NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN VỀ BỆNH ĐIẾC TAI Ở TRẺ

Cập nhật ngày : 06/02/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
NHỮNG ĐIỀU BA MẸ CẦN VỀ BỆNH ĐIẾC TAI Ở TRẺ
5 (100%) 1 vote

Bệnh điếc tai ở trẻ em gây ảnh hưởng nghiêm trong đến sự phát triển ngôn ngữ và tư duy của bé. Chính vì thế, để trẻ điếc có thể hòa nhập với cộng đồng trong học tập và lao động thì vấn đề can thiệp sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH NGÔN NGỮ

Viem Tai Giua O Tre Em

 

Đầu tiên, cùng tìm hiểu về quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ để hiểu được tầm quan trong của thính lực.

Theo nghiên cứu khoa học, dù có thể nghe bình thường hay trẻ bị điếc hoàn toàn, khi trẻ khoảng 3 hay 4 tháng tuổi, trẻ sẽ tự phát ra các âm, đó là lời nói bi bô (babil). Trẻ nghe bình thường sẽ tình cờ phát ra nhiều âm mà dần dần nó tự hiệu chỉnh dựa trên tiếng nói của người xung quanh. Thực chất, qúa trình học nói của trẻ là 1 sự bắt chước những âm thanh xung quanh. Nhờ cố gắng bắt chước, thử và mò mẫm, trẻ dần dần sẽ nhắc lại được những từ đơn giản mà nó nghe thấy. Chính vì vậy, tiếng nói được tạo ra dựa trên một vòng tròn thực sự về thính thanh học.

Đối với trẻ bị điếc nặng, bé sẽ không nghe được những âm mà nó phát ra và không hòa vào môi trường âm thanh xung quanh. Nên vài tháng sau, lời nói bi bô sẽ ít dần, rồi biến mất. Ngoài ra, điếc nặng còn gây hậu quả lớn trong lĩnh vực cảm xúc tâm lý của trẻ. Do không nghe được và không nói được, trẻ điếc sẽ bị cô lập với thế giới bên ngoài, trẻ không thể hiểu suy nghĩ của người khác cũng như không thể thể hiện những mong muốn của chúng. Vì vậy, bệnh điếc có thể dẫn đến các biểu hiện: rối loạn tâm lý, thiếu các quan hệ xã hội và nghèo nàn hiểu biết về thế giới bên ngoài. Tùy theo mỗi trẻ, khi bị điếc tai ở trẻ em, các phản ứng sẽ diễn ra khác nhau: gây gổ, phẫn nộ, vô cảm hay tính nết thất thường. Tình trạng này đôi khi trở nên trầm trọng tùy thuộc vào cách đối xử của gia đình: bỏ rơi hay quá bao bọc trẻ.

SỰ CẦN THIẾT PHẢI CAN THIỆP SỚM

Khi trẻ bị điếc hoàn toàn và không nói trong 1 thời gian dài thì việc muốn trẻ nói trở lại là 1 việc rất khó khăn. Vì thế, cha mẹ cần khuyến khích, duy trị sự phát âm ở bé. Đồng thời, các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng cũng cho biết: việc phát hiện và can thiệp sớm bệnh điếc tai ở trẻ em sẽ giúp trẻ hòa nhập tốt hơn với thế giới bên ngoài do tính tự tạo của não phát triển nhất ở giai đoạn này. Trẻ nhỏ bị phát hiện điếc sâu hay điếc nặng đều phải đeo máy trợ thính, giáo dục sớm và hướng dẫn cha mẹ.

Nhờ sự phát triển của công nghệ điện tử và thông tin, các kích thích âm thanh sẽ được làm giàu lên nhờ máy trợ thính và ngày nay là cấy ốc tai điện tử. Đeo máy trợ thính sớm trước 6 tháng tuổi, thậm chí vào khoảng tháng thứ 3 cho phép trẻ sử dụng phần thính giác còn sót lại, đa số các trường hợp là các tần số trầm còn tồn tại. Tuy nhiên, máy trợ thính không giúp trẻ nhận biết được thế giới âm thanh mà người bình thường nhận thấy mà chỉ cho một số thông tin thính giác.

Nếu đến khi trẻ 3- 4 tuổi mới đeo mày trợ thính, khi đó, trẻ đã quen với thế giới mà não không có các thông tin thính giác, vì vậy hiệu quả đeo máy sẽ kém hơn rất nhiều. Đeo máy trợ thính sớm sẽ tạo điều kiện rèn luyện thính giác thực sự và do vậy kích thích trẻ chú ý vào thế giới âm thanh.

Chính vì những nguyên nhân nêu trên, phụ huynh cần chú ý những biểu hiện bất thường của trẻ để sớm phát hiện và điều trị bệnh điếc tai ở trẻ em.

Để tìm hiểu thêm về bệnh điếc tai ở trẻ em, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat và trao đổi trực tiếp với các bác sĩ đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X