Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không? Khi nào cần điều trị?

Cập nhật ngày : 18/04/2018    Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không? Khi nào cần điều trị?
5 (100%) 1 vote

Trong môi trường sống thiếu an toàn như hiện nay, thủng màng nhĩ ngày càng trở nên phổ biến nhưng không phải ai cũng biết thủng màng nhĩ có nguy hiểm không và khi nào cần điều trị?

Thủng màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ là một lớp da mỏng ngăn cách tai ngoài và tai giữa. Ngoài chức năng rung động và dẫn truyền các tín hiệu âm thanh thu nhận được, màng nhĩ còn có nhiệm vụ vảo vệ tai giữa và tai trong khỏi các tác nhân gây bệnh đến từ môi trường bên ngoài.

Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp màng này bị thủng, bị rách do những tổn thương như chấn thương, viêm tai giữa tạo mủ… Màng nhĩ rất mỏng, do đó mà rất dễ bị rách, thủng màng nhĩ nếu không cẩn thận.

Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không?

Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không?

Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp bị thủng màng nhĩ chỉ xảy ra ở một bên tai, khiến sức nghe của tai này suy giảm hoặc mất đi. Nó khiến người bệnh khó chịu, nghe kém nhưng đa số vẫn chịu đựng nó mà không thăm khám. Tuy nhiên, dưới góc nhìn y học, câu trả lời cho thủng màng nhĩ có nguy hiểm không lại khiến không ít người phải sửng sốt.

Khi màng nhĩ bị thủng, không những nó làm suy giảm khả năng nghe mà chức năng bảo vệ các cơ quan bên trong cũng không còn nữa. Các tác nhân gây bệnh bên ngoài dễ dàng tấn công và gây hại. Tai giữa, chuỗi xương nghe, tai trong và hệ thống thần kinh thính giác bị viêm, tổn thương, nhiễm khuẩn gây cảm giác đau đớn, đau nhức đầu và không còn khả năng nghe.

Người bệnh giữ vệ sinh tai không tốt khiến tình trạng viêm nhiễm ngày càng nghiêm trọng với những dấu hiệu đầu tiên như đau tai, chảy dịch vàng hay nghiêm trọng hơn là tiết mủ tai. Nếu vẫn không được điều trị, biểu hiện viêm nhiễm tái phát, lặp lại nhiều lần thậm chí có thể ảnh hưởng đến xương sọ, viêm màng não hoặc gây hoại tử đe dọa tính mạng người bị bệnh.

Thủng màng nhĩ không chỉ là dấu hiệu của tình trạng viêm tai giữa mà có thể còn cảnh báo nhiều chứng bệnh về tai nghiêm trọng khác. Ngay khi có hiện tượng thủng màng nhĩ người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, phát hiện và điều trị bệnh ngay để tránh biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Khi nào cần điều trị thủng màng nhĩ?

Thủng màng nhĩ có nguy hiểm không bác sĩ?

Khi nào cần đi khám thủng màng nhĩ?

Đối với một số trường hợp thủng màng nhĩ không nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, màng nhĩ có thể tự liền lại do vẫn đang trong giai đoạn phát triển và không cần điều trị. Tuy nhiên, với hầu hết các trường hợp bị thủng màng nhĩ tai khác vẫn cần có sự can thiệp, giúp đỡ của y khoa.

Ngay khi có những nghi ngờ bị thủng màng nhĩ như chấn thương tai, vệ sinh tai gây đau đớn, bị ù tai, suy giảm chức năng nghe hoặc có dịch, mủ chảy ra từ của tai thì cần đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám ngay. Các bác sĩ sẽ kiểm tra xác định tình trạng, mức độ tổn thương hiện tại của màng nhĩ và giúp bạn có hướng xử lý phù hợp nhất.

Một vấn đề quan trọng khác luôn được các bác sĩ lưu ý đó là vệ sinh tai đúng cách. Không nên sử dụng các vật sắc nhọn để ngoáy tai, hạn chế gây tổn thương đến màng nhĩ. Giữ tai luôn được khô thoáng, điều trị nội khoa nếu cần thiết để tránh các bệnh nhiễm khuẩn có liên quan khác như viêm họng, viêm mũi, viêm amidan hay viêm va.

Để biết tình trạng thủng màng nhĩ có nguy hiểm không hay nghi ngờ mình bị thủng màng nhĩ, hãy đến phòng khám tai mũi họng Đông Phương số 497 đường Quang Trung – Hà Đông để được thăm khám trực tiếp. Hoặc gọi điện đến số hotline 0988.111.497 để trao đổi cùng các bác sĩ chuyên khoa về những triệu chứng thủng màng nhĩ hiện tại của mình. Thăm khám và điều trị sớm giúp bạn giảm thiểu thời gian, chi phí và loại bỏ nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh thủng màng nhĩ.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X