Nhiều người không hiểu rõ lệch vách ngăn mũi là gì?

Cập nhật ngày : 12/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Nhiều người không hiểu rõ lệch vách ngăn mũi là gì?
4.7 (93.33%) 3 votes

Lệch vách ngăn mũi là gì? khái niệm này còn rất mơ hồ đối với nhiều người. Thậm chí có bệnh nhân còn không nhận ra mình đang mắc phải tình trạng này, có người lại cho rằng lech vach ngan mui không có gì nghiêm trọng, chỉ là vấn đề thẩm mỹ…

Lệch vách ngăn mũi là gì?

Vách ngăn mũi là “bức tường” chia khoang mũi thành hai phần, gồm một bộ xương đệm trung tâm, được màng nhầy bao phủ ở mỗi bên, các phần trước của phân vùng tự nhiên này là một kết cấu vững chắc nhưng uốn cong với cấu tạo chủ yếu là sụn, bao phủ bởi da và có nhiều mạch máu.

Vách ngăn mũi lý tưởng là phải nằm ngay giữa, chia mũi trái và phải thành 2 phần bằng nhau. Các nhà khoa học ước tính rằng 80% tất cả các vách mũi thường không ở vị trí trung tâm, lệch vách ngăn mũi phải hoặc trái nhưng điều này ít được lưu ý bởi các trường hợp bị nặng mới xuất hiện triệu chứng rõ rệt.

Nguyên nhân nào gây lệch vách ngăn mũi?

Lệch vách ngăn mũi có thể được gây ra bởi dị tật bẩm sinh hoặc do tổn thương mũi.

Bệnh được cho là loại thường gặp thứ hai chiếm khoảng 20% trong nhóm khối u do răng trên thế giới và ai cũng có thể mắc phải. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ (chơi thể thao, không thắt dây an toàn khi lái các phương tiện cơ giới…).

Lệch vách ngăn mũi là gì

Lệch vách ngăn mũi là gì?

Triệu chứng lệch vách ngăn mũi

Hầu hết các dị tật vách ngăn mũi không gây triệu chứng, thậm chí nhiều người không nhận ra rằng mình bị lệch vách ngăn. Vậy triệu chứng lệch vách ngăn mũi là gì:

+ Tắc nghẽn một hoặc cả hai lỗ mũi:  Tắc nghẽn có thể gây khó khăn khi thở bằng mũi, biểu hiện này dễ nhận thấy nhất là khi bị cảm lạnh (nhiễm trùng đường hô hấp trên) hoặc dị ứng có thể khiến mũi bị sưng và hẹp lại.

+ Chảy máu cam:  Bề mặt của vách ngăn mũi có thể trở nên khô, làm tăng nguy cơ chảy máu cam.

+ Đau vùng da mặt xung quanh: Một phần vách ngăn mũi bị lệch nghiêm trọng và tác động vào vách ngăn bên trong là nguyên nhân gây đau dọc theo sống mũi.

+ Thở khò khè trong khi ngủ: Điều này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với vách ngăn lệch hoặc sưng ở các mô mũi.

+ Nhận thức “chu kỳ mũi”: Bạn có thể nhận thức rõ được chu kỳ mũi thì đó là dấu hiệu cho thấy có một mũi bị tắc nghẽn bất thường.

+ Tư thế ngủ: Một số người có thể thích ngủ trên ở một phía nhất định để tối ưu hóa việc thở qua mũi vào ban đêm, điều này có thể là do vách ngăn bị lệch và làm thu hẹp một bên mũi.

Hiểu rõ triệu chứng lệch vách ngăn mũi là gì sẽ giúp chúng ta nhận biết bệnh sớm để có thể năn chặn tác hại và biến chứng bệnh kịp thời.

Điều trị lệch vách ngăn mũi như thế nào?

+ Khám sơ bộ: Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về những triệu chứng bạn gặp phải.

Lệch vách ngăn mũi là gì

Khám sơ bộ trước khi điều trị

+ Kiểm tra toàn bộ bên trong mũi: Bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng và dụng cụ mũi mỏ vịt để mở to lỗ mũi. Đôi khi, các bác sĩ sẽ kiểm tra sâu hơn trong mũi bằng một thiết bị hình ống dài có gắn đèn ở đầu ống. Các bác sĩ cũng có thể nhìn vào các mô mũi trước và sau khi sử dụng bình xịt thông mũi.

+ Chẩn đoán bệnh: Bác sĩ có thể chẩn đoán được bạn có bị lệch vách ngăn hay không và xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng lệch vách ngăn mũi là gì.

+ Áp dụng phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật chỉnh vẹo vách ngăn mũi, lệch vách ngăn mũi, nếu tình trạng lệch vách ngăn lệch gây ra chảy máu cam, viêm xoang tái phát… Nếu lệch vách ngăn mũi là nguyên nhân duy nhất gây ra viêm xoang mạn tính thì bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn phần lệch này.

Những vấn câu hỏi mũi bị vẹo vách ngăn, lệch vách ngăn mũi bên phải, cần phải phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi ở đâu, nen kham tai mui hong o dau???  là mối quan tâm của rất nhiều người.

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật vẹo, lệch vách ngăn mũi được thực hiện ở các cơ sở chuyên khoa lớn, do bác sỹ chuyên khoa trực tiếp tiến hành điều trị sử dụng hệ thống động lực tai mũi họng hiện đại, công nghệ chỉnh hình vách ngăn tiên tiến, máy nội soi…

Bạn đã hiểu rõ lệch vách ngăn mũi là gì chưa? Bạn muốn tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị này? Bạn có thể Chat trực tuyến với chuyên gia hoặc gọi đến hotline 02432.878.750 để được tư vấn chi tiết, tận tình.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X