BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ NHỎ NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG

Cập nhật ngày : 11/01/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
BIẾN CHỨNG BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ NHỎ NGUY HIỂM KHÔN LƯỜNG
5 (100%) 1 vote

BỆNH VIÊM XOANG Ở TRẺ EM

Viêm xoang trẻ nhỏ là tình trạng viêm niêm mạc phủ bề mặt của một hoặc nhiều xoang mặt gây nên bởi vi khuẩn, do niêm mạc xoang liên tục với niêm mạc hốc mũi và hầu hết đi kèm với viêm niêm mạc mũi nên thuật ngữ viêm mũi xoang cũng được dùng phổ biến để chỉ viêm xoang. Bệnh viêm xoang trẻ em cũng như ở người lớn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng viêm xoang trẻ em nguy hiểm.

BIẾN CHỨNG VIÊM XOANG Ở TRẺ EM

Bien Chung Viem Xoang

Bệnh viêm xoang ở trẻ nhỏ cũng như những căn bệnh khác. Khi không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Vậy, những biến chứng viêm xoang trẻ em là gì?

Theo các chuyên gia tai- mũi- họng 497, bệnh viêm xoang ở trẻ em có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm sau:

 1. Viêm họng

Viêm họng gần như là căn bệnh đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và cấp tính ở trẻ nhỏ. Khi bị viêm xoang, mũi sẽ bị nghẹt, tắc khiến trẻ phải thở bằng miệng, dòng không khí qua họng không được làm sạch và làm ấm bởi mũi nên dễ dẫn đến viêm họng.

Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể khiến trẻ bị viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: đỏ, ngứa, có đờm và mủ.

 1. Loạn cảm họng

Trẻ bị viêm xoang thường có cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, cảm thấy như bị vướng mắc vật gì đó ở họng.

 1. Viêm đường hô hấp dưới: bệnh gây các triệu chứng như: ho, khó thở. Bệnh không thể điều trị hết hẳn nếu viêm xoang chưa được phát hiện và bị đẩy lùi.
 2. U lành thanh quản

Viêm xoang có thể khiến hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ nhỏ: ảnh hưởng đến thanh âm của trẻ sau này.

 1. Giảm thị lực

Bệnh viêm xoang trẻ em gây giảm thị lực. Bệnh viêm xoang có thể gây nên tình trạng viêm mắt làm cho trẻ sụp mi, giảm cảm giác giác mạc tạo nên hội chứng đỉnh ở mắt gây đau dữ dội. Cũng có trường hợp tạo thành huyết khối trong các xoang hang nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây mù mắt.

 1. Đau nhức về xương

Mũi và xương, có thể bạn cảm thấy không liên quan lắm. Tuy nhiên, không ít trường hợp bệnh nhân viêm xoang bị viêm xương, đặc biệt là viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở xương. Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi làn dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vừng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi. Đây được xem là biến chứng viêm xoang trẻ em nguy hiểm nhất, phụ huynh cần chú ý.

 1. Biến chứng ở tai

Khi bị viêm xoang, các dịch mủ ứ đọng trong xoang mũi có thể chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, lại càng thuận lợi cho việc xâm nhập của dịch mủ vào hòm tai. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM XOANG CHO TRẺ EM

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497, các bác chủ yếu điều trị bệnh viêm xoang trẻ em bằng thuốc kháng sing và 1 số loại thuốc làm giảm triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, kháng sinh không phải chỉ có 1 loại, và không phải loại nào cũng hợp với bé nhà bạn. Chính vì thế, phụ huynh nếu nhận thấy con mình đang bị viêm xoang, hãy đưa bé đến bác sĩ để được khám và điều trị.

Một số loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh viêm xoang trẻ em tại đa khoa Đông Phương như:

 • Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, trong trường hợp trẻ bị dị ứng với Amoxicilline thì có thể đổi sang kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim.
 • Thuốc chống sung huyết, nghẹt mũi để giúp sự dẫn lưu xoang tốt hơn; Nên dùng oxymethazoline 0,05% vì ít tai biến, ở trẻ chỉ nên dùng trong vòng 01 tuần lễ.
 • Dùng corticoid tại chỗ( ít tác dụng phụ hơn dạng uống) để chống phù nề trong mũi để giúp sự dẫn lưu xoang và hoạt động của lông chuyển tốt hơn.
 • Điều trị viêm xoang trẻ em bằng kháng sinh thường kéo dài từ 7- 14 ngày. Cha mẹ cần giúp bé duy trì giúp bé uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không dừng giữa chừng, có thể gây nhờn thuốc.
 • Nếu bé uống thuốc sau 2- 3 ngày mà các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm, hãy đưa bé đi tái khám để các bác sĩ xem xét và thay đổi thuốc cho phù hợp.

Phụ huynh cần tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm xoang trẻ nhỏ, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat trực tiếp với các chuyên gia tai- mũi- họng 497.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X