Sau khi vá lỗ thủng màng nhĩ có nghe được không?

Cập nhật ngày : 15/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Sau khi vá lỗ thủng màng nhĩ có nghe được không?
5 (100%) 2 votes

Sau khi vá lỗ thủng màng nhĩ có nghe được không? – đây là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của họ trước trong, sau điều trị.

Sau khi vá thủng màng nhĩ có nghe được không?

Trên thực tế, khi bị thủng màng nhĩ, tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh mà bệnh nhân có thể nghe được, khả năng nghe ở mỗi người là không giống nhau.

Cũng tùy thuộc vào khả năng hồi phục của từng trường hợp cụ thể mà thính lực hồi phục được bao nhiêu phần trăm.

Hiện nay, với thủ thuật vá màng nhĩ – tái thiết màng nhĩ thì tỉ lệ thành công khá cao, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm đến các cơ sở chuyên khoa lớn để tiến hành điều trị, không nên quá lo lắng sau khi vá thủng màng nhĩ có nghe được không.

Vá màng nhĩ thực hiện như thế nào?

Có một số trường hợp thủng màng nhĩ có tự lành trong ít ngày. Những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành sẽ cần làm thủ thuật để khâu lỗ thủng để tránh những tác hại và biến chứng bệnh.

Vá màng nhĩ là một phẫu thuật nhằm đóng lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Chỉnh hình chuỗi xương con là chỉnh sửa hoặc thay thế một trong ba hoặc cả ba xương con trong tai giữa là xương búa, xương đe và xương bàn đạp. Lỗ thủng màng nhĩ cần được vá lại nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng tai giữa kèm chảy mủ tái phát.

thủng màng nhĩ có nghe được không

Sau vá thủng màng nhĩ có nghe được không bác sỹ?

Chất liệu thường được sử dụng để vá màng nhĩ là cân cơ thái dương, mỡ, màng sụn, sụn hoặc tĩnh mạch. Cân cơ thái dương được sử dụng nhiều hơn cả vì hiệu quả và dễ lấy qua vết mổ. Vật liệu được sử dụng để tái tạo sự liên tục của chuỗi xương con là từ chính xương con (thường là xương đe), xương con nhân tạo là những bộ phận giả làm bằng teflon, silicon, titanium… vì thế bệnh nhân yên tâm vấn đề sau khi vá thủng màng nhĩ có nghe được không.

Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương dựa trên nguyên tắc khôi phục màng nhĩ, nâng cao thính lực thông qua kỹ thuật hiển vi Leica cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và hệ thống giám sát dự phòng thông minh luôn giám sát kịp thời trong khu vực phẫu thuật, giúp loại bỏ các tổ chức gây bệnh trong tai. Kỹ thuật tạo hình màng nhĩ này đạt mục đích sửa lại màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe.

Theo các bác sỹ phong kham tai mui hong dong phuong ha noi, trong các cuộc phẫu thuật tai, khả năng lành bệnh và hồi phục chức năng nghe sau khi vá thủng màng nhĩ có nghe được không sẽ rất khác nhau phụ thuộc nhiều yếu tố như vị trí ­ kích thước lỗ thủng, tổn thương chuỗi xương con và tình trạng bệnh lý xương chũm bệnh nhân mắc phải.

Điều cần thiết là bạn phải giữ gìn vết mổ và ống tai khô sạch, ăn uống bồi dưỡng, nâng cao tổng trạng và sức đề kháng của cơ thể, uống thuốc, tái khám định kỳ, không để nhiễm mưa, nhiễm lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều nguy cơ cho sức khỏe để không nhiễm bệnh.

thủng màng nhĩ có nghe được không

Nên thực hiện vá màng nhĩ tại chuyên khoa

Thủng màng nhĩ có tái phát không?

Câu trả lời là có, một số nguyên nhân khiến cho tình trạng này tái phát chủ yếu là:

­ Chuẩn bị trước mổ chưa kỹ, tai giữa vẫn còn tồn tại tình trạng viêm chưa được điều trị dứt điểm (do đó phải điều trị tai khô trước mổ 2­3 tháng), hoặc viêm tai giữa mạn tái phát: viêm tai giữa mủ mạn, viêm tai xương chũm mạn, tai giữa có chất ăn mòn xương do biểu bì tiết ra là Cholesteatome còn sót lại khi khi vá nhĩ…

­ Ngoáy tai làm chấn thương màng nhĩ gây thủng trở lại, viêm ống tai ngoài, gây viêm màng nhĩ…

­ Viêm mũi họng tái phát, hay viêm nạm tính (viêm mũi xoang dị ứng, nhiễm trùng, viêm VA tồn dư,… ) các mầm bệnh từ mũi họng theo lỗ thông tai vòi lên hòm nhĩ gây viêm tai giữa…

­ Tắc tai vòi dẫn tới thiếu sự cân bằng áp lực trong và ngoài màng nhĩ, làm áp lực tai giữa giảm xuống, dẫn tới màng nhĩ bị co lõm hay thủng…

­ Xì mũi mạnh dẫn tới gia tăng áp lực tại hòm nhĩ gây thủng nhĩ trở lại…

Một loạt những thắc mắc liên quan đến hiện tượng thủng màng nhĩ như thủng màng nhĩ có nghe được không? thung mang nhi tai co anh huong gi khong? bi thung mang nhi co nguy hiem khong? bi thung mang nhi co sao khong? bi thung mang nhi co chua duoc khong? bi thung mang nhi co lanh duoc khong??? là những vấn đề mà người bệnh quan tâm nhiều nhất khi gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn.

Hy vọng những giải đáp trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thủng màng nhĩ, phương pháp vá thủng màng nhỉ, nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin bệnh liên quan, bạn có thể gọi đến hotline 0243.2878.750 hoặc chat trực tuyến với các chuyên gia ngay bây giờ.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X