Tìm lời giải điếc đột ngột có chữa được không?

Cập nhật ngày : 10/07/2017   Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tìm lời giải điếc đột ngột có chữa được không?
5 (100%) 7 votes

Điếc đột ngột có chữa được không? Đây là câu hỏi mà hầu hết bệnh nhân nào cũng hoang mang lo lắng. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời thoả đáng thông qua bài phân tích dưới đây.

Bạn đã hiểu rõ về điếc đột ngột?

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột, diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh có thể bị điếc một tai hoặc cả hai tai. Triệu chứng đầu tiên là ù một bên tai rồi nhanh chóng dẫn đến nghe kém, đến khi điếc hẳn và có thể là điếc đặc.

Bệnh điếc đột ngột chiếm tỷ lệ từ 5 – 10 ca/100.000 người, ước tính trung bình một năm có ~ 15.000 ca bệnh điếc đột ngột mới trên thế giới. Bệnh này có chiều hướng tăng nhanh hơn trong thời đại công nghiệp nhất là những người làm việc trong môi trường tạp âm, ồn ào, căng thẳng…

Để xác định chính xác điếc đột ngột có chữa được không cần dựa vào nguyên nhân và tình trạng bệnh cụ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, có thể là rối loạn vi tuần hoàn tai trong, siêu vi trùng, do bệnh tự miễn, khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc hay căng thẳng thần kinh hoặc do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, biến chứng của cảm cúm, chấn thương thần kinh thính giác. Do tiếng ồn, tiếng máy móc ở các khu công nghiệp. Do thay đổi áp lực quá đột ngột như ho mạnh, đang nằm vùng dậy quá nhanh, do lặn ở độ sâu dưới nước…

Điếc đột ngột có chữa được không?

Điếc đột ngột có chữa được không?

Điếc đột ngột có chữa được không?

Bác sỹ chuyên khoa trả lời bạn, điếc đột ngột hoàn toàn có thể chữa được, điếc dẫn truyền và điếc tiếp nhận, điếc bẩm sinh… cũng vậy. Chỉ cần sớm thăm khám, điều trị kịp thời, áp dụng đúng phương pháp điều trị là có thể khôi phục thính lực.

Điếc đột ngột là bệnh mang tính cấp cứu nên việc điều trị phải được thực hiện ngay khi phát hiện. Điều bất cập là không có triệu chứng nào rõ ràng để báo trước căn bệnh này nên đa phần bệnh nhân tới bệnh viện khi tình trạng đã nặng khiến cho việc điều trị nhiều khó khăn, phức tạp hơn. Thông thường bệnh nhân điếc tai sẽ có cảm giác ù tai, ngay sau đó là giảm thính lực rồi điếc, điếc nhiều hay ít tùy mức độ nặng hay nhẹ.

Điếc đột ngột có chữa được không còn tùy theo nguyên nhân gây bệnh, các bác sĩ thường dựa trên triệu chứng lâm sàng tăng cường việc lưu thông máu, điều trị viêm nhiễm, dùng thuốc kháng viêm Corticoides, thuốc dãn mạch, tăng lượng ôxy ở tai trong, thuốc chống siêu vi trùng, dùng thuốc kích thích vùng thần kinh thính giác hay phẫu thuật lấy bỏ u thần kinh thính giác…

Tai điếc có chữa được không, benh diec tai có chua duoc khong vẫn là những dấu hỏi lớn từ trước đến nay. Với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta không nên quá nghi hoặc vào hiệu quả điều trị mà nảy sinh tâm lý tiêu cực, chấp nhận “sống chung” với căn bệnh “khổ tâm” này.

Điếc đột ngột có chữa được không?

Bệnh điếc

Phác đồ điều trị cụ thể dành cho bệnh nhân

Điều trị bằng thuốc: Nhằm loại bỏ và khống chế nguyên nhân gây bệnh, nhiều người lựa chọn thuốc giãn mạch máu, thuốc chống đông máu, vitamin B, …để tiến hành khôi phục thính lực ở bên tai diec. Tuy nhiên phương pháp này không thực sự có hiệu quả.

Phẫu thuật: Đối với di chứng ở ống tai ngoài bẩm sinh, dị thường tai trong, hiện tượng viêm tai giữa,… có thể tiến hành phẫu thuật tái tạo thính lực nếu chức năng trong tai tốt. Phương pháp này bao gồm phẫu thuật sửa màng nhĩ, phẫu thuật tạo hình màng nhĩ, phẫu thuật mổ xương bàn đạp, phẫu thuật cắt bỏ xương bàn đạp,…

Sử dụng máy trợ thính: Cách này thường dùng khi xử lý hoặc phẫu thuật không có hiệu quả, đợi sau khi bệnh ổn định mới có thể xem xét lựa chọn máy trợ thính.

Cấy ghép ốc tai nhân tạo: Ốc tai nhân tạo là 1 loại trang bị điện tử do âm thanh trong máy xử lý ngôn ngữ bên ngoài chuyển thành tín hiệu điện dạng mã hóa, thông qua cấy ghép hệ thống điện cực trực tiếp khôi phục thần kinh hưng phấn hoặc tái tạo chức năng thính giác của người điếc.

Những phương pháp trên sẽ được lựa chọn và điều chỉnh để áp dụng cho từng trường hợp bệnh cụ thể dựa vào mức độ bệnh, cơ địa của bệnh nhân… vì thế các chuyên gia khuyên bạn nên đi kiểm tra bệnh trực tiếp tại cơ sở phòng khám tai mũi họng uy tín ở hà nội và các chuyên khoa lớn trong cả nước.

Với nền y học hiện đại, ngày một phát triển và hoàn thiện như hiện nay thì điếc đột ngột có chữa được không không phải là vấn đề gì quá lớn, chỉ cần bạn khám sớm, điều trị đúng phương pháp là có thể yên tâm về hiệu quả điều trị.

Liên hệ với hotline hoặc chat trực tuyến ngay bây giờ để bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng Đông Phương giúp bạn giải đáp nhanh nhất, chính xác nhất, chi tiết nhất.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X