Phân biệt rõ biểu hiện viêm tai giữa có mủ ở người lớn

Cập nhật ngày : 16/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Phân biệt rõ biểu hiện viêm tai giữa có mủ ở người lớn
5 (100%) 1 vote

Viêm tai giữa có mủ ở người lớn là bệnh không hiếm gặp, làm thế nào để phân biệt rõ bệnh này? Dấu hiệu cụ thể khi bị bệnh có gì đặc trưng?

Quá trình tạo thành mủ tai giữa

Mủ xuất hiện trong tai giữa là do niêm mạc tai giữa bị viêm, tăng tiết dịch. Môi trường này của tai giữa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có sẵn trong tai giữa hoặc từ mũi họng tấn công vào tai giữa phát triển hình thành mủ hoặc mủ sẵn có từ mũi họng đi qua vòi tai vào tai giữa khi xì mũi không đúng cách.

Bệnh viêm tai giữa có mủ xuất hiện khi viêm mũi họng không được khống chế. Tần suất viêm tai giữa ở người lớn hay xuất hiện vào những lúc thời tiết thay đổi, nhiệt độ chuyển từ nóng sang lạnh. Viêm tai giữa mủ là giai đoạn 2 của viêm tai giữa cấp sau giai đoạn xung huyết, tiếp theo là bệnh viêm tai giữa mãn tính ở người lớn.

Biểu hiện viêm tai giữa có mủ ở người lớn

Viêm tai giữa mủ cấp tính thường đến sau viêm mũi họng. Bệnh nhân đang chảy mũi vàng xanh, ngạt tắc mũi đột nhiên xuất hiện đau nhói trong tai, đau lan từ tai lên thái dương hoặc xuống họng. Có thể sốt hoặc không sốt tùy phản ứng của cơ thể, trong tai có tiếng ù, sức nghe giảm là dấu hiệu viêm tai giữa ở người lớn cơ bản.

viêm tai giữa có mủ ở người lớn

Bệnh viêm tai giữa có mủ ở người lớn

Đây chính là giai đoạn xung huyết, ở giai đoạn này nếu được khống chế ngay, mủ trong tai giữa chưa kịp hình thành thì việc xử lý sẽ dễ dàng hơn. Nếu giai đoạn này bị bỏ qua, mủ bắt đầu xuất hiện. Lúc này dấu hiệu viêm tai giữa người lớn đau nhức tăng lên đi cùng với sốt tăng. Màng nhĩ bị đẩy phồng do mủ đọng, có thể vỡ, mủ tai được giải phóng thoát ra ngoài.

Nếu màng nhĩ không vỡ, mủ đọng trong tai giữa có thể biến chứng vào não gây viêm màng não, liệt mặt…

Biểu hiện viêm tai giữa có mủ ở người lớn cũng không quá khó để nhận biết, do đó, cần có những kiến thức cơ bản về bệnh để kịp thời phát hiện và khống chế bệnh.

Phân loại viêm tai giữa có mủ

Viêm tai giữa có mủ cấp tính không có cholesteatoma: Không có hiện tượng hủy xương.

Viêm tai giữa có mủ cấp tính có cholesteatoma: Có hiện tượng hủy xương, xâm lấn các cơ quan lân cận gây viêm não, áp xe não, liệt mặt, viêm tắc xoang tĩnh mạch bên.

Chẩn đoán

– Bác sỹ tai mũi họng sẽ hỏi bệnh sử về chảy mủ tai, đặt ống thông nhĩ… đối với viêm tai giữa có mủ ở người lớn.

– Nội soi tai: Màng nhĩ thủng, chảy dịch nhầy hoặc mủ từ tai giữa, hình ảnh mảng óng ánh như xà cừ trong trường hợp có cholesteatoma.

viêm tai giữa có mủ ở người lớn

Kiểm tra và nội soi tai

– Đo thính lực: Nghe kém dẫn truyền. Một số trường hợp nghe kém hỗn hợp hoặc tiếp nhận khi có biến chứng xâm lấn vào tai trong.

– CT scan xương thái dương trong trường hợp không đáp ứng với điều trị nội khoa.

– MRI trong trường hợp nghi ngờ có biến chứng nội sọ hoặc trong xương thái dương.

Cách chữa bệnh viêm tai giữa ở người lớn

– Tại  chỗ: Rửa tai, nhỏ thuốc kháng sinh…

– Nội khoa: Mỗi đợt kéo dài trung bình 2 tuần với kháng sinh đường uống hoặc tĩnh mạch.

– Phẫu thuật: Có thể áp dụng phẫu thuật tái thiết/ vá màng nhĩ, chỉnh hình xương con đối với bệnh viêm tai giữa mãn tính và cấp tính.

Những thông tin cơ bản trên đầy về viêm tai giữa có mủ ở người lớn hy vọng hữu ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về bệnh này, nếu có thắc mắc nào khác, bạn có thể trao đổi với bác sỹ tư vấn trực tuyến để được giải đáp miễn phí.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X