Nhận biết sớm triệu chứng thủng màng nhĩ để chữa kịp thời

Cập nhật ngày : 30/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nhận biết sớm triệu chứng thủng màng nhĩ để chữa kịp thời
5 (100%) 1 vote

Thủng màng nhĩ là loại bệnh rất thường gặp, có thể ảnh hưởng đến thính lực, tạo thành trở ngại thính lực truyền dẫn. Nhận biết sớm triệu chứng thủng màng nhĩ để chữa kịp thời là điều vô cùng cần thiết.

Nhận biết sớm triệu chứng thủng màng nhĩ

Thính lực suy giảm

Bệnh nhân thường có biểu hiện cần hết sức chú ý mới nghe được lời nói của người khác; để âm lượng quá to khi xem phim, nghe nhạc, bản thân cũng không có cảm giác gì. Bác sỹ sức khỏe tai mũi họng cho biết, nếu triệu chứng này liên tiếp trong 2 tuần, cho thấy màng nhĩ không có cách nào tự khỏi được, cần kịp thời đến cơ sở chính quy tiến hành xử lý bệnh.

Xuất hiện cảm giác ù tai

Sau khi màng nhĩ bị thủng, khí nén tai trong và ngoài màng nhĩ, khí nén do ống tai ngoài gây nên sản sinh nén kích ở vị trí màng nhĩ tổn thương, làm cho bệnh nhân cảm thấy căng ù trong tai, đau chướng đầu, vấn đề nghiêm trọng là, bệnh nhân còn có triệu chứng thủng màng nhĩ như đau tai, ù tai.

triệu chứng thủng màng nhĩ

ù tai là triệu chứng thủng màng nhĩ điển hình

Chóng mặt, buồn nôn

Ù tai, chóng mặt luôn là những dấu hiệu đi kèm với nhau.

Dịch mủ hoặc lượng ít máu chảy ra ở ống tai

Màng nhĩ thủng giai đoạn đầu thường triệu chứng chảy máu không rõ, thông qua kính nội soi tai mới có thể phát hiện viền vết thủng có dính ít máu. Ống tai ngoài có lúc có vết máu hoặc vảy máu, có điều, sau khi màng nhĩ thủng, do nước và vi khuẩn xâm nhập, có thể tạo

thành viêm nhiễm trong tai giữa. Một số triệu chứng thủng màng nhĩ dạng trúng độc có thể sản sinh, giai đoạn này. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng là khó tránh khỏi ở giai đoạn này như: rò rỉ dịch tủy não, viêm tai ngoài, viêm màng não… đều có thể phát sinh, vì vậy cần lập tức tiến hành xử lý hiệu quả.

Phương pháp phòng tránh thủng màng nhĩ

Phòng tránh thủng màng nhĩ là vô cùng quan trọng và cần thiết, bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng cho biết, phòng tránh thủng màng nhĩ nên chú ý bắt đầu từ những phương diện dưới đây:

– Tránh xì mũi không đúng cách như dùng lực xì cả hai mũi dễ làm cho dịch tiết của mũi qua vòi nhĩ vào trong tai giữa dẫn đến viêm. Nên ấn một bên lỗ mũi sau đó xì nhẹ ra.

– Ngoái tai đúng cách và đúng dụng cụ.

triệu chứng thủng màng nhĩ

Ngoáy tai không đúng cách gây thủng màng nhĩ

– Chú ý dinh dưỡng đầy đủ, phải tăng cường tập luyện thể dục thể thao, nâng cao hệ miễn dịch. Bên cạnh đó còn phải duy trì ngủ đủ giấc.

– Triệt tiêu các bệnh có thể gây thung mang nhi như viêm tai giữa, dị vật ống tai,…

– Đối với trẻ nhỏ nên chú ý vệ sinh và bảo vệ đôi tai

– Bơi lội tránh để nước và dị vật chui vào tai…

Trên đây là giới thiệu về triệu chứng thủng màng nhĩ và một vài cách đơn giản để phòng tránh thung mang nhi.  Chúng ta nên biết, bệnh dù nặng dù nhẹ đều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường.

Bệnh trên cơ thể mang lại cho chúng ta những hậu quả xấu. Vì vậy, phải tích cực phòng tránh, để ngăn chặn những phiền nhiễu của bệnh tật. Khi phát hiện màng nhĩ bị thủng, phải kịp thời chữa trị.

Nếu bạn còn băn khoăn về triệu chứng bệnh hoặc muốn tìm hiểu thêm bị thủng màng nhĩ có nghe được không, dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ, thủng màng nhĩ có liền được không?… Hãy liên hệ đến hotline: 0961888497 hoặc livechat trực tuyến với chuyên gia để được tư vấn miễn phí.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X