Phân biệt điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận

Cập nhật ngày : 26/07/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Phân biệt điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận
5 (100%) 2 votes

Tùy theo cấu tạo giải phẫu và chức năng các bộ phận của tai mà bệnh điếc được phân thành các loại khác nhau. Điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận là 2 trong số các loại ấy. Vậy chúng có gì khác nhau không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Phân biệt điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận

Điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận biểu hiện với suy giảm thính lực

Điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận biểu hiện với suy giảm thính lực

Về cơ bản, bệnh điếc được phân làm 3 loại dựa theo cấu tạo giải phẫu và chức năng tai: điếc hỗn hợp, điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời đúng phương pháp thì một số trường hợp có thể chữa khỏi hoặc cải thiện sức nghe.

– Điếc dẫn truyền

Nguyên nhân chủ yếu gây điếc dẫn truyền là hậu quả của viêm tai ngoài và tai giữa gây cản trở đường truyền của âm thanh đến tai trong. Lúc này hệ thống dẫn truyền âm thanh gồm: vành tai, ống tai, màng nhĩ và các xương con bị tổn thương nên không làm tròn chức năng dẫn truyền âm thanh từ ngoài vào trong tai. Thể điếc này thường xảy ra tạm thời với các cấp độ nhẹ hoặc vừa, có thể điếc tới 60-70 dB.

– Điếc tiếp nhận (điếc thần kinh)

Điếc tiếp nhận là tình trạng các bộ phận dẫn truyền hoạt động bình thường nhưng do tai trong bị tổn thương nên âm thanh truyền đến tai không được tiếp nhận, không biến đổi được thành các xung điện và truyền tín hiệu lên não. Bệnh chủ yếu xảy ra trong các trường hợp: ảnh hưởng của tiếng ồn lâu ngày làm các tế bào của ốc tai bị tổn thương; điếc do nhiễm khuẩn hoặc virus trong các bệnh như quai bị, viêm màng não…; điếc ở người cao tuổi, lạm dụng một số thuốc gây hại cho thính lực… Bệnh chủ yếu gồm các cấp độ: nhẹ, vừa, nặng, sâu và điếc hoàn toàn. Có thể nói điếc tiếp nhận độ 3 trở lên là mức vô cùng nguy hiểm.

Từ những điều đã nêu trên đây về điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận có thể thấy rõ cả 2 dạng bệnh này ở mức độ nhẹ đều khiến người bệnh nghe kém nhưng căn nguyên gây nên bệnh lại có sự khác nhau và nếu như điếc dẫn truyền thường xảy ra tạm thời thì điếc tiếp nhận lại thường là điếc vĩnh viễn.

Làm cách nào chẩn đoán điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận?

Chẩn đoán điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận

Chẩn đoán điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận

Để chẩn đoán điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận cũng như mức độ bệnh ở từng người thường có 3 cách:

– Thử bằng lời nói: với tiếng nói thì thầm, tai bình thường có thể nghe rõ ở cách xa 5m

– Thử bằng âm thanh: sử dụng bộ âm thoa với các tần số khác nhau, gõ cho rung lên, phát thành âm, sau đó đo thời gian nghe được của người bệnh theo cả đường không khí và đường dẫn truyền.

– Thử bằng máy đo thính lực: dùng máy để biết người bệnh điếc loại gì, nghe kém ở tần số nào, nặng đến đâu… Đây là phương pháp đo hiện đại và tương đối chính xác nhất.

Việc chẩn đoán muốn chính xác cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giàu kinh nghiệm với trình độ chuyên môn cao. Sau khi đã có kết quả chẩn đoán, tùy theo nguyên nhân, mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án xử trí phù hợp. Bệnh điếc dẫn truyền có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật; điếc tiếp nhận có thể điều trị bằng sử dụng máy nghe hoặc cấy điện ốc tai, giải phẫu không đáp ứng. Với trường hợp điếc tiếp nhận cần tìm ra được nguyên nhân gây bệnh, nếu ảnh hưởng do viêm tai ngoài và viêm tai giữa thì cần phải điều trị các chứng viêm này triệt để trước rồi mới tính đến chuyện điều trị điếc tiếp nhận.

Hiện nay Phòng khám Đông Phương đã và đang sử dụng phương pháp phục hồi chức năng thính giác có đem lại kết quả tương đối khả thi trong việc điều trị các bệnh ù tai, điếc tai. Liệu pháp sử dụng kỹ thuật hiện đại để khống chế sóng siêu âm, các dòng electron tần số trung được hình thành từ các sóng âm điện tử sinh học tần số trung bình và thấp… tạo nên sự cộng hưởng âm thanh và hiệu ứng vật lý, hóa học đa chiều nhờ đó cải thiện khả năng nghe.

Bạn đọc nếu cần tìm hiểu thêm về bệnh điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận cũng như phương pháp điều trị các bệnh lý này có thể đến trực tiếp Phòng khám Đông Phương hoặc gọi tới hotline 0961 888 497 để được chuyên gia y tế tư vấn cụ thể hơn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X