Tại sao không được do dự việc chữa điếc đột ngột?

Cập nhật ngày : 01/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tại sao không được do dự việc chữa điếc đột ngột?
5 (100%) 2 votes

Điếc đột ngột là chứng bệnh mang tính cấp cứu, nếu bỏ qua “giờ vàng” điều trị bệnh, sẽ rất khó có thể khôi phục thính lực, đó là lý do tại sao không thể chủ quan và chậm trễ khi xuất hiện triệu chứng điếc tai này.

Tại sao không thể chậm trễ chữa điếc đột ngột?

Thời gian điều trị càng sớm cơ hội phục hồi thính lực càng cao

Đối với căn bệnh nào cũng thế, khi càng được điều trị sớm bao nhiêu thì tỷ lệ thành công càng cao bấy nhiêu. Và riêng với điếc đột ngột, thời gian lại có ý nghĩa quyết định rất lớn. Điếc đột ngột luôn được coi là ca điều trị cấp cứu.

Nguyên tắc là thuốc điều trị có tác dụng vô cùng hiệu quả trong những giờ đầu và những ngày đầu. Nếu điều trị đúng cách trong 24 giờ đầu sẽ giúp cho thính lực có thể hồi phục hoàn toàn. Nếu ngay trong tuần đầu thì khả năng khỏi sẽ trên 85%. Nhưng chỉ sau một tuần thì tỉ lệ này sẽ giảm xuống còn khoảng 25% và trường hợp chậm trễ sau 3 tuần có thể gây điếc vĩnh viễn.

Điếc đột ngột

Điếc đột ngột có thể tạo thành điếc vĩnh viễn

Ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý

Chữa điếc tai muộn đồng nghĩa với việc bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với việc bị điếc vĩnh viễn rất cao. Điếc đột ngột ngày càng trẻ hóa do có quá nhiều yếu tố phát sinh trong xã hội hiện nay, đặc biệt là môi trường sống, áp lực cuộc sống khiến giới trẻ có nguy cơ mắc bệnh này khá cao, chẳng may bị điếc là “chấn động” tâm lý lớn của bệnh nhân. Nếu bệnh này do các yếu tố bệnh trong cơ thể còn là mối đe dọa sức khỏe không thể chủ quan.

Ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Tình trạng điếc đột ngột cũng giống như bi diec bam sinh, người bệnh gặp phải những rào cản lớn trong sinh hoạt và trở ngại trong công việc, chất lượng cuộc sống vì thế mà bị giảm sút.

Điều trị điếc đột ngột như thế nào?

Thuộc dạng bệnh có tính cấp cứu, do đó điều trị sớm do bị điếc đột ngột sẽ có cơ hội khôi phục thính giác hoàn toàn.

Điều trị bệnh lý này bao gồm: điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân. Đây là hướng xử lý đúng đắn và hiệu quả nhất cho mọi trường hợp bệnh.

Điếc đột ngột

Khám chữa sớm để có cơ hội khôi phục thính lực

Điều trị triệu chứng

Dùng thuốc giãn mạch ngoại biên.

Dùng thuốc tăng cường oxy máu.

Sử dụng thuốc chống phù nề mê nhĩ.

Thuốc an thần.

Vitamine nhóm B liều cao.

Có thể hỗ trợ liệu pháp oxy cao áp. Nghỉ ngơi khoa học. Cần nhớ thêm là sử dụng các thuốc này cần thông qua thăm khám trước, xác định tình trạng bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp, tránh việc tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ trung tâm tai mũi họng.

Điều trị nguyên nhân

Xác định nguyên nhân điều trị căn nguyên điếc đột ngột.

Nếu là các nguyên nhân đến từ môi trường sống hay áp lực tinh thần, căng thẳng tột độ…

Nếu là do các bệnh biến vùng tai như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ,… cần thăm khám và điều trị triệt để từng bệnh đó

Nếu là do các bệnh trong cơ thể như tim mạch, huyết áp, u, ung thư,… cần làm các xét nghiệm chính xác và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ.

Như vậy, điếc đột ngột là dạng bệnh không thể chủ quan, nếu thăm khám sớm, chữa đúng phương pháp, có thể hồi phục thính lực trong thời gian ngắn và ngược lại, bạn sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ nó.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X