Thuốc nhỏ viêm tai giữa liệu có phải là giải pháp tốt?

Cập nhật ngày : 10/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Thuốc nhỏ viêm tai giữa liệu có phải là giải pháp tốt?
4.8 (96%) 5 votes

Nhiều người quan niệm thuốc nhỏ viêm tai giữa có thể dùng bất cứ lúc nào hễ có các triệu chứng đau, nhức, viêm trong tai… là có thể khỏi bệnh. Liệu đây có phải giải pháp tốt? Lợi và hại như thế nào?

Thuốc nhỏ viêm tai giữa có phải là giải pháp tốt?

Viêm tai là một bệnh lý khá phổ biến đặc biệt là viêm tai giữa cấp hay gặp ở trẻ em, trẻ sơ sinh viêm tai giữa cũng rất phổ biến do vòi nhĩ của trẻ tương đối ngắn, thẳng, dễ bị viêm nhiễm nếu bú sữa không đúng tư thế, sặc sữa…

Các bác sỹ chuyên khoa cho viết, viem tai giua tre em có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị đúng đắn nhưng có nhiều phụ huynh thấy con viêm tai giữa tự ý mua thuốc theo mách bảo sẽ rất tai hại vì có thể gây biến chứng điếc do ngộ độc thuốc kháng sinh hoặc không khỏi mà trở thành bệnh mạn tính.

Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, Hemophilus Influenza, phế cầu… vì thế kháng sinh nhóm B lactam là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, thuốc nhỏ viêm tai giữa đồng thời kết hợp với điều trị bệnh về mũi, viem hong cap liên quan đến dấu hiệu bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

Trong từng giai đoạn viêm tai giữa, sử dụng thuốc nhỏ tai cũng khác nhau:

+ Giai đoạn sung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau như otipax…

Thuốc nhỏ viêm tai giữa

Thuốc nhỏ viêm tai giữa có phải giải pháp tốt?

+ Giai đoạn ứ mủ phải trích rạch hoặc giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc như ciplox tránh sử dụng những thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid..

Như vậy thuốc nhỏ viêm tai giữa là giải pháp tạm thời, chỉ tốt khi tuân thủ đơn kê, hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa, việc tự ý mua thuốc, nhỏ thuốc là việc làm tai hại.

Những sai lầm khi dùng thuốc nhỏ tai

+ Ôxy già: Một số trường hợp dùng ôxy già nhỏ tai gây ra những tác dụng phụ và biến chứng đáng sợ như làm bong lớp biểu bì bảo vệ da ống tai, có thể làm chậm quá trình làm lành vết thương, ảnh hưởng đến khả năng nghe do chít hẹp ống tai ngoài đặc biệt nguy hiểm khi trị viêm tai giữa ở trẻ em.

+ Thuốc bột: Thông thường các thuốc bột được dùng nhỏ tai là những thuốc bột nguyên chất có khả năng hòa tan nhằm tránh cản trở việc dẫn lưu dịch tai giữa ra ngoài. Nhiều phụ huynh thấy tai con chảy dịch nên cạo các viên kháng sinh rồi nhỏ vào tai trẻ, việc làm này rất nguy hiểm bởi những tá dược có trong thuốc viêm sẽ gây bít tắc dịch dẫn lưu, tác động đến phần xương chũm, thậm chí gây biến chứng nội sọ. Bên cạnh đó, khi khám, các bác sỹ rất khó đánh giá đúng tình trạng bệnh do không quan sát được màng tai.

Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa phải được thực hiện tại các cơ sở có chuyên khoa tai mũi họng, không nên tự ý mua thuốc về điều trị mà không qua thăm khám của bác sỹ chuyên khoa vì có thể để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thuốc như điếc không hồi phục vì tác dụng của một số thuốc gây ngộ độc ốc tai có trong thành phần của thuốc nhỏ viêm tai giữa.

Thuốc nhỏ viêm tai giữa

Cẩn trọng khi điều trị để tránh biến chứng bệnh

Be bi viem tai giua hay viêm tai giữa ở người lớn đều ảnh hưởng đến thính giác và sức khỏe đôi tai nói riêng, sức khỏe cơ thể nói chung vì thế cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc nhỏ viêm tai giữa hoặc áp dụng các mẹo trị viêm tai giữa.

Thuốc nhỏ tai không thể triệt tiêu hết ổ bệnh, nguồn bệnh, do đó bệnh nhân cần được thăm khám, chữa trị kịp thời. Hiện nay, điều trị viêm tai giữa tại các chuyên khoa được thực hiện bằng công nghệ y học tiên tiến cùng các thiết bị hiện đại nâng cao hiệu quả điều trị với nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của các phương pháp truyền thống.

Các thiết bị chẩn đoán tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao như kính hiển vi phẫu thuật tai Leica của Đức, máy kiểm tra thính lực Đan Mạch; máy kiểm tra kháng trở âm thanh Đan Mạch; thiết bị kiểm tra thính lực đơn âm Conera; máy phân tích phóng xạ âm thanh tai tự động CAPELLA; máy phân tích tai giữa OT100…

Trên đây là những phân tích về hiệu quả và những bất cập khi sử dụng thuốc nhỏ viêm tai giữa. Để tìm hiểu phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả nhất hiện nay hoặc thắc mắc khám tai mũi họng ở đâu,… bạn có thể gọi đến hotline 02432.878.750, cũng có thể để lại câu hỏi trong khung chat để được tư vấn miễn phí.

 

 

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X