Nhận biết triệu chứng viêm tai giữa theo từng giai đoạn

Cập nhật ngày : 31/08/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Quá trình phát triển của triệu chứng viêm tai giữa có những sự khác biệt, triệu chứng ở mỗi giai đoạn cũng không giống nhau. Vậy, có thể nhận biết triệu chứng viêm tai giữa như thế nào?

Triệu chứng viêm tai giữa theo từng giai đoạn

  1. Giai đoạn tắc nghẽn vòi nhĩ (ống Eustachian)

Trong tai xuất hiện ù tai âm thấp, điếc tai truyền âm độ nhẹ, trẻ lớn kêu đau tai, vướng trong tai, trẻ nhỏ thường kéo tai, gãi tai, tai đỏ. Trong màng nhĩ giai đoạn đầu có dịch ướt, thông qua màng nhĩ có thể thấy túi khí hoặc mặt phẳng có dịch. Giai đoạn này thường bị nhầm lẫn là do cảm cúm.

Đau tai là triệu chứng viêm tai giữa

Đau tai là triệu chứng viêm tai giữa

  1. Giai đoạn trước khi có mủ

Màng nhĩ tắc nghẽn hướng đồng tâm xung huyết, chuỗi xương búa chuyển sang màu đỏ. Giai đoạn này trẻ em thường xuất hiện sốt cao, co giật, lắc đầu nắm tai, quấy khóc không yên, tiêu chảy, nôn mửa, triệu chứng này thường bị nhầm với bệnh về tiêu hóa. Người lớn ù tai rõ rệt, điếc tai và đau tai dữ dội, sốt đến 38~ 40℃. Giai đoạn này tích cực tiến hành điều trị bằng thuốc kháng sinh có hiệu quả mới có thể dần dần bình phục, tránh để bệnh tình chuyển sang giai đoạn bị viêm tai giữa có mủ.

  1. Giai đoạn có mủ

Màng nhĩ dự trữ lượng lớn mủ, màng nhĩ lồi ra ngoài cực độ, xương búa biến mất. Xuất hiện ù tai nhịp đập, điếc tai nặng, đau tai dữ dội, có thể ảnh hưởng đến răng hàm trên và đỉnh thái dương, vách sau ống tai ngoài khu vực xoang chũm đau đớn rõ rệt khi chạm vào, trẻ em sốt cao, bồn chồn bất an, xuất hiện hiện tượng trúng độc, mặt mày tái nhợt…

Sốt cũng là một triệu chứng viêm tai giữa

Sốt cũng là một triệu chứng viêm tai giữa

  1. Giai đoạn tiêu tan

Sau 4-5 ngày viêm nhiễm, trung tâm màng nhĩ chuyển màu vàng, hoại tử và thủng, chảy mủ. Đầu tiên là dịch tương, sau đó chuyển thành niêm dịch mủ và mủ đơn thuần, lỗ thủng có thể tăng lên. Sau khi chảy mủ, ngoài ù tai điếc tai, một số triệu chứng tạm thời thuyên giảm, thân nhiệt khôi phục bình thường, trẻ em có thể ăn ngủ bình thường, người lớn có thể làm việc bình thường.

Có thể thấy, giai đoạn phát triển bệnh viêm tai giữa khác nhau thì triệu chứng cũng sẽ khác nhau, với 4 tiến trình của bệnh viêm tai giữa chúng tôi đã nêu trên hy vọng giúp bệnh nhân hiểu rõ thêm về bệnh này để nhận biết kịp thời.

Nếu phát hiện có những triệu chứng đó, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên  gia tư vấn hoặc đặt khám, các bác sỹ  khoa tai mũi họng phòng khám Đông Phương sẽ dựa vào tình trạng bệnh của bạn để phân tích một cách chính xác nhất, xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh, kết hợp kỹ thuật, thiết bị y tế hiện đại để tiến hành điều trị chuyên nghiệp giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi bệnh, khôi phục thính lực và sức khỏe.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X