Sau khi phẫu thuật vá màng nhĩ nằm viện bao lâu?

Cập nhật ngày : 16/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Sau khi phẫu thuật vá màng nhĩ nằm viện bao lâu?
3.4 (68.57%) 7 votes

Phẫu thuật màng nhĩ là một chỉ định điều trị cho những trường hợp viêm tai giữa thủng màng nhĩ, thủng màng nhĩ do chấn thương,… vá màng nhĩ nằm viện bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân.

Sau khi phẫu thuật vá màng nhĩ nằm viện bao lâu?

Vá màng nhĩ là kỹ thuật được áp dụng trong việc điều trị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa, do chấn thương gây ra. Sự thành công của phẫu thuật phụ thuộc nhiều yếu tố như tình trạng viêm của tai giữa, xương chũm, các bệnh lý vùng liên quan như viêm mũi, xoang, họng, sự thông thoáng của vòi tai…

Thông thường thời gian phẫu thuật và hồi phục sức khỏe từ 1 tuần – 15 ngày tùy vào tình trạng, mức độ bệnh, khả năng phục hồi, sự chăm sóc hậu phẫu, do đó vá màng nhĩ nằm viện bao lâu do nhiều yếu tố quyết định, bệnh nhân có thể chỉ cần 5,7 ngày là hồi phục và ra viện nhưng cũng có những trường hợp kéo dài đến nửa tháng, thậm chí hơn thế.

Để xác định tình trạng thủng màng nhĩ của mình làm thủ thuật như thế nào, bao lâu hồi phục bạn cần tới bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ khám đánh giá tình trạng bệnh lý, tư vấn cho bạn, chọn phương pháp, thời điểm phẫu thuật thích hợp.

Vá màng nhĩ nằm viện bao lâu

Vá màng nhĩ nằm viện bao lâu tùy vào sự hồi phục của bạn

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ, nâng cao thính lực thông qua kỹ thuật hiển vi Leica cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và hệ thống giám sát dự phòng thông minh luôn giám sát kịp thời trong khu vực phẫu thuật, giúp loại bỏ các tổ chức gây bệnh trong tai.

Phương pháp này có thể giảm tối đa những mầm mống còn sót lại của ổ bệnh mà không gây tổn thương đến thần kinh mặt và kết cấu tổ chức vốn có. Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ đạt mục đích sửa lại màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe.

Nên chăm sóc thế nào sau khi làm phẫu thuật?

Bên cạnh quan tâm vá màng nhĩ nằm viện bao lâu, bệnh nhân nên chú ý đến cách chăm sóc hậu phẫu để nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

+ Không được uống rượu bia, đặc biệt là rượu trắng có yếu tố kích thích mạnh. Không sử dụng các thực phẩm có yếu tố kích thích như các đồ ăn cay nóng, tươi sống hoặc nguội lạnh.

+ Phòng tránh cảm cúm, đặc biệt là viêm nhiễm đường hô hấp trên như các bệnh như viêm họng, viêm amidan, sốt…

Vá màng nhĩ nằm viện bao lâu

Điều trị thủng màng nhĩ viêm tai giữa

+ Không được để nước lọt vào tai trong, trong thời gian trong và sau khi xử lý lỗ thủng không được đi bơi.

+ Hạn chế sử dụng nước để rửa tai ngoài, cũng không được sử dụng bất kể loại thuốc nhỏ tai nào vì như vậy rất dễ có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm vùng tai giữa.

+ Sau khi phẫu thuật màng nhĩ trong vòng ba tháng không nên ngồi máy bay tránh thay đổi áp suất đột ngột không tốt cho màng nhĩ.

+ Nên làm theo chỉ định của bác sỹ, chấp hành đúng quy trình, uống thuốc đúng cách, không nên rửa bên trong tai quá nhiều, để tránh làm tổn thương các tổ chức mới, gây ra hiện tượng tái sinh màng nhĩ chậm.

+ Không nên ngoáy mũi quá mức, nếu có nước mũi có thể hít vào trong cổ họng sau đó nhổ ra ngoài, cũng có thể sử dụng một số loại thuốc tiêu viêm để tránh bị viêm nhiễm. nếu phát sinh hiện tượng viêm nhiễm, gây ra hiện tượng viêm tai giữa dịch mủ, cần điều trị theo đúng triệu chứng của bệnh viêm tai giữa.

Lời khuyên: Vá màng nhĩ nằm viện bao lâu tùy thuộc vào khả năng hồi phục và cách chăm sóc của bạn, thực hiện theo những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng hồi phục, ra viện sớm để tiếp tục công việc, học tập,…

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X