Tại sao tỉ lệ người bị điếc đột ngột ngày càng tăng cao?

Cập nhật ngày : 13/09/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tại sao tỉ lệ người bị điếc đột ngột ngày càng tăng cao?
5 (100%) 2 votes

Điếc đột ngột là bệnh lý xảy ra không có sự dự báo nào, có thể gặp ở tất cả mọi đối tượng. Hiện nay tỉ lệ người bị điếc đột ngột ngày càng tăng cao. Lý do vì sao lại có tình trạng này?

Bệnh lý điếc đột ngột

Các bác sỹ ghi nhận hầu hết những người bị điếc đột ngột trước đó đều bị chấn thương tâm lý hoặc do làm việc quá sức, stress trong cuộc sống và công việc… Thông thường, điếc đột ngột thường tăng vào những tháng cuối năm khi thời tiết lạnh,.. đa số người phát hiện diec đột ngột vào buổi sáng thức dậy, khi đó họ thấy một hoặc hai tai không nghe được nữa.

Hầu hết người bệnh điếc một bên, chỉ một số ít người điếc cả hai bên. Những người điếc hai bên sẽ cảm thấy rất kinh khủng vì chỉ sau một đêm thức dậy bỗng không nghe được âm thanh gì nữa. Một số người có cảm giác chóng mặt, ù tai, có tiếng “o o o” trong tai.

Tại sao tỉ lệ người bị điếc đột ngột ngày càng tăng cao?

Điếc đột ngột ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Nguyên nhân chính gây ra bệnh chưa được xác định rõ ràng, có thể do nhiều tác nhân:

– Siêu vi trùng do các bệnh quai bị, sởi, cúm…

bị điếc

Nhiều người bị điếc đột ngột do vi trùng quai bị

– Do rối loạn vi tuần hoàn tai trong.

– Do bệnh tự miễn hay khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc do uống rượu, hút thuốc thường xuyên.

– Do bị căng thẳng thần kinh, stress kéo dài hay do làm việc trong môi trường ồn lớn và kéo dài,..

– Chịu ảnh hưởng của các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm cúm, sốt siêu vi.

– Bị chấn thương thần kinh thính giác, bị thung mang nhi,…

Bệnh nhân bị điếc đột ngột là do hẹp hoặc co thắt mạch máu nuôi thần kinh tai trong gây thiếu máu nuôi thần kinh thính giác, tế bào thần kinh thính giác bị thiếu oxy rất dễ bị tổn thương, thậm chí bị hủy hoại hoàn toàn. Thời gian “chịu đựng” tình trạng thiếu oxy của các tế bào thính giác rất ngắn, những tế bào này khi đã hỏng thì không thể nào hồi phục.

Nguyên nhân tai diec đột ngột rất phức tạp, nhiều trường hợp để tìm được nguyên nhân chính xác cần có sự phối hợp của nhiều chuyên khoa như tai mũi họng, nội khoa, tim mạch, thần kinh, huyết học, nội tiết, dị ứng,…

bị điếc

Điều trị điếc đột ngột càng sớm càng tốt

Điếc đột ngột không chữa sớm thành điếc vĩnh viễn

Mặc dù tỉ lệ điếc đột ngột của nam và nữ trên thế giới là như nhau nhưng tại trung tâm tai mũi họng, số nữ bị điếc đột ngột luôn nhiều hơn nam. Điếc đột ngột là ca cấp cứu của bệnh tai mũi họng nên điều trị càng sớm, khả năng phục hồi càng cao.

Những người bị điếc hai bên, điếc một tai nặng thường sẽ đến bệnh viện ngay, còn người điếc ở mức độ trung bình hoặc nhẹ lại có tâm lý chủ quan, đến khi điếc nặng hơn mới đi khám. Những người từ ngày nghe không rõ dưới một tháng đến bệnh viện các bác sĩ đều phải cho nhập viện.

Theo các bác sĩ, tai trong của cơ thể làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin. Nếu trong một thời gian dài bị thiếu máu nuôi, bị thương tổn kéo dài mà không có thuốc men phục hồi thì tai sẽ bị hỏng, khó phục hồi.

Trong tuần đầu đã đến bệnh viện, khả năng phục hồi là hơn 70% trường hợp thính lực sẽ trở về bình thường, còn một tháng sau thì chỉ còn 30% trường hợp thính lực sẽ trở về bình thường.

Để phòng tránh điếc đột ngột, các bác sĩ khuyên chúng ta phải có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi phù hợp, cần ăn đầy đủ chất, không làm việc quá sức, thời gian ngủ nghỉ phù hợp, nên tập thể dục thể thao, nên tập yoga vì phương pháp này giúp người tập tịnh tâm, chống được stress… Người từng bị điếc đột ngột dễ có nguy cơ bị tái phát nên khi xuất viện, cần thận trọng và chú ý phòng tránh.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X