Polyp mũi có nguy hiểm không là nỗi lo lắng thường trực

Cập nhật ngày : 10/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Polyp mũi có nguy hiểm không là nỗi lo lắng thường trực
5 (100%) 1 vote

Polyp mũi có nguy hiểm không là nỗi lo lắng thường trực của tất cả bệnh nhân. Những phân tích dưới đây sẽ giúp chúng ta cảnh giác hơn khi mắc bệnh này.

Bệnh polyp mũi có nguy hiểm không?

– Gây viêm họng: Tai mũi họng là ba cơ quan có mối liên hệ mật thiết do đó khi bị polyp mũi kéo dài sẽ khiến cho họng bị khô ngứa, nóng rát, cảm giác có dị vật, đau khi nuốt, nước bọt tiết nhiều hơn, cơ thể mệt mỏi, thậm chí là sốt, dẫn đến viêm họng.

– Dẫn đến viêm tai giữa: Khi bị benh polyp mui, kích thước của khối u tăng dần sẽ tạo áp lực lên vòi nhĩ, gây rối loạn chức năng vòi nhĩ và dẫn đến viêm tai giữa tiết dịch, khiến người bệnh giảm thính lực, mất tập trung, đau tai dai dẳng, ù tai gián đoạn, đau tức trong tai.

– Khiến tình trạng viêm xoang nặng hơn: Khối polyp mũi sưng to làm kích thích các triệu chứng viêm nhiễm,đồng thời làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của xoang mũi, làm cho các dịch tiết ở xoang mũi không thoát được ra ngoài, chính điều đó khiến tình trạng viêm xoang trở nên nặng hơn.

Polyp mũi có nguy hiểm

Polyp mũi khiến cho tình trạng viêm xoang nặng thêm

– Ảnh hưởng đến hô hấp: Đây là một trong những tác hại polyp mũi, khi khối u lớn sẽ bít chặt đường thở của mũi, người bệnh phải thở bằng miệng, quá trình tiếp nhận oxy vào bên trong cơ thể bị chậm trễ, từ đó làm giảm hoạt động trao đổi chất cũng như máu lên não, gây ra hiện tượng chóng mặt hoặc ngưng thở khi ngủ, vô cùng nguy hiểm.

– Làm rối loạn chức năng hoạt động của tim, gan, phổi: Mặc dù bản chất lúc đầu của khối polyp mũi là lành tính nhưng nếu như kéo dài quá lâu, bị viêm nhiễm, kích thước khối u tăng sẽ chuyển sang ác tính, tạo áp lực lên thành xoang mũi và vách ngăn xoang mũi, ảnh hưởng đến khoang mắt, xoang trán, hộp sọ, xoang bướm và các bộ phận giữa họp sọ, não, tác động đến hệ thống thần kinh trung ương và ảnh hưởng đến hoạt động của tim, gan, phổi.

Polyp mũi có bị lại không?

Polyp mũi có nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh do đó sớm điều trị bệnh là việc làm cần thiết, có trường hợp sẽ phải chỉ định làm phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi, ngăn chặn biến chứng.

Nhiều bệnh nhân cho biết, sau một thời gian điều trị polyp mũi họ phát hiện ra trong khoang mũi xuất hiện polyp nhỏ. Tại sao lại có tình trạng này?

Polyp mũi có nguy hiểm

Polyp mũi có thể bị lại

Theo các bác sỹ chuyên khoa phong kham chuyen khoa tai mui hong ha noi, sau khi điều trị polyp mũi, bệnh nhân có thể bị tái phát do tính chất của bệnh và do yếu tố chủ quan, chăm sóc không tốt.

Sau khi cắt polyp, phải điều trị tình trạng viêm, thường sử dụng thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid và đôi khi cần dùng đến thuốc kháng sinh và thuốc corticosteroid đường uống. Polyp mũi ngay cả khi được điều trị vẫn thường tái phát, đòi hỏi phải phẫu thuật lại do đó lựa chọn phương pháp điều trị rất quan trọng vì polyp mũi có nguy hiểm lớn đối với sức khỏe người bệnh.

Để điều trị thành công bệnh polyp mũi, các bác sỹ đưa ra phương pháp có thể loại bỏ polyp an toàn, không gây tổn thương, ngăn ngừa tối đa tình trạng tái phát bệnh đó là sử dụng máy nội soi Storz hiện đại công nghệ châu Âu cũng với hệ thống động lực tai mũi họng IPC.

Hệ thống động lực IPC được gắn đầu dao có một ống dẫn dịch từ bên trong ra ngoài để cắt bỏ polyp mũi theo một trình tự thuần thục, các thao tác thực hiện chính ‘xác trong một lần để tiếp xúc trực tiếp với ổ bệnh, cắt bỏ nhanh với tốc độ cực lớn, đồng thời tự tiêu ổ bệnh tại chỗ ngăn ngừa viêm nhiễm lây lan.

Áp dụng phương pháp này có thể hạn chế tối đa tình trạng tái phát, bên cạnh đó, việc chăm sóc hậu phẫu cũng rất quan trọng, bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sỹ để loại bỏ thành công bệnh, gạt bỏ nỗi lo polyp mũi có nguy hiểm không.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X