Thủng màng nhĩ có tự liền được không hay phải đi vá màng nhĩ?

Cập nhật ngày : 14/08/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Thủng màng nhĩ có tự liền được không hay phải đi vá màng nhĩ?
5 (100%) 2 votes

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ do chấn thương tai hay do viêm tai giữa gây ra. Nhiều người thắc mắc thủng màng nhĩ có tự liền được không hay phải đi vá màng nhĩ?

Không tự dưng bị thủng màng nhĩ

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, không tự dưng bị thủng màng nhĩ, hiện tượng này là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tai lâu ngày không được điều trị, trong đó bệnh viêm tai giữa là nguyên nhân chủ yếu.

Ngoài ra cũng phải kể tới một số nguyên nhân khác như  do vật nhọn đâm vào tai trong khi lấy ráy tai hay dụng cụ không được khử trùng trước khi cho vào tai, khi lấy ráy tai thì bạn đưa tăm bông vào quá sâu khiến màng nhĩ bị tổn thương cũng có thể khiến màng nhĩ bị thủng. Thủng màng nhĩ có tự lành, thủng màng nhĩ có tự liền được không cần xem xét thêm yếu tố nguyên nhân.

Thủng màng nhĩ có tự liền được không

Bị thủng màng nhĩ có tự liền được không?

Nhiều người thường chủ quan rằng thủng màng nhĩ không sao vì thấy tai nghe vẫn tốt, nhưng thực tế cho thấy rằng sau khi bị thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe và rất dễ bị viêm tai giữa vì lúc này màng nhĩ có lỗ thủng vi khuẩn sẽ theo vòi nhĩ vào bên trong tai gây viêm nhiễm, chảy nước tai, có mủ nếu bạn không giữ vệ sinh tai sạch sẽ.

Khi bạn bị thủng màng nhĩ sẽ cảm thấy đau nhói trong tai, gây ù tai và chảy máu tai nặng hơn có thể dẫn tới điếc tai. Nếu chỉ rách màng nhĩ nhẹ thì bạn chỉ bị điếc tai nhẹ, nếu gây tổn thương sâu trong tai thì có thể điếc nặng hơn.

Nếu bạn bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thì người bệnh sẽ có các triệu chứng như  đau nhức trong tai, cơ thể có biểu hiện sốt, ù tai, nghe kém. Khi bị thủng màng bị thủng thì mủ sẽ thoát ra ngoài làm giảm các triệu chứng đau nhức. Thủng màng nhĩ có tự liền được không phụ thuộc vào mức độ bệnh.

Nếu bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng biểu hiện không rõ ràng, chỉ có biệu hiện rõ ràng mà diễn biến rất phức tạp. Bệnh thường không đau tai, không sốt, rất ít khi bị ù tai, không có dịch ở tai mà triệu chứng duy nhất là nghễnh ngãng.

Thủng màng nhĩ có tự liền được không

Điều trị sớm để nhanh hồi phục thính lực

Thủng màng nhĩ có tự liền được không?

Đối với trẻ em, đa số trường hợp thủng nhĩ do chấn thương lỗ nhỏ, mới thủng xong được điều trị ngay căn nguyên gây viêm, chảy nước thì đều có thể tự lành, bít lỗ hổng. Còn lỗ thủng càng lớn thì khả năng lành tự nhiên càng thấp.

Để lành được lỗ thủng, thì luôn phải chăm sóc, bảo vệ để tai không bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Còn nếu lỗ thủng lâu ngày, đã có “gờ”, “sẹo” quanh lỗ thủng không thể tự liền thì cần tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ. Thủng màng nhĩ có vá được không cần thông qua kiểm tra tại cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho thắc mắc thủng màng nhĩ có tự liền được không, thủng màng nhĩ có tự lành được không. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin gì bạn có thể trao đổi trực tuyến với bác sỹ chuyên khoa tại khung chat để được giải đáp miễn phí.

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X