Những điều cần làm khi dùng cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Cập nhật ngày : 13/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Những điều cần làm khi dùng cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng
5 (100%) 2 votes

Có nhiều cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng để bệnh nhân lựa chọn nhưng đâu là phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình, mang lại hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết.

Chẩn đoán bệnh viêm mũi dị ứng thế nào?

Trước khi tiến hành các cách chữa viêm mũi dị ứng, chúng ta nên tìm hiểu về những chẩn đoán của viem mui di ung nhằm xác định xác định tác nhân gây bệnh hay nói cách khác là xác định yếu tố gây dị ứng, đóng vai trò hết sức quan trọng điều trị.

+ Trước tiên bác sỹ phải khai thác bệnh sử, tiền sử cá nhân, gia đình để tìm các yếu tố liên quan đến thời gian và thời điểm xuất hiện bệnh. Quá trình tiếp xúc với dị nguyên, môi trường sống, lối sống, cơ địa nhạy cảm…

+  Tiếp theo là khám lâm sàng, không thể thiếu nội soi mũi để tìm các dấu hiệu điển hình của bệnh. Phát hiện các bệnh lý đi kèm liên quan đến bệnh viêm mũi dị ứng như viêm xoang, vẹo vách ngăn mũi, hen suyễn, chàm, viêm da dị ứng, ….

+ Cuối cùng là các xét nghiệm về dị ứng:

-Test không đăc hiệu: Tìm bạch cầu trong dịch mũi và trong máu, định lượng kháng thể IgE trong huyết thanh.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Một vài cách test dị ứng

-Test đặc hiệu: Phổ biến là các test da ( lẩy da, rạch da, trong da) nhằm đánh giá sư nhạy cảm của cơ thể đối với các chiết xuất của 1 số dị nguyên.

-Chuyên biệt và đắt tiền hơn là các xét nghiệm tìm IgE đặc hiệu trong huyết thanh bằng phương pháp miễn dịch enzyme hay miễn dịch phóng xạ.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thực hiện như thế nào?

Kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc với dị nguyên

Theo cách chuyên gia, tránh được dị nguyên là vấn đề tối ưu nhất trong điều trị viêm mũi dị ứng. Nhưng trên thực tế điều này khó có thể thực hiện. Ngay cả ở những nước phát triển không khí có phần sạch hơn nhưng vẫn bị dị ứng từ phấn hoa, phấn của một số loài cây cỏ… Vì vậy tránh hoàn toàn dị nguyên gần như là điều không thể.

Điều trị bằng thuốc

Những thuốc dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng cũng chỉ là tạm thời bởi chủ yếu là điều trị triệu chứng hoặc phòng ngừa nên cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc hay cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng thuốc nam chỉ có thể khống chế bệnh hoặc giảm các triệu chứng trong một thời gian ngắn trong và sau khi dùng thuốc. Khó thể khỏi được bệnh trong một khoảng thời gian dài chứ chưa thể nói đến là khỏi hoàn toàn được bệnh.

Có nhiều loại thuốc trong điều trị viêm mũi dị ứng như:

Kháng sinh, steroids dạng uống, dạng xịt, co mạch đường uống, co mạch đường tại chỗ.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng

Áp dung cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng tại chuyên khoa

Kháng histamine dạng uống, dạng xịt.

Kháng cholinergic, thuốc ức chế phóng thích hạt của dưỡng bào.

Thuốc kháng leukotrien.

Viêm mũi dị ứng điều trị là bằng thuốc phải dùng thường xuyên thì thuốc mới phát huy được tác dụng, nếu có triệu chứng mới dùng thì hiệu quả không cao, không được khuyến khích tri viem mui di ung o tre em.

Điều trị miễn dịch

Điều trị miễn dịch là phương pháp đưa vào cơ thể bệnh số lượng tăng dần chất chiết xuất từ dị nguyên. Nhằm đạt được liều hiệu quả là cho bệnh nhân có thể giảm bớt triệu chứng một khi tiếp xúc với dị nguyên nhạy cảm. Đây là cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng duy nhất có thể tác động đến diễn biến tự nhiên của bệnh dị ứng. Tuy nhiên phương pháp này mất nhiều thời gian và khá tốn kém.

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả hiện nay tại các trung tâm tai mũi họng đó là liệu pháp cản trở nguồn dị ứng thực hiện dưới sự trợ giúp của thiết bị nội soi hiện đại, tiến hành chiếu trực diện vào điểm bệnh. Kết hợp kỹ thuật truyền lực cắt lạnh plasma của Mỹ cắt đứt dây thần kinh sàng trước, dây thần kinh vidien, dây thần kinh dưới cuốn mũi để giảm sự mẫn cảm, cản trở sự phóng thích histamin của cơ thể trước các dị nguyên. Điều này giúp cho cơ thể khi tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng không còn xảy ra các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi liên tục và sưng tấy mũi nữa.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X