Phân tích tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị hữu hiệu

Cập nhật ngày : 27/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Phân tích tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị hữu hiệu
5 (100%) 1 vote

Thủng màng nhĩ ở giai đoạn đầu rất nhiều người cho rằng là bệnh nhỏ thường gặp ở khoa tai nên không hề chú ý đến, những phân tích tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin bệnh.

Tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị

+ Tác hại

Màng nhĩ là một lớp màng ngăn cách tai giữa và tai ngoài, ngăn ngừa nước, vi khuẩn và chất bẩn xâm nhập, cũng là 1 kết cấu quan trọng của truyền âm khi bị tổn thương sẽ kéo theo nhiều nguy hại.

Bác sỹ phòng khám tai mũi họng Đông Phương sẽ giới thiệu về tác hại của thủng màng nhĩ để chúng ta có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh để từ đó biết cách phòng tránh thủng màng nhĩ và cách điều trị hiệu quả.

– Thủng màng nhĩ dẫn đến viêm nhiễm tai giữa: Do màng nhĩ thủng các chất dịch, tổ chức viêm nhiễm xâm nhập vào tai giữa gây viêm, bên cạnh đó, bệnh nhân không thể bơi lội, gội đầu tắm gội không được để nước chảy vào tai, dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Thủng màng nhĩ và cách điều trị

Thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính lực

Khi đã viêm nhiễm, nhẹ thì xuất hiện tình trạng ống tai ẩm ướt, nặng sẽ có dịch mủ chảy ra, tai ngoài lở loét. Lâu dài chảy mủ, trong nhĩ tai có thể xuất hiện khối thịt thậm chí là khối cholesteatoma, khống chế thủng màng nhĩ và cách điều trị đòi hỏi cao hơn, chi phí vá màng nhĩ cũng tăng lên.

– Màng nhĩ thủng dẫn đến thính lực suy giảm: Lỗ thủng càng lớn, thính lực suy giảm càng rõ rệt, hơn nữa số lần phát tác càng nhiều, thính lực càng suy giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu thông tin, nhẹ sẽ không nghe được những âm thanh nhỏ, như nhạc thính phòng, chất lượng cảm quan giảm, nặng sẽ gây bất tiện lớn về giao tiếp trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

+ Cách điều trị

Nhiều trường hợp khi thủng màng nhĩ để lâu ngày sẽ có biến chứng là tạo ra bệnh lý Cholesteatoma ở tai giữa, lớp Cholesteatoma này sẽ ăn mòn và phá hủy chuỗi xương con làm giảm sức nghe nghiêm trọng hoặc có thể ăn mòn và phá hủy xương chũm gây ra viêm màng não hoặc áp xe não rất nguy hiểm do đó cần hiểu rõ tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị phù hợp ngăn chặn biến chứng đó

Thủng màng nhĩ và cách điều trị

Điều trị thủng màng nhĩ tại chuyên khoa

Do đó, khi thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là giữ vệ sinh tai bị bệnh thật tốt để tránh nhiễm trùng tai giữa, viêm tai giữa có mủ sau đó nên áp dụng cách điều trị vá màng nhĩ.

Hiện nay, kỹ thuật tạo hình màng nhĩ được xem là giải pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân tái tạo màng nhĩ, hồi phục thính lực.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ, nâng cao thính lực thông qua kỹ thuật hiển vi Leica cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và hệ thống giám sát dự phòng thông minh luôn giám sát kịp thời trong khu vực phẫu thuật, giúp loại bỏ các tổ chức gây bệnh trong tai. Phương pháp này có thể giảm tối đa những mầm mống còn sót lại của ổ bệnh mà không gây tổn thương đến thần kinh mặt và kết cấu tổ chức vốn có. Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ đạt mục đích sửa lại màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe.

Phân tích về tác hại thủng màng nhĩ và cách điều trị trên đây hy vọng giúp bạn đọc có thêm thông tin về bệnh, cảnh giác hơn trước các tác hại. Chẳng may bị thủng màng nhĩ nên đến chuyên khoa để khám chữa là lời khuyên các chuyên gia khuyên bệnh nhân. Bạn cũng có thể trao đổi trực tuyến với bác sỹ chuyên khoa ngay bây giờ để được giải đáp thêm thung mang nhi can kieng gi, thung mang nhi co chua duoc khong?…

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X