TỔNG QUAN VỀ BỆNH VIÊM TAI GIỮA

Cập nhật ngày : 08/01/2019   Người đăng : Nguyễn Thị Phượng   
Đánh giá bài viết!

Bệnh viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân gây viêm tai giữa và cách chữa trị ra sao? Mọi thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Viem Tai Giua Cap (1)

Viêm tai giữa thường gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn, là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, xuất hiện dịch ứ đọng trong hòm nhĩ có thể mang theo vi khuẩn, virut. Nếu như bị bệnh viêm tai giữa mà không chữa kịp thời sẽ dẫn đến viêm tai xương chũm cấp rất nguy hiểm.

Viêm tai giữa nếu không điều trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ, xơ hóa màng nhĩ hay giảm thính lực, liệt thần kinh mặt, viêm xương chũm,… Nguy hiểm hơn là các biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng, áp xe não,… dễ gây tử vong.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Trẻ em và người lớn có cấu tạo cơ thể không hoàn toàn giồng nhau, nên nguyên nhân gây viêm tai giữa cũng không tương đồng.

 Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn/virus, đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hoặc do ứ đọng dịch trong vòm tai. Một số nguyên nhân bị viêm tai giữa điển hình ở trẻ là:

 • Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc là hậu quả của 3 bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amidan cấp do vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần lên tai gây ra bệnh.
 • Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em: ngắn, thẳng, khẩu kính rộng hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng lan lên tai giữa, nhất là khi bé nằm ngửa và khóc hay tư thế bú, ăn không đúng là nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa.
 • Hệ thống niêm mạc đường hô hấp trẻ nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai nên xuất hiện biểu hiện bé bị viêm tai giữa.
 • Nước đọng lại trong tai khi tắm gội bơi lội cũng là nguyên nhân o tre.

Đối với người lớn: Ở người lớn do cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên ít gặp các nguyên nhân gây viêm tai giữa như trẻ nhỏ. Thông thường, người lớn viêm tai giữa chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

 •  Bị viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành  mãn tính.
 •  Do dùng vật cứng, nhọn ngoáy tai hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hoặc bị nước bẩn xâm nhập vào tai gây viêm tai giữa xung huyết.
 •  Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang,..

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh sẽ xuất hiện 1 số triệu chứng sau:

 • Đau tai, đặc biệt là khi bạn nằm xuống khiến áp lực gia tăng khiến bạn càng đau hơn.
 • Sốt: do vi khuẩn, nấm, virut gây nên, kèm theo đó là cảm giác nhức đầu.
 • Khó nghe: hòm nhĩ bị ứ động dịch khiến ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Thậm chí, nếu bạn không điều trị kịp thời, màng nhĩ của bạn sẽ bị thủng khiến bạn không nghe thấy gì.
 • Có chất lỏng chảy từ trong tai: xuất hiện trong giai đoạn viêm tai giữa vỡ mủ.

Các bác sĩ tai- mũi- họng 497 tại đa khoa Đông Phương khuyên bạn nên đến khám bác sĩ và điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng của bệnh. Tránh trường hợp để lâu sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như: Biến chứng của bệnh viêm tai giữa ở người lớn: giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, thủng màng nhĩ, thần kinh mặt, viêm xương chũm. Nghiêm trọng hơn, những biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng,… rất dễ gây tử vong

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM TAI GIỮA

Tại phòng khám đa khoa Đông Phương, các bác sĩ chuyên khoa tai- mũi- họng 497 sử dụng cách điều trị bệnh viêm tai giữa dựa vào giai đoạn bệnh

 • Viêm tai giữa xung huyết: điều trị bằng kháng sinh nhóm B lactam có tác dụng chống viêm, chống phù nề, hạ sốt, giảm đau cùng với kết hợp điều trị mũi và họng.
 • Viêm tai giữa ứ mủ: cần trích rạch màng nhĩ để dẫn mủ ra ngoài, điều trị kết hợp với các thuốc điều trị như trong giai đoạn xung huyết.
 • Viêm tai giữa vỡ mủ: có thể gây ra thủng màng nhĩ. Trong giai đoạn này, có thể bạn đã không thể chỉ điều trị  bằng thuốc. Khi đó, các bác sĩ tai- mũi- họng 497 sẽ cân nhắc và tiến hành: đặt ống thông nhĩ, nạo VA hoặc phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng hoặc nội soi vá thủng màng nhĩ nếu có. Cùng với đó là kết hợp nhỏ tai bằng nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid để kiểm soát viêm nhiễm.
 • Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng, bác sĩ 497 sử dụng phương pháp nội soi vá thủng màng nhĩ là phương pháp điều trị hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Đặc điểm nổi bật của phương pháp vá màng nhĩ nội soi:

Thời gian tiến hành phẫu thuật nhanh chóng.

Người bệnh ít đau đớn, khả năng hồi phục nhanh.

Chi phí phẫu thuật hợp lý.

Người bệnh cần biết thêm thông tin chi tiết về bệnh, hãy gọi đến hotlie: 0961 888 497 hoặc livechat cùng với các bác sĩ tai- mũi- họng 497 để được giải đáp.

trang thiet biTrang thiết bị hiện đại từ các nước phát triển y học hàng đầu
doi ngu nhan vienĐội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tâm huyết
thuc hanh ca nhanThực hành cá nhân hóa khám chữa bệnh 1 bác sĩ - 1 bệnh nhân
X