Thung mang nhi tai co anh huong gi khong

Cập nhật ngày : 16/07/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Thung mang nhi tai co anh huong gi khong
5 (100%) 1 vote

Thủng màng nhĩ nhiều khi chỉ vì một lý do tưởng chừng rất đơn giản là dùng móc lấy ráy tai, lau tai bằng bông tăm… Liệu thung mang nhi tai co anh huong gi khong, chúng ta hãy cùng chuyên gia của Phòng khám tai mũi họng Đông Phương đi tìm câu trả lời.

Hiện tượng thủng màng nhĩ

Màng nhĩ là màng kín ngăn cách tai giữa và tai ngoài, cấu tạo bởi mô tương tự như da, có chức năng cảm nhận rung động của sóng âm và chuyển đổi các rung động thành các xung thần kinh dẫn truyền âm thanh đến não, bảo vệ tai trước sự xâm nhập của vật lạ và vi khuẩn. Thủng màng nhĩ là tình trạng lớp màng này bị rách đi do chấn thương, viêm tai giữa… Bi thung mang nhi co sao khong hệ lụy tất yếu trước tiên là khiến tai giữa bị nhiễm khuẩn, chảy dịch vàng, chảy mủ.

Bị thung mang nhi tai co anh huong gi khong

Hiện tượng thủng màng nhĩ tai

Thủng màng nhĩ đột ngột gây nên triệu chứng đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt, giảm thính lực. Trường hợp chỉ rách vết nhỏ thì mức độ giảm thính lực thấp nhưng khi tổn thương sâu đến tai trong thì sẽ điếc nặng hơn. Người bị do viêm tai giữa cấp thì trước đó sẽ có hiện tượng sốt nóng, tai ù, đau nhức, nghe kém; khi mủ thoát ra được ngoài ống tai do màng nhĩ bị thủng thì các triệu chứng này sẽ giảm đi.

Người bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch các triệu chứng không rõ ràng, khó phát hiện, thường không sốt, không đau tai, rất ít khi ù tai và cũng không có chảy dịch ở tai. Người bệnh thường chỉ bị nghễnh ngãng mà thôi.

Thung mang nhi tai co anh huong gi khong

Không phải ai cũng hiểu rõ về hiện tượng thủng màng nhĩ nên nhiều người băn khoăn trước các dấu hiệu của bệnh, không biết thủng màng nhĩ có đau không. Đây cũng là yếu tố đầu tiên cần nói đến khi nói về mức độ ảnh hưởng của thủng màng nhĩ tới người bệnh. Đau là triệu chứng điển hình đầu tiên của màng nhĩ bị thủng nhưng tùy từng nguyên nhân gây thủng cũng như tình trạng bệnh mà mức độ đau có sự khác nhau. Thường thì cơn đau sẽ đến một cách đột ngột ngay khi lớp màng này bị thủng, gây khó chịu kèm theo chảy máu sau đó sẽ thôi.

Thung mang nhi tai co anh huong gi khong

Thung mang nhi tai co anh huong gi khong

Thung mang nhi tai co anh huong gi khong cần phải xem xét trên khía cạnh những hệ lụy mà nó mang lại, điển hình có thể kể đến:

– Nghe kém

Thường thì người bị thủng màng nhĩ sẽ cảm thấy tai bị ù, khả năng nghe kém đi do màng nhĩ bị thủng không thể góp phần vào quá trình xử lý âm thanh của tai. Mức độ nghe kém như thế nào tùy thuộc vào kích thước và vị trí của các vết rách.

– Điếc tai

Tùy theo thời gian kéo dài của bệnh và mức độ thủng mà người bệnh có thể điếc tạm thời hay vĩnh viễn.

– Viêm tai

Đây cũng là vấn đề đáng lưu tâm nếu chưa biết thung mang nhi co sao khong. Có thể hình dung màng nhĩ như lá chắn bảo vệ tai khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường nên khi lớp màng này thủng đi, các tác nhân viêm nhiễm dễ dàng tấn công tai, tạo các ổ viêm gây viêm tai giữa, viêm xương chũm, viêm tai thanh dịch, …

– Hình thành các bệnh lý nguy hiểm

Thủng màng nhĩ kéo dài gây viêm nhiễm trong tai khi không được điều trị sẽ có nguy cơ biến chứng đến vùng lân cận gây viêm màng não, áp xe não, liệt cơ mặt, viêm xoang tĩnh mạch… nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Trên phương diện gì thì không thể chủ quan thung mang nhi co anh huong gi khong được nữa.

– Cholesteatoma

Cholesteatoma là một u nang trong tai giữa gồm các tế bào da, sáp xả ống tai và các mảnh vụn. Chúng thường di chuyển đến tai ngoài ở dạng ráy tai. Nếu màng nhĩ bị vỡ,  mảnh vụn này có thể vào tai giữa và hình thành u nang. U nang này sẽ là môi trường thân thiện cho vi khuẩn và chứa các protein có thể làm tổn thương xương tai giữa.

Ngoài ra, thủng màng nhĩ có sao không còn phải kể đến sự tác động đến tâm lý người bệnh. Do nghe kém nên người bệnh dễ bị ức chế tâm lý do giao tiếp không đạt hiệu quả như mong muốn, công việc không suôn sẻ từ đó sinh ra bực bội, cáu gắt.

Để biết chính xác mức độ thung mang nhi tai co anh huong gi khong đối với từng trường hợp cụ thể người bệnh nên đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để có câu trả lời cụ thể. Cũng nhờ thăm khám, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị hiệu quả. Nếu những chia sẻ trên đây vẫn khiến bạn chưa rõ hoặc còn thắc mắc nào khác về bệnh lý này bạn đọc có thể gọi tới hotline 0961 888 497 để được chuyên gia của Phòng khám Đông Phương giải đáp chi tiết hơn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X