TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

Cập nhật ngày : 05/02/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Bệnh viêm tai giữa tiết dịch còn được gọi là 1 bệnh lý im lặng của tai giữa. Bởi lẽ nó không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó cho việc chuẩn đoán, gây chậm trễ cho việc điều trị và để lại di chứng.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

Viem Tai Giua Tiet Dich

Viêm tai giữa tiết dịch là tình trạng có dịch mãn tính trong tai giữa nhưng không có 1 dấu hiệu cấp tính nào hết. Sự tiết dịch ở tai giữa là quá trình viêm tai xảy ra sau màng nhĩ và lan ra vùng xương chũm.

Bệnh thường xảy ra sau khi người bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp trên làm tắc mũi, khiến cho giảm thông khí ở tai giữa và áp suất âm ở tai giữa, đồng thời sự viêm và tích tụ chất tiết ở vòm mũi họng thúc đẩy nhiễm trùng ở niêm mạc vòi nhĩ, gây ra tắc vòi nhĩ và gia tăng nhiễm trùng tai giữa.

Ở trẻ em, vòi nhĩ ngắn và nằm ngang hơn so với người lớn, nên hiện tượng trào ngược dịch từ vòm nhĩ vào tai giữa khi trẻ nằm rất cao.

Tất cả các yếu tố trên gây nên tình trạng viêm tai giữa tiết dịch. Bên cạnh đó, bệnh lý viêm tai giữa tiết dịch có thể do 1 số vi khuẩn như: Streptococcus pneumoniae, Hemophilus influenzae, Moraxella carrhalis và Staphylococcus aureus gây ra.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng viêm tai giữa tiết dịch sau:

Nghe kém, phản ứng chậm với âm thanh, khi nghe nhạc, xem phim phải mở âm lượng rất to.

Nặng tai, ù tai, đầy tai; trẻ hay kéo vành tai khi nghe.

Khi kham stai bằng đèn soi tai màng nhĩ có bơm hơi quan sát thấy màng nhĩ không di động.

Nội soi tai: có thể thấy màng nhĩ phồng giai đoạn viêm cấp, sau đó màng nhĩ lõm vào trong, lõm thượng nhĩ, mấu búa nhô, có thể quan sát thấy dịch màu trắng hay màu vàng nhạt sau màng nhĩ.

Đo nhĩ lượng: nhĩ lượng đồ là một đánh giá khách quan chính xác cao: nhĩ lượng đồ týp C nghĩa là trong hòm nhĩ áp suất âm, giai đoạn sớm của viêm tai giữa tiết dịch. Nhĩ lượng đồ týp B nghĩa là trong hòm nhĩ có chứa dịch.

Đo thính lực: bị điếc dẫn truyền cấp độ nhẹ.

ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA TIẾT DỊCH

  1. Điều trị bằng thuốc

Đối với bệnh viêm tai giữa tiết dịch, các bác sĩ đa khoa Đông Phương sử dụng 1 số loại thuốc điều trị viêm tai giữa tiết dịch sau: thuốc kháng sinh, dùng Cefaclor, Augmentin, Cifixim hay Erythromycin, thuốc kháng histamine, dùng corticoid và kết hợp thuốc tan đàm như Exomuc, Bro-zedex, Terpin gono.

  1. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Biện pháp phẫu thuật viêm tai giữa tiết dịch chỉ được cân nhắc khi điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Khi đó, các bác sĩ tai- mũi- họng 497 sẽ trích rạch màng nhĩ hay đặt ống thông nhĩ nhằm lấy hết dịch tai giữa cải thiện thính lực và ngăn ngừa tái phát nhờ cung cấp thông khí tai giữa. Việc đặt ống thông nhĩ khi bị viêm tai giữa tiết dịch kéo dài trên 3 tháng, có biến chứng và đo lượng nhĩ đồ týp B. Đặt ống thông nhĩ thường duy trì từ 3 tháng đến 1 năm, sau khi lấy ra màng nhĩ sẽ tự liền lại.

CÁCH PHÒNG TRÁNH

Bệnh viêm tai giữa tiết dịch thường là hậu quả của nhiễm trùng đường hô hấp trên hay sau khi bị viêm VA mãn tính. Vì thế, các bác sĩ đa khoa Đông Phương khuyên bạn nên:

iconTránh không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng bằng cách: vệ sinh sạch sẽ, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

iconGiữ ấm cơ thể, tránh tắm đêm.

iconKhi sử dụng quạt khi ngủ không để gió phả thẳng vào mặt.

iconKhông để nhiệt độ phòng quá lạnh, nên để ở nhiệt độ từ 26- 28 độ.

iconKhi trẻ bị ho sốt hay sổ mũi cần đi khám bác sĩ nhi ngay, để có cách điều trị thích hợp, đặc biệt những trẻ có tiền căn viêm VA cần điều trị tích cực hơn.

Người bệnh cần tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị bệnh viêm tai giữa tiết dịch, hãy gọi đến hotline: 0961 888 497, hoặc livechat để được tư vấn.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X