Tiêm phòng viêm tai giữa áp dụng cho đối tượng nào?

Cập nhật ngày : 14/08/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tiêm phòng viêm tai giữa áp dụng cho đối tượng nào?
5 (100%) 1 vote

Tiêm phòng viêm tai giữa là biện pháp phòng ngừa viêm tai thường áp dụng cho trẻ em vì trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi là đối tượng dễ bị mắc bệnh này nhất tuy nhiên bệnh viêm tai giữa cũng hay gặp ở cả người lớn.

Tiêm phòng viêm tai giữa nên thực hiện sớm

Viêm tai giữa là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Trước năm 3 tuổi, ước tính có 80% trẻ em sẽ bị ít nhất một lần mắc bệnh viêm tai giữa, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và hơn 1/3 trong số đó sẽ bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại (3 lần hoặc nhiều hơn trong 1 năm), đôi khi phải làm phẫu thuật.

Tỷ lệ trẻ nhỏ mắc viêm tai giữa cao nhất là bé sơ sinh bị viêm tai giữa và trẻ từ 6-18 tháng tuổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn và vi khuẩn Haemophilus influenzae không định týp (NTHi) gây ra do đó cần tiêm phòng viêm tai giữa sớm.

Viêm tai giữa có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào triệu chứng, mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh. Viêm tai giữa xảy ra do vi khuẩn lây từ trẻ này sang trẻ khác ở nơi đông người như trường học, nhà trẻ, khu vui chơi, bệnh viện,..

Triệu chứng thường thấy như có chất dịch trong tai giữa, đau, sốt, chảy mủ tai hoặc mất thính giác làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ, trở ngại trong sinh hoạt và cuộc sống của trẻ.

Một trong những biện pháp phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ tốt nhất hiện nay tiêm viêm tai giữa là tiêm phòng viêm tai giữa với vacxin phế cầu khuẩn.

Tiêm phòng viêm tai giữa

Tiêm phòng viêm tai giữa nên thực hiện sớm

Triệu chứng viêm tai giữa

+ Biểu hiện của viêm tai giữa ở trẻ em

Trẻ bị viêm tai giữa khiến dịch đọng nhiều, tạo áp lực lên màng nhĩ gây đau tai. Trẻ hay kéo giật tai mạnh, cào cấu tai, có biểu hiện khó chịu và quấy khóc nhiều, có thể sốt, buồn nôn, nôn, hoa mắt và chóng mặt, trẻ ăn ít ngủ không sâu, tạm thời khó nghe. Đồng thời có thể kèm theo các triệu chứng như ho, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm họng

+ Ở người lớn

Dấu hiệu điển hình là đau tai, tai chảy nước, khả năng nghe giảm sút. Một số dấu hiệu khác như ù tai, chóng mặt ít gặp hơn, có trường hợp kèm theo sốt, sưng sau tai, ăn ngủ kém, mệt mỏi, lười vận động,..

 

Tiêm phòng viêm tai giữa

Người lớn cũng hay bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa có chữa được không?

Có nhiều trường hợp không tiêm phòng viêm tai giữa, đến lúc chẳng may gặp phải bệnh này đều rất hoang mang làm gì khi trẻ bị viêm tai giữa? làm gì khi người lớn bị viêm tai giữa?

Các chuyên gia khuyên rằng, cần sáng suốt xử trí, tốt nhất là đến chuyên khoa tai mũi họng để khám, xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh, áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

Có rất nhiều phương pháp chữa áp dụng cho bệnh viêm tai giữa cấp tính và mạn tính, tuy nhiên lựa chọn phương pháp nào phù hợp, hiệu quả đối với tình trạng thì không hề dễ dàng.

Hai cách chữa bệnh cơ bản:

+ Dùng thuốc

Thông thường các liệu pháp hỗ trợ điều trị viêm tai giữa bằng thuốc chủ yếu nhằm mục đích kháng khuẩn, bài mủ, tiêu sưng. Tuy nhiên nếu viêm tai giữa do thủng màng nhĩ dùng thuốc sẽ không có khả năng làm lành lỗ thủng, dễ tái phát.

+ Phẫu thuật tạo hình màng nhĩ

 

Cách điều trị viêm tai giữa này khắc phục những nhược điểm của liệu pháp truyền thống, kết hợp với thuốc đông – tây y giúp khôi phục trạng thái màng nhĩ và phục hồi toàn diện chuỗi xương nghe dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi Leica sắc nét.

Bên cạnh đó, có thể loại bỏ tổ chức bệnh và mầm bệnh trong tai giữa và xương xung quanh mà không làm tổn thương xung quanh, rất an toàn.

Viêm tai giữa cấp tính nếu không được xử lý sớm sẽ chuyển thành thể mạn tính gây nhiều biến chứng nguy hiểm, do đó cần tiêm phòng viêm tai giữa cho trẻ, nếu phát hiện bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để áp dụng cách chữa phù hợp.

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X