Tình trạng sốt do viêm amidan biểu hiện như thế nào?

Cập nhật ngày : 22/09/2017    Người đăng : Nguyễn Hiền   
Tình trạng sốt do viêm amidan biểu hiện như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Sốt do viêm amidan là tình trạng thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Biểu hiện của nó diễn biến ra sao, xử lý như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều người.

Sốt do viêm amidan biểu hiện như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, sốt viêm amidan thường biểu hiện ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh hay còn gọi là viêm amidan cấp tính. Người bị viêm amidan do những triệu chứng khó chịu nơi cổ họng nên cơ thể mệt mỏi, đột ngột sốt cao từ 38 – 40 độ, biểu hiện của viêm amidan ở người lớn kèm theo đau hóng họng, đau có thể lan lên tai, cạnh hàm nổi hạch, sưng đau, có thể bị mất tiếng, khàn tiếng, hơi thở có mùi hôi.

Bệnh nhân kèm theo tình trạng đau họng có thể lan lên tai, amidan sưng và có thể được phủ bởi những chấm trắng. Hạch dưới hàm và hạch cổ sưng, có thể mất tiếng hoặc thay đổi giọng.

Nếu viêm amidan là do nhiễm virus thì triệu chứng hầu như nhẹ, viêm amidan gây ù tai có liên quan hoặc dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

Nếu viêm amidan do nguyên nhân nhiễm liên cầu, dấu hiệu viêm amidan thường sưng, xuất hiện chấm trắng, sốt cao, hơi thở hôi, người mỏi mệt, chán ăn, dấu hiệu viêm amidan ở trẻ nhỏ là quấy khóc, bỏ bú, lười ăn, ngủ không ngon,…

Sốt do viêm amidan

Sốt do viêm amidan

Nếu do virus Coxsackie, biểu hiện của trẻ bị viêm amidan là amidan và vùng vòm khẩu cái phát sinh mụn phỏng, mụn này sẽ vỡ trong vài ngày, tạo thành vết loét, gây đau rát.

Việc xác định nguyên nhân sốt viêm amidan sẽ có lợi trong việc điều trị bệnh, bởi nếu dùng kháng sinh trong trường hợp bệnh do virus gây nên thì sẽ không có hiệu quả, ngược lại, thuốc có hiệu quả đối với bị sốt viêm amidan do vi khuẩn.

Viêm amidan gây sốt phải làm thế nào?

Khi bắt đầu xuất hiện các biểu hiện sốt do viêm amidan, bệnh nhân nên giữ bình tĩnh, tránh điều trị mù quánh gây nhiều nguy hại. Những việc cần làm ngay đó là:

+ Kiểm tra tình trạng bệnh

– Khám họng, khám amidan xem có sưng không, có phải do các bệnh về mũi chưa điều trị triệt để dẫn đến viêm amidan hay không.

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể để biết độ sốt của bệnh nhân.

– Kiểm tra cạnh hàm có bị nổi hạch không.

– Kiểm tra màng nhĩ tai bởi rất có thể sốt do viêm amidan liên quan đến tình trạng tai chảy mủ.

Sốt do viêm amidan

Kiểm tra tình trạng amidan bị viêm

+ Xử lý nhanh

– Có thể cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt khi đã có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

– Uống nhiều nước, nước hoa quả và có chế độ ăn thích hợp như ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, sữa,… không ăn đồ lạnh, không uống nước có ga…

– Áp dụng một số bài thuốc dân gian đơn giản tại nhà có thể kể đến như lá hẹ hấp cách thủy đường phèn, chắt lấy nước cho uống ngày 2 lần, mỗi lần 2,3 thìaRau diếp cá giã lấy nước hoặc đun với nước vo gạo chắt nước cốt cho bệnh nhân uống có thể giảm nhanh hiện tượng đau nóng cổ họng. Nước quất hấp đường phèn hay hỗn hợp chanh mật ong cũng là những bài thuốc có hiệu quả trong việc chữa sốt do viêm amidan tại nhà.

Trên đây chỉ là cách xử lý nhanh, không thể chữa triệt để bệnh. Nếu sốt viêm amidan không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn không nên tùy tiện uống các thuốc kháng sinh, cũng không được chủ quan coi thường bệnh..

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, không phải trường hợp sốt do viêm amidan nào cũng giống nhau, viêm amidan biểu hiện ở mỗi người khác nhau, có những người bị viêm amidan nặng và tái phát nhiều lần trong năm, thậm chí có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm xoang, áp-xe họng, viêm vi cầu thận… thì sẽ được chỉ định cắt amidan. Trường hợp nhẹ bệnh hoàn toàn chữa được theo đơn kê và lời khuyên của bác sĩ.

 

 

 

trang thiet bi Trang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vien Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhan Thực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân