Những điều cần biết về phương thức mổ vẹo vách ngăn mũi

Cập nhật ngày : 07/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Những điều cần biết về phương thức mổ vẹo vách ngăn mũi
5 (100%) 1 vote

Mổ vẹo vách ngăn mũi là phương pháp điều trị được áp dụng để chỉnh sửa lại vách ngăn, giúp cải thiện luồng không khí lưu thông trong mũi. Bạn đã biết gì về phương thức điều trị này?

Mổ vẹo vách ngăn mũi là gì?

Mổ hay phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi là phương pháp điều trị tại các cơ sở y tế để chỉnh sửa lại vách ngăn vẹo (do chấn thương, bẩm sinh,…), giúp cải thiện không khí lưu thông trong mũi, giảm tình trạng chảy nước mũi, ngạt nghẹt mũi, đau đầu,…

Vẹo vách ngăn mũi chính là tình trạng vách ngăn bị vẹo một bên hay phức tạp. Một số người bị vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh nhưng cũng có trường hợp do chấn thương mũi. Vẹo vách ngăn mũi có thể gây khó thở, nghẹt mũi, nhức đầu, chảy máu cam, đau đớn ở mặt. Mổ vẹo vách ngăn mũi là cách duy nhất để sữa chữa mũi lệch vách ngăn. Cụ thể phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi giúp kéo thẳng vách ngăn, cho phép luồng không khí lưu thông trong mũi tốt hơn, thuận lợi hơn.

Lưu ý trước khi phẫu thuật vẹo vách ngăn

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh ngừng sử dụng một số loại thuốc nhất định trước khi phẫu thuật.

mổ vẹo vách ngăn mũi

Có thể phải ngưng vài loại thuốc khi mổ vẹo vách ngăn mũi

Các loại thuốc này bao gồm aspirin, ibuprofen và các chất làm loãng máu khác với mục đích là để giảm nguy cơ chảy máu quá nhiều trong và sau khi phẫu thuật. Người bệnh cũng cần phải thông báo cho bác sĩ biết nếu bị dị ứng với thuốc hoặc bị rối loạn đông máu.

Trong một số trường hợp, người bệnh được gây tê tại chỗ. Tuy nhiên phần lớn các ca phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi đều được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Do đó bệnh nhân cần nhịn ăn, uống trước phẫu thuật theo hướng dẫn của bác sĩ để ngăn chặn tình trạng nôn mửa và nghẹt thở do ảnh hưởng của thuốc gây mê.

Quá trình mổ vẹo vách ngăn diễn ra như thế nào?

Người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Căn cứ vào tình trạng của bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Nhìn chung phẫu thuật vách ngăn mũi diễn ra trong khoảng 30 – 90 phút, tùy thuộc vào độ phức tạp của từng tình trạng cụ thể.

Trong một ca mổ vẹo vách ngăn mũi điển hình, bác sĩ sẽ tạo một vết mổ ở một bên mũi để tiếp cận đến vách ngăn, nâng lớp màng nhầy bảo vệ bên ngoài vách ngăn lên. Sau đó di chuyển vách ngăn bị lệch vào đúng vị trí cân xứng.

Khi phẫu thuật bác sĩ có thể cắt gọt một phần hoặc nhiều phần ở vách ngăn mũi như phần xương hoặc sụn thừa.

mổ vẹo vách ngăn mũi

Điều chỉnh vách ngăn cải thiện lưu thông hô hấp

Bước cuối cùng là cố định lại vị trí của màng nhầy, hoàn thành quá trình mổ vẹo vách ngăn mũi.

Chăm sóc hậu phẫu vẹo vách ngăn mũi

Việc gây mê ban đầu có thể khiến người bệnh cảm thấy buồn ngủ sau khi đã hoàn thành xong phẫu thuật. Vì thế các bác sỹ khuyên bạn tuyệt đối không nên tự lái xe mà nên nhờ đến sự giúp đỡ của người nhà, bạn bè hay các phương tiện an toàn khác.

Bệnh nhân nên kê cao đầu khi ngủ vào ban đêm để bớt sưng sau phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi.

Sau khi phẫu thuật xong, thuốc gây mê hết tác dụng, mũi sẽ hơi sưng và đau nhẹ. Bệnh nhân sẽ được nhét bông vào mũi để cầm máu. Bông cầm máu có thể được gỡ bỏ một hoặc hai ngày sau phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ kê toa thuốc giảm đau khi cần thiết đồng thời yêu cầu tránh sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc có thể làm loãng máu. Điều này được thực hiện để làm giảm rủi ro chảy máu sau mổ.

Nên hạn chế hoạt động thể chất ít nhất là vài tuần sau khi điều chỉnh vách ngăn mũi để giảm sưng và thúc đẩy quá trình hồi phục. Tránh các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi nhiều sức lực có thể làm tăng huyết áp, dẫn đến chảy máu nghiêm trọng.

Bất cứ phương thức phẫu thuật nào để tồn tại ít nhiều rủi ro, mổ vẹo vách ngăn mũi cũng vậy, một vài rủi ro như chảy máu, thủng vách ngăn,… có thể gặp phải do đó bệnh nhân nên đến trung tâm tai mũi họng uy tín để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X