Tìm hiểu về phương pháp điều trị thủng màng nhĩ

Cập nhật ngày : 30/10/2018   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Màng nhĩ bị thủng do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ đến thính lực, thậm chí còn mất khả năng nghe. Vậy điều trị thủng màng nhĩ như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân gây thủng màng nhĩ

Có rất nhiều nguyên nhân thủng màng nhĩ trong đó điển hình là:

– Viêm tai giữa

Khi viêm nhiễm từ vùng họng hoặc viêm tai giữa gây dịch thì dịch này sẽ theo vòi nhĩ chảy vào trong hòm nhĩ, dịch mủ này không thoát được ra ngoài tạo ra sức ép khiến cho màng nhĩ bị thủng.

Điều trị thủng màng nhĩ cần biết nguyên nhân

Dấu hiệu thủng màng nhĩ do viêm tai giữa

– Chấn thương trực tiếp

Bị các vật nhọn chọc vào cũng có thể làm thủng màng nhĩ.

– Chấn thương gián tiếp

Áp lực âm thanh quá mạnh từ bên ngoài như: chịu sức tác động mạnh của bom mìn, lặn quá sâu, bị tát quá mạnh… cũng khiến màng nhĩ bị thủng.

Chẩn đoán thủng màng nhĩ và cách điều trị

Chẩn đoán thủng màng nhĩ

Để chẩn đoán thủng màng nhĩ và cách điều trị đưa ra sao cho phù hợp bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng kính soi tai kiểm tra trực quan đơn giản. Nếu cần thiết bác sĩ cũng có thể tiến hành xét nghiệm thêm nhằm xác định nguyên nhân thủng màng nhĩ hoặc đánh giá mức độ tổn thương. Các xét nghiệm phổ biến là:

– Xét nghiệm dịch chảy ra từ tai có tác dụng phát hiện nguyên nhân gây nhiễm trùng tai giữa.

– Đánh giá điều chỉnh: Xét nghiệm với dĩa điều chỉnh giúp bác sĩ phát hiện nghe kém, đánh giá suy giảm âm thanh do tổn thương các bộ phận rung của tai giữa, tổn thương cảm biến hay dây thần kinh tai trong hay tổn thương cả hai.

– Đo màng nhĩ bằng cách đưa một thiết bị vào ống tai để đánh giá phản ứng của màng nhĩ với những thay đổi nhỏ của áp suất không khí từ đó phát hiện vết rách màng nhĩ.

– Kiểm tra thính lực bằng một loạt các xét nghiệm để đo lường thính lực với các cường độ và nốt nhạc khác nhau.

Điều trị thủng màng nhĩ

Cách điều trị thủng màng nhĩ phổ biến nhất là vá màng nhĩ thông qua các phương pháp sau:

– Vá màng nhĩ đơn thuần

Đây là một hình thức phẫu thuật chỉnh hình màng nhĩ sử dụng vật liệu tự thân như sụn, cân cơ thái dương hoặc màng tai đồng chủng ghép lên vị trí bị thủng của màng nhĩ. Thủ thuật này chỉ thực hiện khi chuỗi xương con không bị tổn thương, vòi nhĩ thông thoáng; lỗ thủng màng nhĩ trung tâm, nhỏ, khô, đường kính g dưới 4mm, viêm đã ổn định, đã trên 3 tháng tai không chảy nước.

Điều trị thủng màng nhĩ bằng cách vá màng nhĩ

Điều trị thủng màng nhĩ bằng cách vá màng nhĩ

– Vá màng nhĩ nội soi

Thủng màng nhĩ điều trị bằng nội soi có tác dụng tránh tái diễn nhiễm khuẩn. Phương pháp này chỉ định cho các trường hợp thủng nhĩ nhỏ, khô và ống tai rộng; đã vá thủng màng nhĩ đơn thuần nhưng không có kết quả hoặc bác sĩ tai mũi họng xác định vết rách không thể chữa lành với bản vá thông thường thì sẽ chỉ định vá nội soi.

Trước khi thực hiện vá màng nhĩ nội soi bệnh nhân sẽ được tiền mê và gây tê tại chỗ. Không nên gây tê nhiều điểm trong ống tai dễ gây chảy máu và rách vạt da. Kĩ thuật điều trị thủng màng nhĩ nội soi cần lấy cân cơ thái dương qua đường sau tai hay đường ngang trên vành tai và làm khô sau đó bác sĩ một tay giữ cố định ống nội soi 0 độ và tay kia thao tác lần lượt theo các bước:

+  Bước 1: Làm tươi rìa lỗ thủng bằng cách sử dụng que nhọn lấy viền lỗ thủng. Bước này giúp loại bỏ vùng biểu bì của rìa lỗ thủng nối với lớp niêm mạc hay nói cụ thể hơn là lấy vùng ức chế sẹo để giúp cho quá trình đóng lỗ thủng diễn ra nhanh chóng.

+ Bước 2: Bóc tách và nâng vạt da ống tai – màng nhĩ bằng cách dùng dao tròn vi phẫu rạch da ống tai theo hình vòng cung cách vòng xơ 3mm, da được bóc tách từ từ ra khỏi ống tai xương một cách cẩn thận nhằm tránh chảy máu nhiều và tránh rách vạt da. Khi vạt da được bóc tách sát vòng xơ thì bước này cũng kết thúc.

+ Bước 3: Nâng vòng xơ và rạch niêm mạc tai giữa khỏi khung nhĩ.

+ Bước 4: Bóc tách nhọn hoặc di lệch cán búa và ụ nhô để giải phóng vạt da ống tai – màng nhĩ.

+ Bước 5: Sử dụng kỹ thuật trong lớp xơ để đặt mảnh vá vào ống tai. Mảnh ghép được đặt dưới cán búa và dùng gelaspon làm giá đỡ đặt trong hòm nhĩ. Cuối cùng, đặt lại vạt da và chèn gelaspon quanh bờ lỗ thủng sau đó đặt bấc ống tai.

Sau khi quá trình điều trị thủng màng nhĩ bằng vá nội soi kết thúc, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm và hẹn lịch tái khám để quan sát hiệu quả thủ thuật và phát hiện nhiễm khuẩn (nếu có) để kịp thời xử trí.

Tình trạng màng nhĩ bị thủng ở mỗi người không giống nhau vì thế, để biết chính xác điều trị thủng màng nhĩ cho trường hợp bệnh của mình như thế nào, người bệnh nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng của Phòng khám tai mũi họng Đông Phương hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X