốc, dùng trong thời gian dài có thể sẽ xảy ra tình trạng nhờn thuốc, thuốc mất tác dụng trong quá trình điều trị khiến bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Để việc dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả thì việc đầu tiên bạn cần làm là gặp bác sĩ chuyên khoa khi có biểu hiện viêm mũi dị ứng. Khi thăm khám, chẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ biết bản thân bạn nên dùng loại thuốc nào sẽ có hiệu quả và dùng trong bao lâu. Nếu trường hợp không hợp thuốc sẽ được đổi thuốc kịp thời. Trong quá trình dùng thuốc không được bỏ thuốc giữa chừng hay dùng không đủ liều vì nó sẽ làm giảm tác dungjt của thuốc, gây ra tình trạng nhờn thuốc không mong muốn cho bạn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X