Sau phẫu thuật vá màng nhĩ cần chú ý những điều gì?

Cập nhật ngày : 29/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Sau phẫu thuật vá màng nhĩ cần chú ý những điều gì?
5 (100%) 1 vote

Phẫu thuật vá màng nhĩ là phương pháp khôi phục màng nhĩ cho những trường hợp bị thủng màng nhĩ. Bên cạnh tuân thủ quy trình điều trị, bệnh nhân cần chú ý một số điều sau khi phẫu thuật.

Quy trình thực hiện phẫu thuật vá màng nhĩ

Vá màng nhĩ là một phẫu thuật nhằm đóng kín lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Thủng màng nhĩ có tự lành cũng dễ biến chứng do đó hầu hết các trường hợp thủng màng nhĩ lớn, nghiêm trọng nhất thiết phải phẫu thuật.

Vật liệu thường được dùng để vá màng nhĩ là cân cơ thái dương, mỡ, màng sụn, sụn… trong đó cân cơ thái dương được sử dụng nhiều hơn cả vì hiệu quả và dễ lấy qua vết mổ.

Bên cạnh đó, vật liệu sử dụng để tái tạo sự liên tục của chuỗi xương con là từ chính xương con (chủ yếu là xương đe), xương con nhân tạo là những bộ phận giả làm bằng teflon, silicon, titanium…

Phẫu thuật vá màng nhĩ tại phòng khám tai mũi họng Đông Phương dựa trên nguyên tắc khôi phục/tái tạo màng nhĩ, nâng cao thính lực.

phẫu thuật vá màng nhĩ

Quy trình phẫu thuật vá màng nhĩ

Thông qua kỹ thuật hiển vi Leica của Đức cho hình ảnh được hiển thị rõ nét và hệ thống giám sát dự phòng thông minh luôn giám sát kịp thời khu vực phẫu thuật, giúp triệt tiêu các tổ chức gây bệnh trong tai.

Sử dụng kỹ thuật tạo hình màng nhĩ đạt mục đích chỉnh sửa màng nhĩ và khôi phục toàn bộ tính liên tục cũng như tính linh hoạt của chuỗi xương nghe,..

Theo các chuyên gia, trong các cuộc phẫu thuật tai, khả năng lành bệnh và hồi phục chức năng nghe rất khác nhau phụ thuộc nhiều yếu tố như vị trí – kích thước lỗ thủng, tổn thương chuỗi xương con và tình trạng bệnh lý viêm tai giữa xương chũm bệnh nhân mắc phải.

Những điều cần chú ý sau khi vá màng nhĩ

Sau phẫu thuật vá màng nhĩ, điều cần thiết là bạn phải giữ gìn vết mổ và ống tai khô sạch, ăn uống bồi dưỡng, nâng cao tổng trạng và sức đề kháng của cơ thể, uống thuốc, tái khám định kỳ, không để nhiễm mưa, nhiễm lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường có nhiều nguy cơ cho sức khỏe để không nhiễm bệnh.

phẫu thuật vá màng nhĩ

Bác sỹ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu

Chăm sóc sau vá nhĩ là quan trọng, bệnh nhân cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

– Nên nằm đầu cao để tránh phù nề những ngày đầu sau mổ.

– Không để nước hay nhỏ bất cứ thuốc vào tai, luôn giữ tai khô.

– Không xì mũi ít nhất trong ba tuần đầu.

– Không đi máy bay trong vòng 1 tháng vì dễ viêm tắc vòi, thay đổi vùng đột ngột.

– Hạn chế đi lên độ cao trong 2 tuần đầu.

– Không làm vật nặng hay gắng sức những tuần đầu sau phẫu thuật vá màng nhĩ.

– Nếu có dấu hiệu bất thường mà chưa đến ngày tái khám thì tốt nhất là nên có sự tư vấn của bác sỹ đã phẫu thuật cho bạn, đừng vì ngại đường xa tốn kém mà khám ở đâu cũng được.

Trên đây là những phân tích quy trình phẫu thuật vá màng nhĩ và những lưu ý sau phẫu thuật, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này như thung mang nhi co lien lai duoc khong hoặc tìm địa chỉ kham tai mui hong o dau tot ha noi có thể trao đổi trực tuyến với các chuyên gia để được tư vấn miễn phí.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X