NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI CUỐN MŨI

Cập nhật ngày : 11/04/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
NHỮNG LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI CUỐN MŨI
5 (100%) 1 vote

Để bảo đảm hiệu quả chữa bệnh, khâu chăm sóc sau khi làm thủ thuật chữa phì đại cuốn mũi là rất quan trọng. Việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian hồi phục và khả năng tái phát của bệnh. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng phòng khám đa khoa Đông Phương Hà Nội sẽ cung cấp những điều cần lưu ý sau khi làm thủ thuật điều trị phì đại cuống mũi.

 

MỘT SỐ LƯU Ý SAU KHI LÀM THỦ THUẬT ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI CUỐNG MŨI

Phòng khám tai mũi họng khang trang, hiện đại

Phòng khám tai mũi họng Đông Phương

 

Sau khi tiến hành thủ thuật điều trị phì đại cuốn mũi, người bệnh còn cần tiếp tục điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

1. Uống thuốc theo đơn

Sau khi làm thủ thuật, nếu bác sĩ chỉ định và kê đơn những thuốc phải uống kèm, phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được uống bừa bãi. Tránh dùng chung với các thuốc điều trị bệnh khác cùng lúc để hạn chế tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

2. Tái khám đúng hẹn

Có nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện triệu chứng bệnh nữa thì cho rằng bệnh đã hồi phục, không tới tái khám. Như vậy, bác sĩ điều trị sẽ không theo dõi được tình trạng hồi phục của bệnh. Do đó, cần tái khám đúng hẹn theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị.

3. Tránh những tác động mạnh vào mũi

Sau khi làm thủ thuật điều trị phì đại cuống mũi, người bệnh không nên dùng lực để lấy ghỉ mũi, dùng tay hoặc vật cứng, nhọn ngoáy mũi để tránh gây tổn thương đến khoang mũi.

 

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, CHĂM SÓC CƠ THỂ SAU KHI LÀM THỦ THUẬT

1. Tránh các tác nhân gây kích ứng mũi

Người bệnh nên tránh tiếp xúc với: quạt gió, điều hòa không khí, sương vì có thể làm cản trở quá trình phục hồi của mũi. Không nên để quạt gió thổi thẳng vào mặt, tránh để điều hòa không khí thổi thẳng vào mũi, tránh sương lúc trời sáng sớm hoặc lúc tối trời,…

2. Vệ sinh cơ thể đúng cách

Vệ sinh cơ thể không chỉ cần sạch sẽ mà còn cần làm đúng cách, hợp lý. Sau khi làm thủ thuật điều trị phì đại cuống mũi nên tránh tắm nước lạnh, nên sử dụng nước ấm để làm sạch cơ thể.

3. Điều chỉnh vị trí nghỉ ngơi

Tránh nằm ngủ ở gần cửa sổ hoặc cửa ra vào. Vị trí giường ngủ phải hoàn toàn ấm và kín gió.

4. Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang có thể giúp người bệnh hạn chế được 1 số tác nhân gây hại cho mũi như: khói, bụi, chất thải, virus,…Cho nên sau khi làm thủ thuật bạn phải đeo khẩu trang mỗi khi ra khỏi phòng, dù chỉ là quãng đường ngắn.

5. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ gọp phần tích cực thúc đẩy sự phục hồi của cơ thể. Để bệnh chóng bình phục và cơ thể khỏe mạnh, bạn nên bổ sung vào thực đơn các thực phẩm giàu kẽm như: đậu phộng, hạt bí,… bổ sung nhiều trái cây tươi để có chứa chất kháng sinh tự nhiên cao như: dâu tây, chanh, bưởi,…tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nên ăn những thức ăn mềm dễ nuốt, tránh thực phẩm khô cứng để hạn chế tác động và làm tổn thương vùng mũi họng. Với những đồ ăn dễ gây dị ứng như có chứa chất cay nóng, hải sản,… nên tránh xa. Kiêng ăn đồ tanh, lạnh, thức ăn quá ngọt, quá lạnh,…

6. Tránh xa tác nhân gây dị ứng

Các tác nhân gây dị ứng như: phấn hoa, mùi hương, lông thú có thể khiến mũi bị kích ứng gây hắt hơi, sổ mũi, ảnh hưởng đến khoang mũi.

7. Ngăn chặn các bệnh về tai mũi họng có liên quan khác

Ngăn chặn các bệnh về tai mũi họng khác làm cho vùng hầu họng khỏe mạnh. Sẽ giúp phục hồi dễ dàng hơn là cùng phải gánh chế độ điều trị của nhiều bệnh cùng một lúc.

Trên đây là 1 vài vấn đề mà người bệnh cần lưu ý sau khi làm thủ thuật điều trị phì đại cuống mũi. Các bác sĩ tai mũi họng Đông Phương nhấn mạnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng sau thủ thuật điều trị là rất quan trọng vì góp phần vào quá trình điều trị bệnh được hiệu quả, tránh tái phát bệnh và gây tốn kém chi phí.

Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp về bệnh phì đại cuống mũi. Và các bệnh về tai mũi họng khác. Hãy liên lạc với chuyên gia tai mũi họng Đông Phương qua đường dây nóng: 0961 888 497. Hoặc livechat trực tuyến để được giải đáp.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X