Thủng màng nhĩ có sao không? nhận biết và điều trị thế nào?

Cập nhật ngày : 06/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Thủng màng nhĩ có sao không? nhận biết và điều trị thế nào?
5 (100%) 1 vote

Hiện tượng thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt… Thủng màng nhĩ có sao không? nhận biết và điều trị như thế nào? là thắc mắc của rất nhiều người.

Những dấu hiệu cho biết bạn đã bị thủng màng nhĩ

Nếu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có một vài triệu chứng như sốt nóng, đau nhức trong tai, căng tức tai, ù tai, nghe kém. Khi màng nhĩ đã thủng, mủ thoát ra ngoài ống tai thì các triệu chứng này sẽ giảm.

Những trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì dấu hiệu không rõ ràng và diễn biến phức tạp. Bởi biểu hiện của bệnh này rất khó phát hiện, người bị viêm tai giữa thanh dịch thường không sốt, không đau tai, ít khi có ù tai, không chảy dịch ở tai, triệu chứng đơn độc là bị nghễnh ngãng.

Bệnh viêm tai giữa thanh dịch là biến chứng thường gặp nhất của viêm VA, vì thế để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch cần điều trị từ bệnh viêm VA.

thủng màng nhĩ có sao không

Bị thủng màng nhĩ có sao không?

Thủng màng nhĩ có sao không?

Thủng màng nhĩ nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây viêm xương chũm làm giảm sức nghe nghiêm trọng, đồng thời gây ra những biến  chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận như  viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt,… tre em bi thung mang nhi ảnh hưởng đến sự phát triển.

Màng nhĩ thủng khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào trong tai. Nếu màng nhĩ thủng không hàn gắn hoặc không sửa chữa có thể tổn thương liên tục, nhiễm trùng, gây mất thính lực vĩnh viễn.

Vì vậy, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng hơn cả là đến ngay cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Thông thường, mất thính lực tạm thời chỉ kéo dài cho đến khi vết rách/ thủng màng nhĩ được chữa lành. Kích thước và vị trí của các vết thủng có thể ảnh hưởng đến mức độ nghe kém.

Chẩn đoán và điều trị thủng màng nhĩ

+ Chẩn đoán

Thủng màng nhĩ có sao không, thung mang nhi tai co anh huong gi khong phụ thuộc vào tình trạng thủng, nguyên nhân gây ra nó cũng như thời điểm phát hiện và điều trị bệnh.

Bác sỹ phòng khám tai mũi họng thường xác định được thủng màng nhĩ bằng cách kiểm tra trực quan đơn giản với kính soi tai.

Bên cạnh đó có thể tiến hành hoặc xét nghiệm thêm để xác định nguyên nhân của thủng màng nhĩ hoặc mức độ tổn thương.

thủng màng nhĩ có sao không

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Các xét nghiệm bao gồm:

– Xét nghiệm đơn giản với dĩa điều chỉnh giúp bác sĩ phát hiện nghe kém.

-Đo màng nhĩ, đánh giá phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ của áp suất không khí.

– Một loạt các xét nghiệm để đo lường thính lực với các cường độ và các nốt nhạc khác nhau.

+  Điều trị thủng màng nhĩ

Vá màng nhĩ

Nếu vết rách hoặc thủng màng nhĩ không tự đóng, bác sĩ có thể đóng nó với một bản vá giấy. Thủ thuật vá màng nhĩ có thể cần phải được lặp lại vài lần trước khi lỗ thủng được đóng kín.

Phẫu thuật

Nếu vá lỗ thủng không mang lại kết quả như mong muốn hoặc bác sĩ xác định rằng vết rách không thể chữa lành với bản vá, lúc này sẽ cân nhắc đến hình thức phẫu thuật. Phẫu thuật điển hình và hiệu quả nhất là tạo hình tái thiết màng nhĩ, dieu tri viem tai giua thung mang nhi. Bác sĩ tiến hành phẫu thuật ghép một bản vá nhỏ của da vào màng nhĩ.

Thủ thuật tái thiết màng nhĩ này được thực hiện trên bệnh nhân ngoại trú, nghĩa là bệnh nhân sau khi thủ thuật có thể về nhà ngay không cần nằm viện.

Trên đây là giải đáp thủng màng nhĩ có sao không, dấu hiệu nhận biết là gì? điều trị như thế nào? Để phòng ngừa thủng màng nhĩ phải cảnh giác khi ngoáy những vật nhọn vào tai, phải tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì có thể gây viêm tai giữa mủ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X