Những điều cần biết về bệnh viêm xoang mũi

Cập nhật ngày : 31/08/2017   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Bệnh viêm xoang mũi  là một tình trạng viêm không mang tính đặc dị của niêm mạc mũi xoang, bệnh nhân có thể chỉ bị mắc một loại viêm xoang, nhưng cũng có thể bị mắc nhiều loại cùng một lúc. Nguyên nhân, triệu chứng, tác hại và điều trị bệnh này như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi là gì?

– Các bệnh viêm nhiễm cấp tính ở đường hô hấp trên: viêm mũi, cảm cúm kéo dài,…

– Một số bệnh về khoang mũi: vẹo vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi, viêm mũi dị ứng, dị vật trong khoang mũi hoặc u mũi,…

– Các bệnh tai mũi họng có liên quan

– Viêm nhiễm răng, mắc các bệnh về răng (viêm xoang hàm).

– Môi trường sống, làm việc không lành mạnh, thường xuyên tiếp xúc khói bụi, hóa chất,…

Bệnh viêm xoang đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bệnh viêm xoang đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Triệu chứng bệnh viêm xoang mũi

– Đau đầu: Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng cảm cúm hay các bệnh về đường hô hấp thông thường. Tuy nhiên, tình trạng kéo dài dai dẳng trên 7 ngày khi dùng thuốc cảm cúm chỉ thuyên giảm chứ không mất đi thì bạn cần nghĩ ngay đến viêm xoang mũi.

– Nhiều dịch đặc: Dịch mũi có thể tiết ra trong nhiều trường hợp như cảm cúm, viêm mũi, viêm mũi dị ứng nhưng với viêm xoang dịch mũi đặc dần có thể có màu trắng đục, màu vàng đến xanh và có mùi hôi tanh tùy theo mức độ bệnh lý.

– Nghẹt mũi: Nghẹt mũi có thể gây điếc mũi nếu tình trạng nặng gây khó khăn cho việc cảm nhận mùi hương và hít thở của người bệnh.

– Các triệu chứng khác: Có thể kèm theo triệu chứng viêm họng, ù tai, nặng tai do dịch ứ đọng bên trong lâu ngày và chảy xuống họng và tai.Mối nguy hiểm của viêm xoang mũi

Tác hại của bệnh viêm xoang mũi

– Gây các bệnh lý tai mũi họng

Khi bị viêm xoang, dịch nhầy tiết ra không được lưu thông đào thải, lan chảy xuống các vùng lân cận gây kích thích trực tiếp và dẫn đến các chứng bệnh viên mũi và bệnh tai mũi họng khác nhau.

Bệnh viêm xoang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Bệnh viêm xoang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

– Biến chứng bệnh toàn thân

Theo bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, khi bị viêm xoang, ống bạch huyết của khoang mũi và xoang mũi trực tiếp đưa các chất gây viêm nhiễm đến các cơ quan tổ chức khác dẫn đến các bệnh lý truyền nhiễm trong cơ thể gây một số bệnh bệnh tim, thấp khớp, bệnh thận và các bệnh hệ thần kinh khác.

– Dẫn đến biến chứng vùng não

Viêm xoang mũi dị ứng mãn tính có nhiều trường hợp gây triệu chứng áp xe màng não ngoài tuy không điển hình và khó chẩn đoán. Người bệnh xuất hiện triệu chứng đau đầu tăng, buồn nôn, nôn ói, sốt, kích thích màng não. Những trường hợp nặng có thể xuất hiện triệu chứng tê liệt cơ mặt, chi trên co giật, khi áp xe bị vỡ có thể gây viêm màng não mủ.

– Dẫn đến viêm xương tủy

Viêm xương tủy có triệu chứng đau vùng xoang áp, đi kèm là triệu chứng đau đầu rõ rệt. Nếu bị viêm xương tủy kéo dài không xử lý có thể xuất hiện nước mũi đặc màu vàng xanh, có thể gây ra tình trạng hoại tử xương, tạo thành tổn hại và dị tật đến thành xoang.

Làm thế nào để điều trị bệnh viêm xoang mũi?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang mũi, bệnh nhân trong quá trình lựa chọn cách thức điều trị, không chỉ cân nhắc đến hiệu quả điều trị, khả năng khỏi bệnh mà còn xem xét đến các tác dụng phụ có thể có của việc điều trị và tình trạng bệnh của mình do đó cần phải có sự so sánh trong lúc lựa chọn, để chọn ra cách điều trị phù hợp, chứ không thể điều trị một cách mơ hồ.

Các chuyên gia phòng khám tai mũi họng uy tín khuyên bệnh nhân nên chọn điều trị bệnh ở những chuyên khoa tai mũi họng uy tín như vậy bệnh nhân mới có thể yên tâm về kỹ thuật trị liệu, môi trường thăm khám, tay nghề của các y bác sỹ.

Nếu trong trường hợp điều trị bằng thuốc (kể cả cục bộ hay toàn thân) đều không đạt kết quả thì sẽ tiến hành chụp CT xoang mũi, nếu có thay đổi trên phim chụp và có chỉ phẫu thuật, thì có thể tiến hành trị liệu bằng phẫu thuật. Hiện nay điều trị viêm xoang mũi dưới thiết bị nội soi và hệ thống động lực tai mũi họng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Lời khuyên: Viêm xoang nếu được phát hiện sớm, chẩn đoán sớm, điều trị sớm là rất quan trọng, không những có thể tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh mà còn để rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin bệnh, hãy gọi đến hotline: 0961888497 hoặc click vào khung “tư vấn trực tuyến” để được giải đáp chi tiết.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X