PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG VỚI BỆNH VIÊM XOANG

Cập nhật ngày : 04/01/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG VỚI BỆNH VIÊM XOANG
5 (100%) 8 votes

PHÂN BIỆT BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG VỚI BỆNH VIÊM XOANG

Benh Viem Xoang

Bệnh viêm mũi dị ứngbệnh viêm xoang ở mức độ nhẹ có những biểu hiện tương đối giống nhau. Vì vậy, khi không có sự hiểu biết rõ ràng, người bệnh sẽ có sự phán đoán và điều trị sai lệch.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ, khoa học, giúp bạn xác định chính xác về bệnh của mình, tránh nhầm lẫn giữa viêm mũi dị ứngviêm xoang mãn tính để từ đó có phương hướng điều trị hiệu quả.

 BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viem Mui Di Ung

 

Viêm mũi dị ứng

Bản chất của bệnh viêm mũi dị ứng là sự phản ứng miễn dịch của mũi khi gặp phải các tác nhân gây dị ứng từ môi trường như: thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc, mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường: hít thở, ăn uống, hoặc qua da.

Như vậy, viêm mũi dị ứng không phải do vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương…như viêm xoang mãn tính mà hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, cùng một tác nhân kích thích nhưng có người bị viêm mũi dị ứng có người hoàn toàn không việc gì.

Bệnh viêm mũi dị ứng mang yếu tố di truyền, người bị viêm mũi dị ứng được coi là người có cơ địa dị ứng. ngoài ra, những người có sức khỏe kém, chức năng gan yếu, có dị hình như gai, lệch vách ngăn…cũng dễ bị viêm mũi dị ứng.

 • Triệu trứng bệnh viêm mũi dị ứng: để xác định bản thân có bị viêm mũi dị ứng hay không, người bệnh có thể căn cứ vào 1 số triệu chứng sau:
 • Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát. Với người viêm mũi dị ứng thời tiết sẽ hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi. Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.
 • Chảy nước mũi: chảy cả 2 bên, dịch trong suốt, không có mùi.
 • Ngạt mũi: 1 hoặc cả 2 bên mũi.
 • Hình ảnh chụp Xquang không rõ ràng.
 • Bệnh phát theo từng cơn khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng. Ngoài thời gian đó, người bệnh hoàn toàn cảm thấy bình thường.
 • Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài và liên tục có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc pôlip mũi – xoang.

BỆNH VIÊM XOANG

 

Bệnh viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Một số tác nhân gây viêm xoang như: ô nhiễm môi trường, cơ địa dị ứng, sức đề kháng kém, vệ sinh kém,…

 • Triệu chứng viêm xoang: Viêm xoang có tất cả 5 triệu chứng chính:
 1. Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo vùng xoang bị viêm
 • Viêm xoang hàm: nhức vùng má.
 • Viêm xoang trán: nhức giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là 10 giờ sáng.
 • Viêm xoang sàng trước: nhức giữa 2 mắt.
 • Viêm xoang sàng sau, viêm xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
 1. Chảy mũi
 • – Viêm dị ứng: chảy mũi trong rất nhiều.
 • – viêm xoang do vi khuẩn: chảy mũi đục, có khi như mủ.
 • – viêm các xoang trước: chảy ra mũi trước.
 • – Viêm các xoang sau: nước mũi chảy vào họng.
 1. Nghẹt mũi: có thể nghẹt 1 bên hoặc cả 2 bên.
 2. Ngứa mũi: Dị ứng mũi xoang.
 3. Điếc mũi: không ngửi được mùi hương do phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Các triệu chứng bệnh viêm xoang trên không phải lúc nào cũng xuất hiện cùng lúc. Thông thường, người bị viêm xoang sẽ xuất hiện 3 triệu chứng cùng lúc. Cũng có trường hợp viêm xoang khó phát hiện, người bệnh không xuất hiện triệu chứng viêm xoang nào, hoặc chỉ có 1 triệu chứng.

Lưu ý: Các trường hợp viêm xoang mãn tính hoặc pôlip xuất phát từ dị ứng mũi xoang thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Phòng khám đa khoa Đông Phương, chuyên khoa tai- mũi- họng 497 là cơ sở y tế uy tín, chất lượng hàng đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tại đây, quy tụ các bác sĩ cĩ với trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm công tác tại các bệnh viện công lập. Để có thể phục vụ người dân 1 cách hiệu quả nhất, phòng khám luôn nổ lực áp dụng những thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển: Anh, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Đối với từng bệnh nhân đến thăm khám, các bác sĩ luôn tỉ mỉ trong từng công đoạn khám và điều chỉnh để có thể đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ đến hotline: 0961 888 497 hoặc livechat trên màn hình để được các bác sĩ tai- mũi- họng 497 giải thích rõ hơn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X