Những điều cần biết về bệnh viêm tai giữa cấp mủ

Cập nhật ngày : 15/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Những điều cần biết về bệnh viêm tai giữa cấp mủ
5 (100%) 1 vote

Viêm tai giữa cấp mủ là tình trạng viêm tai gây chảy mủ tai kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, đây là bệnh lý rất khó khống chế, cần phát hiện sớm và xử lý đúng cách.

Những điều cần biết về bệnh viêm tai giữa cấp mủ

Nguyên nhân viêm tai giữa cấp mủ là do sự xâm nhập của vi trùng từ ống tai ngoài qua lỗ thủng màng nhĩ hoặc sự nhiễm trùng từ vùng mũi họng lan đến tai giữa thông qua vòi nhĩ gây viêm.

* Các triệu chứng chính

–  Màng nhĩ bị tổn thương, có thể thủng.

– Chảy dịch nhầy, mủ bên tai bị viêm.

– Giảm thính lực, nghe kém, ù tai, căng tai, vướng tai,…

Hiện tượng viêm tai giữa có biểu hiện khác như sốt, đau đầu, chóng mặt khi có các biến chứng  xâm lấn xương thái dương hoặc nội sọ.

* Phân loại

– Viêm tai giữa cấp mủ không có cholesteatoma:  Là dạng không có hiện tượng hủy xương.

– Viêm tai giữa mủ có cholesteatoma: Có hiện tượng hủy xương, xâm lấn các cơ quan lân cận gây liệt mặt, viêm não, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên,..

Viêm tai giữa cấp mủ

Viêm tai giữa cấp mủ

* Chẩn đoán

– Hỏi bệnh sử: Về viêm tai, thủng màng nhĩ, chảy mủ tai, đặt ống thông nhĩ…

– Nội soi tai: Có thể phát hiện màng nhĩ thủng, chảy dịch hoặc mủ từ tai giữa, hình ảnh mảng óng ánh như xà cừ trong trường hợp có cholesteatoma.

– Đo thính lực: Bé bị viêm tai giữa có mủ thường nghe kém dẫn truyền, một số trường hợp nghe kém hỗn hợp hoặc tiếp nhận khi có biến chứng xâm lấn vào tai trong.

CT scan xương thái dương trong trường hợp không đáp ứng với những điều kiện điều trị nội khoa.

– MRI trong trường hợp viêm tai giữa nung mủ cấp nghi ngờ có biến chứng nội sọ hoặc trong xương thái dương,..

* Phương pháp điều trị

– Tại chỗ: Rửa tai, nhỏ thuốc kháng sinh, tiêu viêm…

– Nội khoa: Điều trị nội khoa mỗi đợt kéo dài trung bình 2 tuần với kháng sinh đường uống hoặc tiêm,…

– Phẫu thuật: Có thể áp dụng phẫu thuật vá màng nhĩ, chỉnh hình xương con,…

Viêm tai giữa cấp mủ

Điều trị viêm tai dựa vào tình trạng bệnh

Phòng khám tai mũi họng Đông Phương sử dụng kỹ thuật tái thiết màng nhĩ và phương pháp đông tây y kết hợp nhằm loại bỏ chứng viêm tai giữa có mủ một cách hiệu quả, nhanh và an toàn cho bệnh nhân.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ dựa trên nguyên tắc xuyên suốt là khôi phục màng nhĩ và nâng cao thính lực, nhờ những hình ảnh rõ nét HD của kính hiển vi Leica cùng với sự hỗ trợ của hệ thống giám sát dự phòng tiến hành giám sát kịp thời dây thần kinh trong khu vực phẫu thuật, ngăn chặn kịp thời những tình huống xấu.

Tiêu diệt triệt để tổ chức bệnh biến trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương đến dây thần kinh mặt và kết cấu tổ chức thông thường khác, giúp khôi phục màng nhĩ và phục hồi chuỗi xương nghe.

Có thể cần phải tiến hành thông tắc vòi nhĩ bằng hệ thống động lực tai mũi họng hiện đại, giúp loại bỏ nguyên nhân viêm tai giữa cấp mủ phát sinh từ vị trí vòi nhĩ, viêm tai giữa ứ mủ ở trẻ.

Bên cạnh đó, còn kết hợp giữa y học truyền thống và y học hiện đại, điều tiết thuốc và kích thích huyệt vị, thúc đẩy tuần hoàn máu thần kinh thính giác, tăng khả năng hấp thụ của thuốc đến các tế bào tổn thương, giúp tuần hoàn máu ổn định đồng thời khống chế và triệt tiêu tổ chức viêm nhiễm trong tai.

Các bác sỹ dựa theo từng tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh để áp dụng và điều chỉnh phương pháp trên sao cho phù hợp và hiệu quả. Phương pháp điều trị viêm tai giữa có mủ cấp tính trên đây còn được áp dụng cho các trường hợp viêm tai giữa khác, viêm vòi nhĩ, thủng màng nhĩ…

Những thông tin cơ bản trên đây về viêm tai giữa cấp mủ, dau hieu tre bi viem tai giua, cách điều trị hy vọng hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về bệnh này, nếu có thắc mắc nào khác, bạn có thể trao đổi với bác sỹ tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X